Các phương pháp xử lý chất thải nguy hại hiện nay

Công nghiệp phát triển đem lại cho con người nhiều sản phẩm công nghệ tiện ích như ti vi, máy giặt, điều hòa, ô tô làm tăng hiệu quả kinh tế lại giảm được sức lao động nhưng song song với mặt tốt của nó là mặt trái. Sản xuất công nghiệp phát sinh hàng trăm triệu tấn chất thải mỗi năm. Các chất thải này chứa các phụ phẩm hoá học, các yếu tố có tính nguy hại cho sức khoẻ con người và môi trường vì chúng có độc tính, độc hại sinh thái, dễ cháy nổ, ăn mòn hoặc gây nhiễm trùng. Chúng được phát tán từ ống khói, ống xả, hay được vứt bỏ ra các bãi rác hoặc chứa trong thùng phi rò rỉ, từ rác thải hạt nhân, rò rỉ phóng xạ. Đôi khi chất thải được vận chuyển trái phép tới một nơi khác, đưa các mối nguy hiểm đáng sợ tới các cộng đồng vốn không biết gì về chúng. Các nhà khoa học đã liệt kê các chất thải gây ảnh hưởng mạnh tới sức khỏe và môi trường vào nhóm các chất thải nguy hại. Làm thế nào để xử lý các chất thải nguy hại này. Chúng ta cùng đọc bài viết về phương pháp xử lý nước thải nguy hại này nhé.

A. Chất thải nguy hại là gì?

 Khái niệm

Chất thải nguy hại là các chất gây ra tác động mạnh, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, môi trường sống. Chất thải nguy hại có thể là chất độc, hóa chất, nước thải thải công nghiệp, chất cháy nổ, ăn mòn, làm ngộ độc, hoặc có thể lây chuyền. Để xử lý những chất thải nguy hại này đòi hỏi một quy trình xử lý đặc biệt, nghiêm ngặt, có bảo hộ để tránh những rủ ro gây nguy hiểm đến sức khỏe của người xử lý chất thải nguy hại.

 

chất thải nguy hại

B. Phương pháp xử lý chất thải nguy hại

1.Vận chuyển chất thải nguy hại.

Phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại cần có biển baó, biểu chưng để cảnh báo cho người tham gia giao thông khác cẩn thận, tránh va chạm.

Việc vận chuyển chất thải nguy hại cần được giấy cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. 

Với các chất thải nguy hại có tính cháy nổ cao cần có công cụ, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Cần có bạt che chắn chất thải cẩn thận để chắn  mưa, tránh nắng, không thấm nước, không làm rơi, tràn, va đập biến dạng chất thải trong quá trình vận chuyển…

2. Thu gom, lưu trữ chất thải nguy hại.

Trong nông nghiệp: Bao bì thuốc trừ sâu, diệt cỏ cần đảm bảo đã rửa sạch chất gây hại trước khi thu gom. Và  chúng cần được thu gom một cách tập chung về nơi xử lý. Thùng chứa chất thải phải kín đáo, dán nhãn mác để nhận biết.

Trong công nghiệp: Cùng với xây dựng cơ sở vật chất, chủ sản xuất phải xây dựng cả hệ thống thu gom, xử lý chất thải, trong đó khu chứa chất thải nguy hại được xây dựng riêng biệt để đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng tới môi trường. Thùng chứa chất thải làm bằng kim loại không rò rỉ chất thải ra ngoài.

Trong bệnh viện: Chất thải nguy hại ở bệnh viện cần được sát trùng trước khi thu gom, phân loại riêng biệt theo từng nhóm đặc biệt chất thải nguy hại phải được lưu trữ trong phòng lạnh, điều kiện vô trùng phòng sự phân hủy trong quá trình lưu trữ. Người làm nhiệm vụ thu gom, xử lý chất thải y tế phải đeo khẩu trang, dụng cụ bảo hộ để tránh lây nhiễm.

3. Xử lý chất thải nguy hại

Nhân viên tham gia vào quá trình xử lý nước thải nguy hại cần phải đeo khẩu trang, các dụng cụ bảo hộ để tránh lây nhiễm. Việc xử lý chất thải cần đảm bảo theo quy trình xử lý đạt chuẩn của bộ tài nguyên môi trường. Không được tự ý xử lý nước thải nguy hại bằng việc đốt hoặc xả trực tiếp ra môi trường. Khi xử lý chất thải nguy hại cần tuân thủ các nguyên tác như sau:

  • Phân chia xử lý theo các nhóm gây hại.
  • Tách chất nguy hại ra khỏi hợp chất cũng như giảm tính độc của chất.
  • Sử dụng phương pháp hóa học cho chất nguy hại tác dụng với chất khác để làm giảm tính độc hoặc loại bỏ tính độc không gây ảnh hưởng cho môi trường.
  • Sử dụng lửa để làm nóng chảy chất thải nguy hại thành chất lỏng hoặc chất khí, đồng thời làm giảm tính độc qua bằng việc thay đổi trạng thái của chất thải.
  • Dùng các vi sinh vật trong sinh học để phân hủy chất thải…

Trong các phương pháp xử lý chất gây hại thì xử lý bằng nhiệt vẫn là triệt để nhất. Nó thiêu hủy hoàn toàn chất thải . Hiện nay, ở Việt Nam đã có một số nơi có khu xử lý chất thải nguy hại bằng nhiệt tuy nhiên số lượng này không nhiều do giá thành xây lắp quá cao. Đối với các chất không thể phân hủy được cần có khu bảo quan riêng xa khu dân cư để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cư dân.  

Các cơ sở kinh doanh có chất thải là chất thải nguy hại cần phải xin giấy cấp phép và đăng ký ban An toàn và kiểm tra bức xạ. Luôn thực hiện đúng quy trình xử lý chất thải nguy hại theo yêu cầu và quy định của ban An toàn và kiểm tra bức xa. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phải thường xuyên kiểm tra tình hình xử lý chất thải của các doanh nghiệp sản xuất đồng thời xử phạt nặng với cơ sở có hành vi sai phạm không đảm bảo quy trình, an toàn khi xử lý chất thải nguy hại.

 

 

chất thải nguy hại

Mọi thông tin xin liên hệ qua số điện thoại 0913 543 469 hoặc hottline 19009079 hay truy cập webside Toana.vn để được đơn vị uy tín xử lý nước tư vấn 24/7

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*