Thế nào là xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ AAO

dây chuyền lọc nước chất lượng

Bên cạnh nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp thì nước thải y tế cũng như một tác nhân không hề nhỏ gây ra ô nhiễm môi trường sống của con ngươì. Vì thế, chúng ta cần có biện pháp xử lý nước thải bệnh viện để hạn chế thấp nhất những tác động xấu của nó đến môi trường. Có rất nhiều công nghệ để xử lý nước thải nhưng không phải công nghệ nào cũng phù hợp bởi vì đây là loại chất thải có tính đặc thù cao. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn được một trong những giải pháp xử lý nước thải bệnh viện được sử dụng phổ biến hiện nay đó là: công nghệ xử lý nước thải AAO.

A. Tìm hiểu chung về nước thải bệnh viện

1.Nguồn gốc của nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện phát sinh từ hai nguồn chính:

Nước thải sinh hoạt: từ các hoạt động vệ sinh, tắm rửa, giặt giũ của cán bộ, nhân viên bệnh viện, thân nhân và bệnh nhân, các hoạt động lau dọn phòng ốc…

Nước thải y tế: từ hoạt động khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân như mổ, nội soi, siêu âm, trị xạ… nước thải từ các hoạt động này phải được xử lý trước khi thải ra môi trường.

2.Thành phần của nước thải bệnh viện

Nước thải y tế hay còn gọi bệnh viện mang một lượng lớn vi khuẩn gây bệnh tính nguy hại cao, kháng sinh từ điều trị bệnh, do đó việc xả thải ra môi trường khi chưa được xử lý triệt để sẽ gây lây nhiễm các mầm bệnh vào hệ sinh thái, môi trường đất, nước gây dịch bệnh khó kiểm soát cho cộng đồng, mất cân bằng sinh thái.

Các thành phần chính của nước thải y tế (bệnh viện) như: Các chất hữu cơ, cặn hữu cơ, chất dinh dưỡng, các vi khuẩn, vi rút, trùng gây bệnh cùng nhiều chất rắn lơ lửng trong nước thải.

Ngoài ra còn có vi trùng, vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, bại liệt, các loại kí sinh trùng, amip, nấm…Các mầm bệnh sinh học khác trong máu, mủ, dịch, đờm, phân của người bệnh, các loại hóa chất độc hại từ cơ thể và chế phẩm điều trị, thậm chí cả chất phóng xạ.

B. Xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ AAO

Ngày nay, hầu hết các bệnh viện tại Việt Nam và thế giới đã triển khai áp dụng quy trình công nghệ AAO để xử lý nước thải bệnh viện một cách hiệu quả. Có thể nói công nghệ này khá phổ biến được áp dụng từ khá lâu nhưng không hề cũ, nó luôn được cải tiến, đổi mới không ngừng bởi các kỹ sư khoa học.

Công nghệ AAO này gồm có 3 quy trình khép kín, liên tục với nhau: Kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí. Các quy trình này sẽ xử lý nước thải từ cơ bản đến phức tạo theo thứ tự lần lượt như trên.

.

xử lý nước thải bệnh viện

1. Quá trình kỵ khí

Giai đoạn đầu tiên của quá trình kỵ khí các chất dính keo, hữu cơ khó tan, cặn hữu cơ được phân hủy nhờ những vi sinh vật kỵ khí nhỏ tới trăm nghìn micromet. Các vi sinh vật này phát triển trong môi trường nước thải y tế hút các chất hữu cơ hòa tan, sau đó chúng phân hủy chất đó rồi biến các chất hữu cơ này thành các chất dạng khí. Bọt khí nổi trên bề mặt nước thải bám vào cặn hữu cơ tạo thành cục bùn cặn trôi lơ lửng trên mặt nước thải.

Kết thúc quá trình kỵ khí sẽ tạo ra khí methane, năng lượng hay gọi là khí sinh học, giải phóng cacbon ra ngoài không khí.

2. Quá trình Anoxic ( thiếu khí)

Trong nước thải, có chứa hợp chất nitơ,  phốt pho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải. Tại quá trình thiếu khí xảy ra phản ứng khử NO3 thành N2 làm tiếp tục giảm BOD, COD. Khí nitơ N2 vừa được tạo thành sẽ thoát khỏi nước ra ngoài môi trường. Phôt pho trong nước bị vi khuẩn thiếu khí phân hủy tạo thành chất mới không chứa phốt pho. Quá trình thiếu khi không những khử phốt pho, khí NO3 còn tạo ra môi trường oxy cho hệ sinh vật phát triển.

3. Hiếu khí (Oxic hay Aerobic): Ở quá trình hiếu khí vi sinh vật lơ lửng sẽ sử dụng Nito và phốt pho ở quá trình trước kết hợp oxy cùng chất ô nhiễm để tạo ra năng lượng, giảm bùn hoạt tính. Các vi sinh vật hiếu khí này được nuôi dưỡng bằng bùn hoạt tính, men vi sinh vật.

C. Ưu điểm của xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ AAO

  • Công nghệ AAO phù hợp cho xử lý nước thải bệnh viện cũng như xử lý các chất thải khu công nghiệp chứa nồng độ chất hữu cơ cao. 
  • Chi phí vận hành, quản lý hệ thống xử lý này lại thấp.
  • Có thể di dời hệ thống xử lý một cách đơn giản, tiện bố trí lại hoặc dời đi cơ sở khác.
  • Khi mở rộng quy mô, tăng công suất, có thể nối lắp thêm các modelu không cần phải thay thế.
  • Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ AAO khép kín không gây mùi trong quá trình xử lý. 

Tóm lại, bài viết này chuyên gia Toàn Á đã cung cấp thêm cho bạn kiến thức về công nghệ AAO trong xử lý nước thải bệnh viện. Toàn Á xin hân hạnh cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cho trường học, xí nghiệp, bệnh viện. Bạn có như cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bệnh viện có thể liên hệ qua số điện thoại 0913 543 469 hoặc hottline 19009079 hay truy cập webside Toana.vn  để được được tư vấn 24/7.

xử lý nước thải bệnh viện

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*