Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay như thế nào, đã đủ giải quyết triệt để hay chưa?

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay của công ty Toàn Á

Nước thải y tế hay nguồn nước thải bệnh viện là nước thải từ các nguồn như cơ sở y tế, các cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm y tế dự phòng, phòng khám đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa,… Trong nước thải y tế, ngoài những yếu tố ô nhiễm thông thường như chất hữu cơ, dầu mỡ động thực vật, còn có những chất bẩn và chất hữu cơ ô nhiễm đặc thù, các vi khuẩn gây bệnh, chất sát khuẩn, lượng thừa thuốc kháng sinh và có thể có các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh như quá trình hóa trị, xạ trị bệnh ung thư,… Vì vậy, nước thải y tế cần được thu gom và xử lý đảm bảo theo những công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay.

1. Đặc điểm của nước thải bệnh viện

Nói chung nước thải bệnh viện là loại nước thải phát sinh từ nhiều hoạt động trong quá trình hoạt động của bệnh viện như: máu, dịch cơ thể, quá trình giặt tẩy quần áo bệnh nhân, khăn lau, chăn mền của các giường bệnh, súc rửa các vật dụng y khoa, xét nghiệm, giải phẫu, nước thải lau chùi sàn nhà, các phòng bệnh,… Đây là loại nước thải có chứa nhiều chất hữu cơ và các vi trùng gây bệnh.

Nước thải bệnh viện có các thông số ô nhiễm khá cao, đặc biệt là nồng độ hợp chất Amoni trong nước thải bệnh viện thường vượt tiêu chuẩn xả thải gấp 8 lần. Bên cạnh đó, hàm lượng cao chất Amoni trong nước thải sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường xung quanh. Nếu lượng nước thải này không được xử lý mà xả thẳng ra ngoài môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng, gây mùi hôi thối, làm đen nước, phú dưỡng hóa,…

2. Những công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay

Việc xử lý nước thải bệnh viện là rất cần thiết, đòi hỏi công nghệ xử lý nước thải bệnh viện phải phù hợp với tính chất của nước thải y tế nói chung. Với kinh nghiệm thiết kế, thi công, nâng cấp sửa chữa rất nhiều hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, các nhà môi trường học nhận thấy có 2 công nghệ xử lý nước thải bệnh viện tối ưu như sau:

  • Công nghệ xử lý AAO.
  • Công nghệ xử lý AO.

Hai công nghệ xử lý nước thải bệnh viện trên đã được áp dụng và đang hoạt động rất hiệu quả tại các khu vực xử lý nước thải y tế trên toàn quốc. So với những công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay, hai công nghệ trên đem lại rất nhiều ưu điểm vượt trội. Các công nghệ trên đã được xác định là công nghệ tối ưu cho việc xử lý nước thải bệnh viện. Công nghệ xử lý AAO và AO khác nhau ở điểm: công nghệ AAO có giai đoạn kỵ khí giúp nâng cao hiệu quả xử lý, trong khi công nghệ AO phù hợp với các bệnh viện có nước thải ô nhiễm ở mức độ nghiêm trọng.

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay

3. Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay của công ty Toàn Á

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay được công ty Toàn Á áp dụng là một hệ thống những thiết bị hiện đại nhất, đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường của Bộ Y tế. Có thể thuyết minh quy trình công nghệ này như sau:

  • Nước thải được dẫn qua hệ thống gom nước về hố thu nước thải. Hố thu nước thải có chức năng thu nước thải từ các vi trí xả thải trong bệnh viện. Tại hố thu nước thải có gắn 2 bơm chìm hoạt động luân phiên để bơm nước từ hố thu về bể điều hòa. Bơm chìm hoạt động theo mực nước tự động bơm nước thải về bể điều hòa thông qua hệ thống ống dẫn đưa nước về bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ.
  • Bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ dòng nước, tránh làm quá tải đối với các hệ thống xử lý sinh học tiếp theo. Bể điều hòa được thiết kế với thời gian lưu trên 12 giờ đảm bảo nguồn nước luôn ổn định về lưu lượng và nồng độ.
  • Quá trình xử lý nước thải sinh học thiếu khí: có tác dụng khử triệt để lượng Amoni có trong nước thải. Bể xử lý sinh học thiếu khí được cấy chủng vi sinh vật thiếu khí thích hợp giúp khử triệt để các hợp chất chứa Nitrat và khử một phần COD, BOD. Bể sinh học thiếu khí được khuấy trộn bằng bơm bùn tuần hoàn giúp đẩy lượng khí Ni tơ ra khỏi dòng thải.
  • Tiếp theo, nước sẽ được dẫn qua bể sinh học hiếu khí. Tại bể sinh học hiếu khí, vi sinh vật hiếu khí được nuôi cấy và được cung cấp oxy bằng máy sục oxy sẽ khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại trong nước thải và chuyển hóa toàn bộ Amoni thành Nitrat.
  • Sau khi nước thải được khử toàn bộ các thành phần ô nhiễm thì sẽ được tách phần bùn vi sinh hiếu khí ra khỏi dòng nước tại bể lắng. Bể nén bùn sẽ tách nước khỏi bùn để làm giảm chi phí xử lý bùn. Bùn sau sau khi được nén sẽ phân hủy yếm khí trong bể. Bùn thải có thể được bơm về bể tự hoại và định kỳ hút bỏ. Nước trong sau đó sẽ được khử trùng bằng Chlorin để diệt sạch lượng vi khuẩn, virus gây bệnh, đảm bảo nguồn nước không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
  • Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn theo QCVN 28:2010, được loại bỏ toàn bộ COD, Nito, Photphos, vi sinh vật gây bệnh.

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay của công ty Toàn Á

Công ty Toàn Á với đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải luôn đảm bảo quá trình thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bệnh viện đảm bảo đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Vì vậy, nếu bất kỳ cơ sở y tế nào muốn sử dụng công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay, hãy liên hệ với công ty Toàn Á qua website xulynuoctoana.com hoặc hotline: 0913.543.469 nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*