Công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Hiện nay, môi trường và các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường là đề tài được rất nhiều nước trên thế giới quan tâm. Môi trường có ảnh hưởng và chi phối không nhỏ đến đời sống của con người. Trong những năm gần đây, vấn đề môi trường lại càng được quan tâm nhiều hơn bởi những biến động của môi trường đã có những tác động to lớn đến đời sống của con người theo chiều hướng tiêu cực, mà một trong những nguyên nhân chính là do những hoạt động của con người, trong đó có hoạt động sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, một công nghệ mới góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường.

1. Tình hình ô nhiễm do nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Trước đây, do việc xử lý nước thải công nghiệp sản xuất thuốc bảo vệ thực vật không được chú trọng hay thực hiện khá sơ sài nên tình trạng ô nhiễm đã diễn ra hết sức trầm trọng. Loại nước thải này không chỉ gây ô nhiễm môi trường đất, không khí mà còn làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước mặt và nước ngầm.

Đặc trưng của nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật là chứa nhiều hợp chất hữu cơ mạch vòng khó phân hủy. Nếu không được xử lý triệt để thì về lâu dài, lượng nước thải này sẽ tích tụ, gây ô nhiễm nặng nguồn nước xung quanh và ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như sức khỏe của con người. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật là việc làm cấp thiết hiện nay để bảo vệ môi trường và cuộc sống của con người.

2. Các nguồn phát sinh nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật phát sinh từ:

  • Nước vệ sinh các thiết bị máy móc, công trình nhà xưởng, trang thiết bị,… có chứa đất, cát, chất lơ lửng, chất hữu cơ.
  • Hệ thống xử lý bụi, khí có chứa chất lơ lửng, chất hữu cơ.
  • Nước rửa chai lọ, bao bì, thùng phuy, thùng chứa nguyên liệu có chứa chất lơ lửng, chất hữu cơ.

3. Thành phần của nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Trước khi qua hệ thống xử lý nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, nước thải có đặc tính chung là tan trong nước nhưng chứa những chất hữu cơ độc hại khó phân hủy. Tác động tiêu cực của sự ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật là làm suy thoái chất lượng môi trường, gây nên hiện tượng phú dưỡng nước, ô nhiễm nguồn nước. Nước thải từ quá trình vệ sinh thiết bị, máy móc và nhà xưởng thường chứa các hợp chất có trong thành phần thuốc trừ sau như carbonat hữu cơ, phospho hữu cơ, các chất dung môi hòa tan và các chất phụ gia.

Nước thải từ quá trình sục rửa các bao bì, chai lọ và thùng chứa sẽ làm phát sinh một lượng chất thải chỉ mang tính chất thời vụ. Còn đối với các loại bao bì, thùng chứa nguyên liệu hóa chất, công ty sau khi rửa sạch bằng dung dịch kiềm loãng sẽ bán cho các đơn vị thu mua khác. Và đây mới là nguồn nước thải chiếm một lượng đáng kể.

4. Sơ lược quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Nước thải sẽ được dẫn về hệ thống xử lý nước thải thuốc bảo vệ thực vật theo hệ thống máng dẫn nước thải. Trước khi vào hố thu gom, nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô như bao bì, nhãn mác,… để tránh làm tắc nghẽn bơm, ảnh hưởng đến hệ thống xử lý phía sau.

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Tiếp theo, nước thải sẽ được bơm về bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm, đảm bảo cho các máy móc giai đoạn sau không bị ảnh hưởng. Tại bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí để tránh lắng cặn và xảy ra hiện tượng phân hủy kỵ khí.

Trước khi đến bể oxi hóa, nước thải sẽ được hòa với axit H2SO4 để giảm pH xuống còn 3 nhằm tạo điều kiện thích hợp để đi vào bể bằng hệ chất Fenton nhằm oxi hóa các hợp chất vô cơ, các hợp chất khó phân hủy thành dễ phân hủy tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý sinh học tiếp theo. Lúc này, chất oxi hóa H2O2, chất xúc tác KMnO4 và FeSO4.7H2O sẽ được cho vào để có phản ứng oxi hóa.

Tiếp theo, nước thải sẽ được dẫn về bể lắng trung hòa để lắng bùn cặn sinh ra từ quá trình oxi hóa trên, đồng thời điều chỉnh pH về trung tính để cho các vi sinh vật trong bể xử lý sinh học hoạt động có hiệu quả.

Giai đoạn kế tiếp, nước thải được đưa vể bể Aerotank để xử lý các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy về mặt sinh học. Tại đây, các chất hữu cơ có trong nước thải được phân hủy bằng các vi sinh vật hiếu khí tồn tại ở dạng lơ lửng với mật độ cao trong điều kiện sục khí.

Sau khi ra khỏi bể Aerotank, nước thải được đưa đến bể lắng II để lắng bùn sinh học. Một phần cặn sẽ được đưa về bể chứa bùn để xử lý, một phần cặn còn lại sẽ được hoàn trả về bể Aerotank để đảm bảo mật độ sinh khối. Đồng thời, nước tách bùn được đưa về hố thu gom để xử lý. Nước thải đầu ra sau khi trải qua hệ thống xử lý nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sẽ đạt tiêu chuẩn xả thải cho phép theo quy định xả thải QCVN 40:2011/BTNMT.

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu được những nội dung cơ bản về công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật cho công ty, doanh nghiệp của mình, quý khách hàng hãy liên hệ công ty Toàn Á nhé!

Toàn Á với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên nhiệt tình sẽ luôn hỗ trợ quý khách hàng trong từng giai đoạn thiết kế. Khách hàng có thể liên hệ với công ty qua hotline 0913.543.469 hoặc website xulynuoctoana.com để được tư vấn chu đáo nhất!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*