So sánh 3 phương pháp xử lý nước thải và xác định độ hiệu quả

Nói về phương pháp xử lý nước thải đạt chuẩn thì chúng ta có thể liệt kê 3 phương pháp chính đó là phương pháp cơ học, phương pháp hoá lý và phương pháp sinh học. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng do đó nó phù hợp với tính chất của từng ngành. Để chọn được phương pháp phù hợp không khó. Bài viết sau đây Toàn Á sẽ chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về 3 phương pháp này.

A. Phương pháp xử lý nước thải dạng cơ

Phương pháp xử lý nước thải cơ học về nguyên tắc nó hoạt động bằng cách sử dụng các quá trình thuỷ cơ một cách gián đoạn hoặc liên tục để lọc và lắng dưới tác dụng của trọng lực và lực ly tâm.

Người ta thường sử dụng phương pháp xử lý nước thải cơ học cho nguồn nước thải công nghiệp và sinh hoạt bởi phương pháp này có thể xử lý hiệu quả các chất ô nhiễm không tan, chất ở dạng keo và huyền phù. Mà trong nước thải công nghiệp và sinh hoạt thì những chất này tồn tại là chủ yếu. Các tạp chất lơ lửng trong nước ở dạng lỏng và rắn chúng tạo với nước thành dạng huyền phù. Nếu là phương pháp thông thường khác thì rất khó giải quyết nhưng phương pháp cơ học có thể giải quyết được triệt để những tạp chất này.

phương pháp xử lý nước thải cơ học

Về mặt hiệu quả xử lý, phương pháp cơ học có thể khử đến 60% các chất ô nhiễm không tan và khoảng 20% các chất hữu cơ, BOD, COD, những chất có kích thước lớn.

Nếu sử dụng kết hợp hiệu quả phương pháp xử lý cơ học với các phương pháp khác thì sẽ mang đến được hiệu quả cao hơn nhiều. Cụ thể, phương pháp cơ học kết hợp có thể khử được 75% các chất ô nhiễm không tan và khoảng 40-50% hàm lượng COD, BOD, chất hữu cơ kích thước lớn. Như vậy có thể nói phương pháp cơ học sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi ta kết hợp nó với một phương pháp khác.

Nếu là nguồn nước thải dễ xử lý thì người ta chỉ cần xử lý cơ là nguồn nước đã sạch và đảm bảo vấn đề an toàn trong xả thải.

B. Phương pháp hoá lý kết hợp trong xử lý nước thải

Phương pháp xử lý nước thải hoá lý hoạt động dựa trên nguyên tắc biến thiên hoá học và lý học để đưa chất ô nhiễm về dạng kết tủa hay hoà tan. Hay có thể là chuyển từ dạng hoà tan này sang dạng hoà tan khác để tạo thành sản phẩm không gây độc hại cho nguồn nước.

Dòng phương pháp xử lý nước thải này có thể khử được các chất ô nhiễm ở dạng không tan và ở trạng thái keo. Thường trạng thái keo là trạng thái khó xử lý chỉ có phương pháp hoá lý kết hợp mới có thể triệt tận gốc. Chính vì vậy khi nguồn nước thải có chứa keo thì hoá lý là phương pháp mang đến hiệu quả cao nhất.

Khi sử dụng công nghệ xử lý nước thải hiện đại này nguồn nước thải ô nhiễm sẽ được khử toàn bộ các tạp chất keo, khử được các chất ô nhiễm ở trạng thái trung hoà.

Người ta thường áp dụng phương pháp hoá lý sau khi nước đã được xử lý cơ mà chưa giải quyết được vấn đề về chuẩn xả thải nước ra ngoài môi trường. Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp hoá học là quá trình xử lý cấp 2 có thể làm tăng được hiệu quả xử lý nước thải.

C. Phương pháp sinh học trong xử lý nước thải

Phương pháp xử lý nước thải sinh học là quá trình phân huỷ các chất hữu cơ, vô cơ, các vật chất ô nhiễm khác thành dạng chất khí đơn giản và những chất không gây ô nhiễm.

phương pháp xử lý nước thải sinh học

Nguyên tắc hoạt động của nó là sử dụng các sinh vật thuỷ sinh để xử lý nguồn nước thải có chứa chất ô nhiễm. Và các vi sinh vật này sử dụng các chất ô nhiễm trong nước làm nguồn dinh dưỡng để phát triển.

Đây được xem là phương pháp xử lý nước thải an toàn, chi phí thấp mà hiệu quả cao. Phương pháp sinh học có thể khử được các chất hữu cơ hoà tan BOD. Tuy nhiên phương pháp này lại không hiệu quả đối với tạp chất vô cơ và kim loại. Do đó người ta không áp dụng phương pháp xử lý nước thải sinh học cho những ngành hoá chất.

Có thể đánh giá công nghệ xử lý nước thải sinh học này ở mức cao. Bởi nó có thể xử lý được đến 90-95% giá trị BOD trong nước thải. Thường người ta vận hành công nghệ sinh học ở bước sau xử lý hoá lý. Xử lý sinh học cho nguồn nước thải là quá trình xử lý cấp 2 trong hệ thống xử lý nước thải.

KẾT LUẬN:

Trên đây là những thông tin chi tiết về 3 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm và đặc trưng tiêng tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất trong những công trình xử lý nước thải lớn thì người ta phải kết hợp cả 3 phương pháp để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn đang cần tìm đơn vị lắp đặt dây chuyền xử lý nước thải hiện đại, uy tin thì có thể đến với công ty môi trường Toàn Á để được các chuyên gia môi trường của chúng tôi tư vấn và phục vụ tốt nhất. Với kinh nghiệm 15 năm trong nghề, Toàn Á tự tin mang đến dịch vụ tốt, giá cả phải chăng nhất. Toàn Á hân hạnh được đồng hành cùng bạn mang đến một môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*