Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chuẩn hiện đại

Nói đến công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chuẩn hiện đại thì không thể không nhắc đến công ty Toàn Á. Chuyên gia hàng đầu xử lý nước thải sinh hoạt. Sở hữu công nghệ tân tiến được nhiều khách hàng là doanh nghiệp lớn tin tưởng. Ngày nay, sự phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Đây là tiêu chí hàng đầu được đặt ra tại Việt Nam. Do đó, cần phải lựa chọn được trước hết là một công ty có khả năng xử lý nước sinh hoạt tốt nhất. Bên cạnh đó là một dây truyền công nghệ xử lý nước thải hiện đại.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn những công nghệ xử lý nước thải mới nhất, theo chuẩn hiện đại đã được nhà nước chứng thực phù hợp với tình hình hoạt động của Việt Nam.

1- Các tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tốt không phải doanh nghiệp cứ chọn công nghệ mới nhất. Điều quan trọng ở đây là phải đưa ra những tiêu chí làm sao phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp đang hoạt động. Xác định xem nguồn nước thải như thế nào để có cách thức xử lý cũng như lựa chọn được công nghệ phù hợp. Để chọn được công nghệ mới nhất, bạn cần quan tâm đến những điều sau:

  • Thiết bị sử dụng trong công nghệ xử lý nước sinh hoạt.
  • Hiệu suất của công nghệ như thế nào, có đủ khả năng giải quyết lượng nước thải mà công ty thải ra mỗi ngày không.
  • Chi phí đầu tư cho công nghệ xử lý nước thải như thế nào. Có nhiều công nghệ xử lý hiện đại có thể xử lý được những nguồn nước khó xử lý nhất. Do đó công ty cần cân nhắc hoặc có thể nhờ sự tư vấn của đơn vị Toàn Á.
  • Cách vận hành công nghệ. Nếu một hệ thống xử lý nước sinh thải hoạt quá phức tạp thì sẽ khiến doanh nghiệp khó vận hành, không mang đến hiệu quả cao.
  • Thời gian công nghệ hiện đại xử lý nước sinh hoạt là bao lâu.
  • Tuổi thọ, độ bền của công nghệ xử lý nước sinh hoạt.

2- Những công nghệ xử lý nước thải chuẩn hiện đại tại Việt Nam

a. Công nghệ AAO Nhật Bản

Công nghệ AAO của Nhật là một trong những công nghệ được phát triển từ rất sớm. Cho tới nay, công nghệ này đã được hoàn thiện về cả mặt kĩ thuật và công nghệ. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt AAO có thể xử lý được các loại nước thải như: nguồn nước thải từ bệnh viện, nguồn nước thải thực phẩm, nguồn nước thải nuôi trồng thủy sản, nước thải sinh hoạt.

Dặc trưng của dòng công nghệ này đó là có thể xử lý được nước thải sinh oạt có hàm lượng các hợp chất hữu cơ sinh hoạt dễ phân hủy, xử lý triệt để nguồn nước có chứa Nito, Photpho cao.

Đặc biệt với khả năng vận hành ổn định, dễ dàng. Công nghệ AAO xử lý nước sinh hoạt đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên, một nhược điểm duy nhất đó là quá trình khởi động hệ thống công nghệ này rất lâu do có kị khí trong bể sinh học. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn hứa hẹn mang đến sự ưu việt trong xử lý nước thải tại Việt Nam.

sơ đồ hệ thống xử lý nước thải

b. Công nghệ MBBR

Đây là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt sử dụng phương pháp vi sinh với các giá thể bám lơ lửng. Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp này có cơ chế: Vi khuẩn hiếu khí sẽ kết hợp với giá thể đặt chìm trong bể sinh học hiếu khí. Các vi sinh vật sẽ bám vào bề mặt các giá thể và tạo thành lớp bùn vi sinh. Giúp xử lý mạnh mẽ các hợp chất hữu cơ cao phân tử.

Sử dụng công nghệ MBBR sẽ làm tăng hiệu quả xử lý lên gấp 2 lần so với bể sinh học hiếu khí thông thường, đặc biệt là có thể xử lý dược lượng Nito cao hơn nhiều lần mà các bể sinh học thông thường không làm được.

Đó là những điểm mạnh của công nghệ xử lý nước thải mới nhất này. Tuy  là hệ thống này đem đến hiệu quả rất cao nhưng bạn cần cân nhắc chọn công ty uy tín để không bị xử dụng các loại giá thể kém chất lượng. Giá thể là yếu tố quyết định trong xử lý nước thải sinh hoạt. Trên thị trường có rất nhiều những loại giá thể kém chất lượng nên quá trình xử lý không đem lại hiệu quả cao, cùng với đó là giá thành xử lý nước thải cũng cao hơn.

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

c. Công nghệ màng lọc MBR

Đây là một trong những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đánh dấu sự phát triển của vượt bậc của các nhà nghiên cứu về màng lọc thế kỉ 21. Công nghệ này sử dụng một màng lọc có kích thước lỗ cực nhỏ (<0.2 µm) đặt trong một bể hiếu khí. Công nghệ màng lọc có sự ưu việt hơn bởi không cần bể lắng sinh học và bể khử trùng. Màng lọc với kích thước rất nhỏ có thẻ giữ lại được đến mức cao nhất các chất cặn lơ lửng, các phân tử bù vi sinh, các vi sinh vật gây bệnh trong nước thải công nghiệp.

Tuy công nghệ này được đánh giá rất cao về mặt hiệu quả nhưng đi kém với đó là giá thành cao nên khi cần xử lý hệ thống nước thải công suất lớn thì áp dụng công nghệ này khá là tốn kém. Nếu bạn cần thêm thông tin về công nghệ này có thể liên lạc với Toàn Á để được tư vấn thêm thông tin.

d. Công nghệ hóa sinh kết hợp

Đây là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản được ứng dụng để  xử lý những loại nước thải công nghiệp, nước thải có độ màu cao như nước thải ngành dệt, nhuộm, nước thải mực in. Do sự đơn giản về mặt quy trình công nghệ do đó công nghệ này giá thành không phải là vấn đề mà khách hàng lo lắng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Toàn Á về những dòng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất, hiện đại nhất. Nếu bạn có nhu cầu thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra giải pháp công nghệ phù hợp. Hân hạnh được phục vụ!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*