Công nghệ được ưa chuộng trong dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai

Khi sản xuất nước uống, điều mà người ta quan tâm và chú ý đó là công nghệ của dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai. Công nghệ là yếu tố quyết định giúp nguồn nước lọc đảm bảo chất lượng không chỉ sạch mà còn giữ nguyên khoáng của nguồn nước tươi sống. Vậy những công nghệ nào đang được ứng dụng hiện nay, ưu nhược điểm của nó. Mời bạn đọc tìm hiểu cùng Toàn Á qua bài viết dưới đây.

A. Các loại màng lọc của dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai

Để nói yếu tố công nghệ trong dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai thì trước tiên, Toàn Á muốn giới thiệu với bạn về các loại màng lọc. Màng lọc chính là yếu tố chính tạo nên công nghệ tốt. Màng lọc có tác dụng loại bỏ những hạt vật chất không tốt cho nguồn nước nhằm mang đến nguồn nước tinh khiết, an toàn.

Trước đây người ta thường sử dụng màng lọc là các loại vật liệu có trong tự nhiên như cát vàng, sỏi, sét…tuy nhiên công nghệ ngày càng phát triển và người ta đã nghiên cứu được nhiều phương pháp lọc nước tinh khiết hiện đại và hiệu quả hơn. Dưới đây là 4 loại màng lọc được ứng dụng trong thực tế hiện nay:

1. Màng lọc thẩm thấu ngược RO

Nhắc đến công nghệ lọc nước đóng chai thì không thể không kể đến công nghệ RO. Dòng công nghệ này được biết đến là một trong những phương pháp tốt nhất, được ứng dụng phổ biến mang đến hiệu quả cao. Màng lọc thẩm thấu ngược RO là một trong những yếu tố giúp cho công nghệ này đạt được tính ứng dụng cao.

xử lý nước lọc RO

Màng lọc RO có khả năng lọc được những chất cặn, các vi khuẩn có kích thước cực nhỏ bởi kích thước lỗ của mạng cực kì nhỏ, chỉ khoảng 0,0001 micron. Chính vì vậy mà màng lọc RO thực sự mang đến được hiệu quả lọc cực kì cao, không chỉ được ứng dụng trong việc loại bỏ các phân tử hữu cơ, các vi khuẩn có trong nước mà còn có thể loại bỏ hầu hết các ion đơn trị, các khoáng chất có trong nước. Màng lọc RO được ứng dụng phổ biến để khử muối, khử khoáng, khử mặn tạo ra nguồn nước tinh khiết nhất.

2. Màng lọc Nano

Màng lọc Nano cũng có thể xử lý được các loại vi khuẩn có kích thước cực kì nhỏ khoảng 0,001 micron. Tuy không bằng công nghệ RO nhưng màng lọc Nano cũng được xem là công nghệ lọc khá hiệu quả, có tác dụng giống như màng lọc RO có thể hoạt động như màng thẩm thấu ngược trong việc loại bỏ các ion đa hóa trị, các chất hữu cơ đơn phân tử, các loại virut, các loaijv ật chất hữu cơ tự nhiên như muối.

Không chỉ vậy, màng lọc Nano còn được sử dụng để làm mềm nước, loại bỏ các thành phần ô nhiễm của nguồn nước như benzen, đồng thời cũng có thể khử màu khá là hiệu quả.

3. Màng siêu lọc

Loại màng tiếp theo trong dây chuyền lọc nước khoáng tinh khiết đó là màng siêu lọc. Loại màng siêu lọc được dùng để lọc dầu mỏ, chất keo, chất rắn lơ lửng, hidroxit kim loại, nhũ tương, vi khuẩn, các phân tử lớn có trong nước và các dung dịch khác. Loại màng lọc này có kích thước nhỏ với kích thước lỗ khoảng 0,01 micron. Tuy không bằng màng lọc RO, và Nano không lọc sạch được các vi rut. Nhưng ở phạm vi công dụng của nó thì loại màng lọc này được xem là công nghệ khá hiệu quả. Hiện nay màng lọc này được sử dụng để lọc dầu, lọc vi khuẩn, dược phẩm, nước ép trái cây, lọc dầu, chất rắn lơ lửng trong nước.

công nghệ siêu lọc

4. Màng tinh lọc

Loại màng tinh lọc này được sử dụng trong dây chuyền lọc nước đóng chai để lọc đi những cặn bẩn có kích thước lớn, các đại phân tử được tách ra từ các phân tử lớn, các mảnh vỡ của tế bào. Thường thì người ta sử dụng màng lọc tinh để xử lý các chu trình cuối khi lọc nước ép trái cây, sữa, bia, rượu vang và các dược phẩm. Thường thì màng lọc tinh sẽ hoạt động ở áp suất tương đối thấp.

B- Ưu nhược điểm của hai công nghệ nổi trội nhất RO và Nano

Thứ nhất là công nghệ RO

Ưu điểm:

 • Ưu điểm của công nghệ RO đó là có thể tạo được nguồn nước tinh khiết nhất cho hệ thống dây chuyền nước đóng chai.
 • Nước sau khi lọc có thể uống luôn mà không cần đun.
 • Khi đun nước đã được lọc qua màng RO sẽ không bị để lại cặn, không có cặn bám trên thành của xoong nồi.

Nhược điểm:

 • Sau khi lọc xong, nước tinh khiết được tạo ra có thể không giữ được các khoáng chất tự nhiên, không cung cấp được các khoáng chất cần thiết cho cơ thể,
 • Phải tốn kém điện năng để tạo ra lực ép đẩy nước vào bể chứa.
 • Công nghệ RO cũng gặp khó khăn trong việc xử lý nguồn nước có nhiều cặn vôi.

Thứ hai là công nghệ Nano

Ưu điểm:

 • Lọc sạch nhưng lại giữ lại được chất khoáng tự nhiên, có thể uống trực tiếp được.
 • Công nghệ lọc không dùng điện nên tiết kiệm được chi phí.
 • Không xả thải nước ra ngoài môi trường nên đảm bảo an toàn cho môi trường.

Nhược điểm:

 • Đối với những nguồn nước có độ cứng cao thì công nghệ Nano không thể tự giải quyết được mà phải có thiết bị hỗ trợ.
 • Nếu là nguồn nước nhiễm mặn thì công nghệ Nano chỉ có thẻ lọc sạch chứ không lọc được hết mặn.

Tuy mỗi loại công nghệ lại có những ưu nhược điểm nhưng tựu chung, đây cũng là những thành tựu đáng được tuyên dương trong công trình nghiên cứu của con người.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai chất lượng cao thì hãy liên hệ với công ty công nghệ môi trường Toàn Á để được chúng tôi tư vấn thêm thông tin chi tiết và giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề lắp đặt và sử dụng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*