Chi tiết nhất về hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Xử lý nước thải bệnh viện là một trong những khâu vô cùng quan trọng, đảm bảo được vấn đề an toàn cho môi trường chúng ta sinh sống. Hơn cả là nó giúp tránh được những tác động xấu mà những chất thải y tế gây ra. Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải bệnh viện được xem là vô cùng cần thiết do đó cần phải tìm hiểu kĩ về công nghệ, quy trình xử lý, đơn vị thi công. Để giúp bạn nắm rõ hơn về công nghệ xử lý nước thải bệnh viện thì sau đây Toàn Á sẽ chia sẻ với bạn chi tiết thông qua bài viết sau đây.

1. Nguồn phát sinh nước thải bệnh viện

Nước thải từ bệnh viện có thể xuất phát từ những nguồn như nước thải từ nhà vệ sinh, khu vực rửa dụng cụ, nhà ăn, nước thải từ việc điều trị, phẫu thuật, xét nghiệm, nước thải hoạt động chụp X-quang chứa nhiều chất độc hại với lượng nồng độ kháng sinh và các vi khuẩn gây bệnh. Do đó nếu không xử lý kịp thời bằng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến môi trường và chính cuộc sống của con người.

hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Nước thải từ bệnh viện thải ra có thể gây mất cân bằng hệ sinh thái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tạo nên những nguy cơ gây ô nhiễm cao, là nguyên nhân phát sinh những bệnh dịch. Một số những chất độc hại không được xử lý kịp thời khi thải ra ngoài môi trường sẽ dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh vật sống trong ao hồ, sông, đất, tich lũy tồn đọng trong nguồn nước ngầm.

Hiện nay vấn đề xử lý nước thải đang là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay đòi hỏi mỗi bệnh viện, trạm y tế phải có những biện pháp xử lý tốt nhất, kịp thời, hiệu quả.

2. Quy trình công nghệ của hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Quy trình của công nghệ xử lý nước thải bệnh viện không quá phức tạp, nó sử dụng các bể chứa. Dưới đây là chi tiết của hệ thống bể xử lý:

Bể thu gom

Bể thu gom là bể chứa có nhiệm vụ thu gom nước thải sinh hoạt của công ty. Tại bể thu gom này, sẽ được lắp đặt thêm song chắn rác để lược đi phần rác thô, các chất lơ lửng có kích thước lớn trong nước thải. Sau đó nước sẽ được bơm sang bể điều hòa.

hệ thống xử lý nước thải bệnh viện chất lượng

Bể điều hòa

Tại bể điều hòa, nước sẽ được điều hòa để ổn định nồng độ, ổn định lưu lượng rồi mới đưa ra các công trình phía sau. Để tránh sự biến động của các hàm lượng chất hữu cơ trong nước sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sống của vi sinh vật trong xử lý sinh học. Để giảm được mùi hôi, tránh lắng cặn thì khi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bệnh viện cần phải lắp thêm hệ thống thổi khí trong bể điều hòa. Từ bể điều hòa nước thải bơm với lưu lượng ổn định vào bể sinh học kị khí.

Bể sinh học kị khí: Nước thải sau khi được điều hòa và ổn định nồng độ sẽ được bơm sang bể kị khí. Tại đây xảy ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường yếm khí, các chủng vi sinh sẽ chuyển hóa thành các chất ô nhiễm thành chất dinh dưỡng cho tế bào, làm các nồng độ ô nhiễm trong nước được giảm thiểu.

Bể sinh học thiếu khí

Sau khi xử lý kị khí thì nước thải được xử lý thiếu khí tại bể sinh học hiếu khí. Nguồn nước thải hiện đang có chứa một lượng lớn các chất Nito, Photpho. Đây là những chất gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa đối với nguồn tiếp nhận. Hậu quả là gây tác động đến môi trường nếu không được xử lý loại bỏ trước khi xả thải.

Bể sinh học thiếu khí lúc này làm chức năng chính đó là chuyển hóa gốc NO3- thành N2 và giải phóng vào không khí từ đó làm giảm nồng độ Nitrat.

Bể sinh học kị khí

Chức năng chính của bể sinh học hiếu khí là chuyển hóa amoni trong nước thải thành Nitrit, Nitrat. Lượng nitrat trong quá trình hiếu khí sẽ được tuần hoàn lại để thực hiện khử Nitrat và một phần sẽ được giữ lại trong bùn hoạt tính và được lắng đọng trong bể sinh học. Quá trình này giúp giảm nồng độ amoni và nitrat trong nước thải do đó sau khi trải qua công nghệ xử lý nước thải bệnh viện mọi tác động xấu đến môi trường sẽ được xử lý triệt để.

Bể lắng sinh học

Bể lắng sinh học làm nhiệm vụ tách bùn ra khỏi nước sạch sau xử lý. Đây được xem là công đoạn hết sức quan trọng trong khâu xử lý nước thải bệnh viện. Hỗn hợp bùn và nước thải tại bể hiếu khí sẽ chảy vào bể lắng nhằm tách nước và bùn. Lúc này những bông bùn sẽ lắng xuống dưới đáy của bể lắng và sẽ được bơm vào bể aerotank để duy trì nồng độ bùn hoạt tính khi cần. Lượng nước trong bê lắng sẽ được thu gom rồi cho chảy vào bể khử trùng. Phần bùn dư sẽ được bơm thải bỏ vào bể chứa bùn. Lượng bùn đó sẽ được thu gom đến đơn vị xử lý.

Bể khử trùng

Phần nước lắng sau xử lý bùn sẽ được thu và dẫn sang bể khử trùng. Tại bể khử trùng sẽ sử dụng hóa chất khử trùng để diệt khuẩn sau khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Nguồn nước thải sau xử lý đảm bảo đạt chuẩn xả thải theo QCVN 28:2010/BTNMT.

Cách xử lý nước thải bệnh viện này mang đến rất nhiều ưu điểm do đó nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị xử lý nước thải thì hãy liên hệ với công ty môi trường Toàn Á để được tư vấn và phục vụ tận tình, chu đáo. Hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng.

Nguồn: http://toana.vn/xu-ly-nuoc-thai-benh-vien-2/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*