Các phương pháp thích hợp cho xử lý nước thải công nghiệp

phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp có chứa nhiều chất nguy hại do đó cần phải có phương pháp xử lý đúng cách để giải quyết nguồn nước nguy hại này. Một trong số những phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả được xem là hiệu quản nhất phải kể đến đó là xử lý cơ, xử lý sinh hoá, xử lý hoá học và lý học.

Để biết thêm chi tiết về các phương pháp này thì mời bạn đọc tham khảo bài chia sẻ của Toàn Á dưới đây.

A. Đặc tính của nước thải công nghiệp

Khi tìm phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bạn cần phải biết đặc tính của nước thải này để chọn được phương pháp cho phù hợp.

Một số những đặc tính chung của nước thải công nghiệp về màu sắc, mùi, nhiệt độ, lưu lượng, thành phần hoá học như sau:

1. Màu sắc của nước thải

Các yếu tố tạo nên màu sắc cho nước thải chính là chất hoà tan và các hạt keo. Màu sắc mà ta nhìn thấy chính là màu biểu kiến của nước. Màu này là do các chất lơ lửng trong nước tạo nên.

Màu sắc của nước thải có sự thay đổi nếu như bị nhiễm khuẩn. Và khi đó nước sẽ thay đổi đáng kể bởi vi khuẩn và thường là có màu đen tối. Màu sắc có thể được xác định bằng phương pháp so sành màu với các dung dịch chuẩn như Photocopy-Co.

dua-vao-tinh-chat-nuoc-thai-chon-phuong-phap-xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep

Dựa vào màu sắc cũng có thể xác định được phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phù hợp. Do đó người ta cũng chú trọng vào việc phân tích nguồn nước.

2. Mùi trong nước thải

Mùi của nước thải là do quá trình phân huỷ các hợp chất hữu cơ gây ra. Do đó khi xử lý nước thải, người ta phải xử lý mùi bằng cách trang bị hệ thống cánh khuấy để bùn thải không lắng đọng và gây mùi.

3. Nhiệt độ nước thải

Thường thì nhiệt độ của nước thải cao hơn so với nhiệt độ của nước sạch. Lý do là bởi nước thải có sự gia công nghiệt từ các dụng cụ máy móc sản xuất nên khiến nhiệt độ nước tăng lên.

4. Lưu lượng nước thải

Lưu lượng của nước thải không nằm trong đặc tính nước thải nhưng trong lưu lượng nước thải có một điều quan trọng mà chúng tôi phải liệt kê ở đây đó là hàm lượng. Khi lưu lượng nước thải càng lớn thì hàm lượng các chất gây hại càng cao và việc các hệ thống xử lý nước thải hoạt độngsẽ càng khó khăn hơn.

Lưu lượng nước thải phụ thuộc vào loại hình sản xuất kinh doanh, công nghệ sản xuất, nguyên liệu sử dụng trong sản xuất. Những yếu tố này sẽ tác động đến lưu lượng và thành phần các chất có trong nước thải.

Tính chất hoá học của nước thải thể hiện rõ ở các thông số như độ kiềm, nhu cầu oxy sinh hoá, các chất khí hoà tan, các hợp chất hữu cơ.

B. Những phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả

Mỗi loại phương pháp xử lý nước thải công nghiệp lại có những điểm mạnh và điểm yếu riêng tuỳ thuộc vào tính chất của nguồn nước thải.

1. Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý

Người ta sử dụng phương pháp vật lý để xử lý nước thải có chứa nhiều chất ô nhiễm ở dạng hợp chất hoà tan, không tan, các vật chất ở trạng thái lơ lửng, tồn tại dưới dạng huyền phù.

Phương pháp này bao gồm các công đoạn như tách rác và các hạt lơ lửng ra khỏi nước. Thông qua quá trình lọc bằng song chắn và lắng dưới tác dụng của lức trọng trường và lực li tâm để lọc.

phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Phương pháp này được xem là đơn giản, hiệu quả. Tuy nhiên với những nguồn nước thải phức tạp thì ta phải kết hợp thêm phương pháp xử lý nước thải công nghiệp khác để quá trình đạt hiệu quả cao nhất.

2. Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học sử dụng các chế phẩm sinh học trong xử lý nước thải công nghiệp. Các vi sinh trong xử lý nước thải sẽ làm nhiệm vụ phân huỷ các chất hữu cơ có trong nước.

Đây được xem là phương pháp hiệu quả trong việc xử lý các hợp chất hữu cơ hoà tan, một số chất vô cơ gây ô nhiễm nước như H2S, Sunfit, Nito, Ammoniac,…

3. Xử lý nước thải công nghiệp với phương pháp hoá học

Phương pháp công nghiệp thường được ứng dụng trong quá trình tạo keo, hấp phụ, oxy hoá khử, tuyến nổi…Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học giúp làm giảm thiểu đối đa hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước thải.

Phương pháp xử lý nước thải theo phương pháp hoá học được đánh giá cao bởi nó mang đế nhiều hiệu quả trong các công đoạn xử lý. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp hoá học, người ta thường phải kết hợp với phương pháp sinh học và cơ học để mang đến hiệu quả cao nhất.

Quá trình hoá học xảy ra bằng cách đưa vào nước thải một chất phản ứng phù hợp với thành phần của nguồn nước để đạt được hiệu quả cao trong việc xử lý. Chất này sẽ phản ứng với các chất có trong nguồn nước để loại bỏ chúng ra khỏi nước thành dạng lắng cặn.

Kết luận:

Để tìm được phương pháp xử lý nước thải phù hợp, trước hết ta phải xác định được thành phần các chất có trong nguồn nước. Nghiên hứu phương pháp xử lý các chất ô nhiễm đó. Cân nhắc về yếu tố lưu lượng, nồng độ, màu, mùi của nước thải để tìm được phương pháp xử lý tốt nhất, hiệu quả nhất.

Nếu bạn cần thêm thông tin tư vấn thì có thể liên hệ với công ty môi trường Toàn Á theo SĐT để được chúng tôi tư vấn và phục vụ tốt nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*