Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến nhất hiện nay

phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến

Quá trình đô thị hóa nhanh kéo theo nhiều hệ lụy liên quan đến các vấn đề xã như thiếu chỗ ở, tệ nạn…trong đó ô nhiễm môi trường cũng đang là vấn đề nóng được xã hội quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống cũng như sức khỏe của con người. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn do nước thải sinh hoạt của người dân. Làm thế nào để xử lý nước thải sinh hoạt là câu hỏi đặt ra cho không chỉ chính quyền thành phố mà còn cả đối với mỗi chúng những người đang trực tiếp sử dụng nước và xả thải chúng ra môi trường. Bài viết dưới đây, Toàn Á muốn cung cấp cho các bạn những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến đang được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu chung các vấn đề xung quanh nước thải sinh hoạt từ đó rút ra các giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt nhé.

A.Kiến thức chung về nước thải sinh hoạt

1.Khái niệm nước thải sinh hoạt

Nước sạch sau khi đã qua sử dụng cho mục đích sinh hoạt của người dân như tắm rửa, nấu ăn, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh cá nhân… được gọi là nước thải sinh hoạt.

2. Các chỉ số đánh giá độ ô nhiễm nước thải sinh hoạt

Trong nước thải sinh hoạt có đến 53% là chất hữu cơ và 47% còn lại là chất vô cơ. Để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước thải người ta sử dụng một số chỉ số được liệt kê dưới đây:

DO là lượng oxy hòa tan trong nước để cung cấp cho nhu cầu tồn tại của sinh vật dưới nước, cũng như tạo ra môi trường sống cho chúng. Nồng độ oxy từ 8-10 ppm là nồng độ đạt chuẩn để sinh vật dưới nước có thể sống và phát triển. Nồng độ thấp hơn các loài sinh vật sẽ chết. Nó dùng để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước.

BOD là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hóa chất hữu cơ. BOD đo mức ảnh hưởng của một dòng thải đối với nguồn nước.

COD là lượng oxy cần thiết để tổng hợp chất vô cơ cũng như hữu cơ có trong nước. Có thể nói COD là hàm lượng oxy để oxy hóa toàn bộ chất có trong nước.

Sau khi đã hiểu thế nào là nước thải sinh hoạt chúng ta cùng đọc phần tiếp để cùng tìm ra những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến nhé.

phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến

B. Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến được áp dụng hiện nay

1. Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Là quá trình xử lý nước thải sinh hoạt tại chỗ dựa vào quá trình phân hủy các vi khuẩn kỵ khí sử dụng màng lọc sinh học hoặc hệ thống hiếu khí.

Nguyên tắc hoạt động chung: bể tự hoại được xây thành nhiều ngăn. Chất lỏng chảy vào ngăn thứ nhất tại đây chất rắn bị lắng xuống dưới bị phân hủy kỵ khí. Đến ngăn thứ hai, quá trình lắng đọng tiếp tục diễn ra và lượng nước thừa tràn ra sau khi đầy ngăn thứ hai sẽ được dẫn vào hầm rút. Chất dơ bẩn tại hầm rút sẽ được loại trừ trong đất nhờ sự hấp thụ của rễ thực vật. Nước thải qua xử lý sẽ được tháo rút ra môi trường nhờ một hệ thống ống được lắp đặt trong các rảnh phủ đá. Một hệ thống bể tự hoại như trên có tuổi thọ đến 50 năm.

2. Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bãi lọc nhân tạo

Đây là một trong nhưng phương pháp xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay được ra đời từ Nhật Bản.

Nguyên tắc hoạt động: Bài lọc gồm các dòng chảy nằm từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới. Các tầng sinh trưởng cùng là nguyên liệu để lọc gồm đất, sỏi, cát được xếp từ dưới lên. Nước thải được làm sạch nhờ tiếp xúc với rễ cây của thực vật và các chật liệu lọc. Vùng hiếu khí được tạo ra từ vùng ngập nước thiếu oxy nhờ thực vật. Bài lọc này có khả năng phân hủy được các chất rắ, kim loại nặng, ni tơ, phốt pho.

3. Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hóa học

Bản chất của cách này là đưa vào nước thải chất hóa học gây phản ứng để tham gia hóa học với các chất có trong nước thải nhằm tách các chất bẩn trong nước dưới dạng cặn, hoặc không tan, không độc hại. Một số phương pháp hóa học thường dùng là trung hòa nước thải có chứa axit hoặc kiềm, hoặc oxy hóa khử, trao đổi ion

Ưu điểm của phương pháp này là hóa chất dễ mua được trên thị trường, côn trình ít tốn điện tích, không gian xử lý nhỏ phù hợp với hộ gia đình, hiệu quả xử lý lại cao ít tốn thời gian, công sức.

Bằng các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến vừa nêu ở trên, tôi hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn tìm được giải pháp phù hợp nhất để giải quyết vấn đề nước thải sinh hoạt cho chính gia đình bạn. 

Nước thải sinh hoạt từ gia đình là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy mỗi người chúng ta cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm cũng như sử dụng kết hợp các biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt trước khi xả ra môi trường. Cùng chung tay bảo vệ môi trường là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ ngay với công ty Toàn Á chúng tôi qua số điện thoại 

0913 543 469 hoặc hottline 19009079 hay truy cập webside Toana.vn  để được được tư vấn 24/7

phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*