Công đoạn xử lý nước thải khu công nghiệp chuẩn nhất

xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả bằng phương pháp vi sinh

Nước thải khu công nghiệp đang là vấn đề lớn hiện nay, nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và đến sự an toàn của con người. Vần đề môi trường nước bị ô nhiễm do các đơn vị chưa quan tâm và chú trọng đến đầu từ hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp vẫn còn lơ là với chính hành tinh nơi chúng ta đang sống. Hay do các đơn vị chưa tìm được cách xử lý nước thải tốt nhất. Vấn đề về môi trường đang là vấn đề được báo động hiện nay do đó cần phải có cách giải quyết.

Bài viết đưới đây Toàn Á sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết về các công đoạn xử lý nước thải khu công nghiệp đạt chuẩn hiện nay. Mời bạn đọc theo dõi.

A. Tổng quan về nguồn nước thải khu công nghiệp

Nguồn xuất phát nước thải khu công nghiệp

Nguồn chính là từ việc sản xuất: Các khu công nghiệp hoạt động và sản xuất liên tục do đó nguồn nước thải từ hoạt động này thải ra là cực lớn. Tuỳ theo từng ngành sản xuất mà lượng hoá chất có trong nước thải là khác nhau và mức độ nguy hiểm cũng khác nhau. Điều này đòi hỏi một hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp đạt chuẩn để xử lý nước thải tốt nhất.

xử lý nước thải khu công nghiệp

Nguồn từ sinh hoạt của công nhân, nhân viên trong nhà máy sản xuất. Các khu công nghiệp có đông nhân viên thì việc sinh hoạt cá nhân là nhiều và từ đó dẫn đến nguồn nước thải thải ra ngoài môi trường là lớn.

Ngoài ra, nguồn nước thải cũng có thể xuất phát từ nước mưa.

Đặc điểm của nước thải khu công nghiệp

Tuỳ theo tính chất của từng ngành mà nước thải của các khu công nghiệp cũng khác nhau. Thường nước thải khu công nghiệp hay chứa các thành phần như kim loại nặng, hoá chất, dầu khoáng, vi khuẩn, chất hữu cơ, vô cơ, COD, BOD, Nito, Photpho…

Dựa vào đặc điểm của từng ngành hoạt động để có thể phân tích nguồn nước thải và tìm được phương pháp xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất.

Nếu là nước thải từ nguồn sản xuất thì thành phần trong nước sẽ có chứa BOD, COD cao. Đồng thời, các chất gây hại cũng nhiều hơn.

Nếu là nước thải từ nguồn sinh hoạt cá nhân thì thành phần chủ yếu là các chất lơ lửng, cặn bẩn và vi khuẩn.

Ngoài ra nếu nước thải bao gồm nước mưa thì tính axit cũng nhiều hơn.

B. Công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

Xử lý nước thải khu công nghiệp là cả một quá trình với các bước liên tiếp không thể thay đổi được. Do đó khi vận hành hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp bạn cần phải biết được chi tiết tiến trình hoạt động của nó như thế nào và dưới đây là chi tiết các quá trình.

Bước 1: Thu gom nước thải và lọc rác thô

Nước thải từ các nhà máy thường có chứa nhiều tạp chất có kích thước lớn. Do đó mà trước khi đưa vào hệ thống lọc thì nước sẽ được chảy qua hệ thống song chắn rác để loại bỏ những rác thải kích thước lớn làm tắc nghẽn hệ thống lọc.

Tại nơi đặt song chắn rác để lược rác thải có kích thước lớn sẽ bố trí thêm các thiết bị đô SS, pH của nguồn nước đầu vào.

hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

Tại bể thu gom thì nước thải được bơm lên hệ thống xử lý. Trong bể thu gom được bố trí hệ thống bơm chìm thay phiên nhau hoạt động. Tại hệ thống bơm lại có đặt đồng hồ đo lưu lượng nước đầu vào giúp ổn định nguồn nước và dễ dàng cho việc hệ thống xử lý nước thải hoạt động.

Bước 2: Lọc rác tinh và tách dầu mỡ

Nước thải từ bể thu gom sau khi được lọc rác thô sẽ được đem vào hệ thống xử lý rác tinh để lọc những rác thải có kích thước nhỏ rồi đi vào bể tách dầu.

Nước thải sau khi vào bể tách dầu sẽ được hệ thống máng gạt gạt bỏ bề mặt dầu cho nước thải. Việc làm này giúp ích cho việc xử lý nước thải tại bể SBR hiệu quả hơn.

Nước thải sau tách dầu sẽ được điều chỉnh pH rồi mới đưa sang bể điều hoà.

Bước 3: Điều hoà lưu lượng nước thải

Bể điều hoà có tác dụng điều hoà và ổn định lưu lượng nguồn nước. Tại bể điều hoà được trang bị 2 máy khuấy trộn chìm và 2 bơm chìm.

Bơm chìm được sử dụng để vận chuyển nước thải đến các bể SBR. Ưu điểm của bể điều hoà đó là tăng cường hiệu quả xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học giúp giảm thiểu khả năng bị sốc bể do tải trọng quá lớn. Điều hoà lưu lượng nước một phần cũng giúp giảm một phần BOD.

Việc ổn định độ pH cũng giúp cho các công đoạn xử lý nước thải về sau đạt hiệu quả cao hơn.

Bước 4: Xử lý bùn

Giai đoạn này bao gồm công đoạn cấp nước, sục khí, lắng và xả nước.

Cấp nước là bơm nước từ bể điều hoà lên bể SBR đến lượng nước thích hợp thì dừng.

Giai đoạn sục khí sẽ cung cấp oxy cho các phản ứng sinh hoá trong bể. Quá trình này sẽ phân huỷ các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, quá trình tổng hợp tế bào.

Giai đoạn lắng sẽ tạo môi trường thật tĩnh để cho các bông bùn lắng nhiều giúp hiệu quả xử lý cao nhất.

Giai đoạn xả nước sẽ xả nước ra khỏi hệ thống qua thiết bị thu nước bề mặt.

Quá trình này đơn giản, dễ dàng và mang đến hiệu quả cao trong xử lý nước.

Bước 5: Khử trùng nước và xử lý bùn

Nước thải sau khi được xử lý qua bể SBR sẽ được đem đi xử lý qua bể khửng trùng. Bể khử trùng được thiết kế theo kiểu vách ngăn có các tấm chắn. Một lượng clorua vôi vừa đủ được châm vào để khử trùng cho nguồn nước giúp nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn xả thải ra ngoài môi trường.

Sau khi nước được xử lý thì bùn lắng dưới đáy sẽ được hút và định kì đem đi xử lý. Bùn có thể xử lý ép để thuận tiện cho quá trình vận chuyển.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về các công đoạn xử lý nước thải khu công nghiệp mà công ty môi trường Toàn Á thực hiện. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị xử lý nước thải công nghiệp tốt thì có thể liên hệ với chúng tôi theo SĐT +84 913 543 469 để được tư vấn và phục vụ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*