Công nghệ xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm là một trong những ngành kinh tế đang cực kì phát triển, góp phần lớn vào sự tăng trưởng kinh tế của cả nước. Tuy nhiên nó cũng lại là vấn đề khiến người ta lo ngại khi các chất thải cũng như nguồn nước thải của ngành chế biến thực phẩm làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sinh thái và gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Một nhà máy sản xuất thực phẩm hoạt động đòi hỏi phải có sử dụng công nghệ xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm để xử lý nguồn nước thải một cách triệt để nhất. Đây được xem là việc làm vô cùng quan trọng không thể bỏ qua với bất cứu đơn vị chế biến thực phẩm nào. Để tìm hiểu chi tiết về dây chuyền công nghệ này thì mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Toàn Á.

1. Đặc điểm của ngành chế biến thực phẩm

Công đoạn chế biến thực phẩm bao gồm nhiều khâu và sự phức tạp của nó lại tùy thuộc vào từng phân ngành. Một số ngành chế biến thực phẩm có nguồn nước thải lớn có thể kể đến đó là:

  • Ngành chế biến sữa, bánh kẹo, đồ hộp, chế biến thực phẩm ăn nhanh.
  • Ngành chế biến đường và các sản phẩm từ đường.
  • Ngành chế biến thịt, hải sản.
  • Ngành chế biến bia rượu, nước giải khát.
  • Ngành sản xuất dầu thực vật.

Nguồn nước thải của mỗi ngành lại có những đặc trưng riêng. Tuy nhiên điểm chung của nước thải ngành thực phẩm đó là chủ yếu chứa các chất hữu cơ có nguồn gốc động vật và thực vật.

công nghệ xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm

Thường chất thải có nguồn gốc thực vật đa phần là cacbonhidrat có chứa ít chất béo và protein nên có thể dễ dàng bị phân hủy bởi công nghệ xử lý nước thải vi sinh. Nếu là nước thải có nguồn gốc động vật sẽ có thành phần chủ yếu là protein và chất béo khó bị phân hủy bởi vi sinh vật vì vậy khi tiến hành xây dựng công nghệ xử lý nước thải cho nguồn nước này, phải lưu ý đến các thông số gây ô nhiễm như: COD, BOD, chất rắn, vật chất lơ lửng, kim loại nặng.

2. Phương pháp công nghệ xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm

a. Xử lý hiếu khí

Phương pháp xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm sử dụng các vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ trong nước và các thành phần gây ô nhiễm.

Quá trình xử lý sinh học bằng phương pháp hiếu khí với vi sinh vật có thể xảy ra trong điều kiện nhân tạo hoặc tự nhiên. Với các công trình xử lý nhân tạo người ta thường tạo điều kiện cho điều kiện tối ưu hóa cho quá trình oxy hóa sinh hóa nên quá trình xử lý có tốc độ và hiệu suất cao hơn nhiều. Qúa trình xử lý sinh học có thể chia thành:

Xử lý sinh học với vi sinh vật sinh trưởng ở dạng lơ lửng. Phương pháp xử lý nước thải ngành thực phẩm thường sử dụng chất hữu cơ chế Cacbon như hùn hoạt tính, hồ làm thoáng, trong đó bùn hoạt tính được sử dụng phổ biến nhất.

Xử lý sinh học hiếu khí với sinh vật sinh dạng dạng bám dính. Quá trình này sử dụng bể lọc cao tải, đĩa sinh học, bể phản ứng nitrate háo với màng cố định, bể lọc nhỏ giọt.

b. Xử lý yếm khí

Xử lý yếm khí bằng công nghệ xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm thường áp dụng đối với loại nước thải có nồng độ chất hữu cơ cao. Biện pháp này thường dùng các vi sinh vật kị khí để phân hủy các chất hữu cơ và thành phần gây ô nhiễm nguồn nước.

công nghệ xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm yếm khí

Cơ chế phân hủy của phương pháp này diễn ra trong điều kiện kị khí nên có thể áp dụng cho những nơi có quỹ đất hẹp và không có mặt thoáng lớn, có thể áp dụng ở những khu vực đông dân cư.

Cơ chế của quá trình phân giải yếm khi gồm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn thủy phân.
  • Giai đoạn 2: Lên men axit hữu cơ.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn tạo khí metan.

c. Phương pháp lọc sinh học

Lọc sinh học là một trong những phương pháp xử lý nước thải được ứng dụng vô cùng nhiều không chỉ trong xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm mà còn cả các ngành công nghiệp khác nữa.

Xử lý sinh học nói chung rất hiệu quả, đặc biệt trong xử lý nước thải ngành thực phẩm. Do bản chất của các vật chất trong nước thải là dễ thối rữa, dễ bị phân hủy. Nên vấn đề đặt ra ở đây đó là sử dụng thiết bị xử lý hiếu khí- yếm khí hay tự nhiên với các chất sinh học. Điều này thì còn phụ thuộc nhiều vào quy mô và thải và quy mô đầu tư hệ thống xử lý nước thải.

Nếu là doanh nghiệp hoạt động với quy mô nhỏ lẻ thì nên sử dụng công nghệ xử lý nước thải yếm khí tự nhiên. Nếu doanh nghiệp hoạt động lớn thì nên xử lý yếm khí kết hợp với xử lý các chất thải rắn hữu cơ sinh ra trong quá trình sản xuất. Khi đó cần phải có một hệ thống công nghệ xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm đồng bộ thì mới đảm bảo mang đến hiệu quả cao hơn.

Có rất nhiều những yếu tố khác nhau để quyết định bạn nên chọn cách xử lý, công nghệ xử lý và dây chuyền nào cho phù hợp. Đó là lý do vì sao bạn cần sự tư vấn của Toàn Á chúng tôi. Khi có nhu cầu lắp đặt, thi công, tư vấn dây chuyền xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm, hãy liên hệ với công ty môi trường Toàn Á để được chúng phục vụ tận tình, chu đáo.

Nguồn: http://toana.vn/cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-thuc-pham/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*