Cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan đơn giản nhất

Nhiều người gặp khó khăn trong vấn đề nguồn nước. Ngày nay, nguồn nước sử dụng chính là nước giếng khoan có chứa nhiều chất ô nhiễm, chất lơ lửng, vi sinh vật gây bệnh, các kim loại nặng như sắt, mangan. Do đó đỏi hỏi phải có hệ thống lọc nước giếng khoan để giúp xử lý kịp được những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước trên.

Để có thể xử lý được những chất gây ô nhiễm cần phải tìm hiểu đặc điểm của nguồn nước để có những phương pháp hay cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan phù hợp. Dưới đây là một trong những cách xử lý nước giếng khoan bạn có thể tham khảo.

1. Xử lý nước giếng khoan theo phương pháp dân gian

Từ xa xưa, người ta đã có những phương pháp để xử lý những ô nhiễm trong nước giếng khoan. Và một trong những phương pháp có thể kể đến là lọc truyền thống. Phương pháp lọc truyền thống của dân gian xưa đó là sử dụng phèn để nước được trong hơn sau đó dùng chế phẩm của clorin để tiêu diệt những vi khuẩn trong nguồn nước.

màu của nước giếng khoan

Sau khi cho chế phẩm clorin vào thì nước này chỉ nên sử dụng để tắm giặt, sinh hoạt hằng ngày còn nếu sử dụng để làm nước ăn thì phải đun sôi. Đây là phương pháp xử lý nước giếng khoan tạm thời do đó ngày càng có nhiều phương pháp mới được ra đời và dưới đây là một công nghệ chuyên dùng lọc nước giếng khoan được khá nhiều người sử dụng.

2. Công nghệ lọc nước giếng khoan chuyên dụng

Nhằm khắc phục nhược điểm của phương pháp lọc nước giếng khoan truyền thống thì công nghệ lọc bằng hệ thống lọc mang đến hiệu quả hơn nhiều. Công nghệ lọc nước mới này sử dụng các lớp lọc bao gồm sỏi, hạt lọc và lớp cát trên cùng. Khi nước chảy qua 3 lớp lọc này sẽ lọc đi hầu hết các chất lắng, chất lơ lửng, chất ô nhiễm, kim loại nặng, màu và mùi của nước.

Nguồn nước thường bị nhiễm sắt, mangan nhiều tập trung chủ yếu ở đồng bằng Bắc độ, một số tỉnh miền Trung và đồng bằng Nam Bộ. Để khắc phục được nguồn nước này thì công nghệ xử lý lọc nước giếng khoan 3 lớp được xem là khá hiệu quả và mang tính lâu dài hơn so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên vẫn còn phương pháp hiện đại hơn được xem là công nghệ hàng đầu hiện nay đó là sử dụng hệ thống lọc nước. Tuy nhiên giá cả sẽ cao hơn.

3. Cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan

Bạn cần phải chuẩn bị những gì khi làm hệ thống lọc nước giếng khoan. Đầu tiên xây dựng bể xây có kích thước 80*80*1m hoặc lớn hơn tùy theo diện tích và nhu cầu lọc nước. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng được những vật liệu như thùng nhựa, thùng inox để tiết kiệm chi phí. Cái quan trọng khi xây bể lọc đó là chiều cao phải đạt tối thiểu 1m trở lên.

Phần phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC hoặc lưới Inox để làm ống thu nước. Ngăn không cho vật liệu lọc nước chảy ra theo nguồn nước.  

Các bước làm hệ thống lọc nước:

Bước 1: Dùng sỏi nhỏ kích thước 1cm đổ khoảng 10cm. Không nên đổ nhiều sỏi vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng ống lọc, chống tắc cho hệ thống lọc. Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi xây dựng hệ thống lọc nước giếng khoan.

Bước 2: Dùng cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dụng để đổ vảo hệ thống lọc lớp 2 dày tầm khoảng 25 đến 30cm là vừa. Chiều cao của lớp cát quyết định đến khả năng ngăn ngừa vật liệu lọc chính lẫn vào lớp sỏi, gây tắc ống lọc. Tiếp đến là đổ cát mangan chuyên dụng để xử lý nguồn nước giếng khoan bị nhiễm mangan. Đặc điểm của loại cát này là có thể hấp thụ được hết mangan trong nước, là chất xúc tác để khử sắt.

Sau bước xử lý mangan thì đổ thêm than hoạt tính vào để hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi. Tuy nhiên không nên dùng than HOA mà nên chọn mua than hoạt tính chất lượng làm bằng gáo dừa là tốt nhất. Sau đó đổ vào bể với độ dày khoàng 10cm.

Cuối cùng là cho vật liệu khử sắt vào để xử dắt, asen triệt để. Đây là vật liệu vô cùng quan trọng trong bể lọc. Nên đổ độ dày khoảng 10cm.

Bước 3: Phía trên cùng sẽ đổ hạt cát vàng to hoặc cát thạch anh. Đây là lớp vật liệu chuyên dụng cho bể lọc có độ dày từ 10-15cm, sau đó dùng dàn phun mưa để trộn khí oxy hóa nguồn nước.

4. Cơ chế lọc nước của công nghệ lọc nước hiện đại

Thứ nhất đó là cơ chế lọc nước giếng phải tuân theo nguyên tắc miệng ống nước sạch phải cao hơn lớp cát.

Tiếp theo khi nước trong bể chứa dâng lên, nước trong ống cũng sẽ đâng lên theo quán tình do đó nguồn nước chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn và ngược lại. Lớp mặt trên của lớp cát luôn ẩm do đó cơ thể hình thành màng sinh học có thể lọc sạch được cả các vi khuẩn trong nước nhờ công nghệ xử lý nước giếng.

Do đặc điểm của từng nguồn nước cần xử lý mà bạn có thể lắp thêm phao điện để kiểm soát lượng cấp nước tự động cho bể lọc. Các thiết bị lọc có các van giúp sục rửa và vệ sinh định kì một cách dễ dàng, đảm bảo chất lượng nước mà vẫn giữ được các lơp lọc sạch sẽ, có thể sử dụng lại.

Hãy liên hệ với Công ty môi trường Toàn Á để được tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*