Các giải pháp làm giảm ô nhiễm môi trường biển hiện nay

xử lý nước thải công nghiệp

Việt Nam chúng ta vẫn luôn tự hào là một quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên với:  “ Rừng vàng biển bạc” . Quả đúng như vậy, chúng ta có đường bờ biển dài 3.260 km đứng thứ 27 trên thế giới và có tới 29 tỉnh thành ven biển đang đem lại cho chúng ta nguồn lợi khổng lồ từ biển. Thế nhưng chúng ta đang dần mất đi lợi thế, giá trị kinh tế từ biển đem lại do ô nhiễm môi môi trường biển. Nguyên nhân của ô nhiễm môi trường này là do ý thức của con người chưa cao dẫn đến tình trạng vứt rác bừa bãi xuống biển của khách du lịch, hay xả nước thải công nghiệp chưa qua xử lý…đã và đang làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng trầm trọng. Cần có những giải phải xử lý nước thải công nghiệp, cũng như nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này. Toàn Á xin giới thiệu các phương pháp làm giảm ô nhiễm môi trường biển qua bài viết dưới đây.

A. Ô nhiễm môi trường biển hiện nay tại Việt Nam

1. Định nghĩa ô nhiễm môi trường biển là:

Sự tác động mạnh mẽ của rác thải, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt… và các yếu tố khác gây nhiễm độc nguồn nước biển ảnh hưởng đến môi trường sống của sinh vật thủy sinh thậm chí gây chết sinh vật biển hàng loạt.

2. Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển:

 • Do rác thải công nghiệp, nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp xả trực tiếp xuống biển mà không hề qua xử lý, hoặc hệ thống xử lý nước thải công nghiệp không đạt tiêu chuẩn.
 • Quá trình nuôi trông thủy sản thải ra môi trường biển thức ăn nhân tạo, các loại phân bón trong quá trình nuôi trồng. Theo thống kê của Bộ tài nguyên Môi trường cứ 1 ha nuôi trồng thủy hải sản sẽ thải ra môi trường hơn 4 tấn chất thải rắn cùng với chục nghìn m3 nước thải cho mỗi vụ nuôi. Một con số khá kinh ngạc về lượng nước, chất thải từ các hoạt động nuôi trồng.
 • Ngoài ra, quá trình khai thác hải sản bằng mìn, hóa chất độc hại cũng góp phần làm ô nhiễm môi trường biển, gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái, cảnh quan biển, nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn thủy hải sản.
 • Du lịch cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm biển hiện nay. Tình trạng khách du lịch xả ra ra biển đang biến cảnh quan biển trở thành một bãi rác khổng lồ. Hàng ngày ở những vùng biển có lượng khách du lịch đông như Hạ Long có hàng nghìn tấn rác được đổ trực tiếp ra biển.
 • Khi mà tốc độ kinh tế phát triển nhanh cần tiêu thụ một lượng lớn xăng dầu, hoạt động khai tác được đẩy mạnh thì sự cố tràn dầu hoặc rò rỉ hệ thống dàn khoan, hay phương tiện chở dầu gặp sự cố gây ra tràn dầu gây ô nhiễm nghiêm trong cho môi trường biển.
 • Nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt của con người đổ xuống sông đem theo rác, chất thải rắn không tan, kim loại nặng…từ sông thải ra biển hàng năm cũng gây thêm áp lực về tình trạng ô nhiễm biển hiện nay.

xử lý nước thải công nghiệp

Vậy chúng ta cần phải làm gì để cứu lấy biển cũng như bảo vệ nguồn tài nguyên này đó là câu hỏi cấp bách đặt ra cho mỗi người dân. Việc xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt, tràn dầu, rác thải từ du lịch cụ thể ra sau chúng ta cùng đọc phần tiếp theo ngay dưới đây.

B. Các phương pháp làm giảm ô nhiễm môi trường biển.

 • Nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề ô nhiễm môi trường bằng các biện pháp tuyên truyền, giáo dục.
 • Hoàn thiện luật về xử phạt hành vi xả nước thải, rác thải chưa qua xử lý ra môi trường. Cần phải có quy định xử phạt nặng đối hành vi đó thậm chí đóng cửa cơ sở nếu cố tình làm trái gây ảnh hưởng lớn đến môi trường.
 • Vận động người dân thực hiện các chiến dịch thu gom rác thải trên biển, bờ biển.
 • Xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt bằng các công nghệ xử lý như: dùng vi sinh xử lý nước thải, hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt, hoặc công nghệ AAO để xử lý nước thải công nghiệp trước khi xả thải ra môi trường
 • Sử dụng phao ngăn dầu là giải pháp giúp làm giảm sự lan tràn dầu ra các vùng sinh thái khác. Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp với các máy hút dầu nổi.

Biển là tài nguyên vô cùng quý giá của quốc gia. Chúng ta đang thu lợi từ hoạt động khai thác dầu, hải sản, cũng như muối từ biển. Việc ô nhiễm môi trường biển đang ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động xuất khẩu thủy hải sản, buôn bán thủy sản, góp phần giảm phát triển kinh tế, cũng như du lịch và chính đời sống của các ngư dân. Vì thế chúng ta phải cùng nhau chung tay bảo vệ biển là bảo vệ cuộc sống mỗi chúng ta, giữ gìn nguồn tài nguyên cho thế hệ sau. Qua bài viết này đơn vị uy tínToàn Á hi vọng các bạn sẽ cùng nhau hành động để làm cho vùng biển của chúng ta trong sạch.

xử lý nước thải công nghiệp

Muốn được lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hay hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0913 543 469 hoặc hottline 19009079 hay truy cập webside Toana.vn  để được được tư vấn 24/7.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*