Thực trạng nguồn nước tinh khiết và công nghệ xử lý nước tinh khiết đạt chuẩn Bộ Y tế

Hệ thống xử lý nước tinh khiết

Hiện nay, phần lớn nước sinh hoạt cho các thành phố, các tỉnh ở địa phương đều lấy từ sông, suối. Với tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, mối đe dọa đến chất lượng nguồn nước cung cấp cho các nhà máy cũng gia tăng. Theo Bộ Y tế, gần 50% trong số 26 căn bệnh truyền nhiễm đều có nguyên nhân liên quan tới nước, vệ sinh cá nhân và môi trường, đặc biệt là các dịch bệnh đường ruột. Trong đó, hầu hết các bệnh có liên quan đến nguồn nước và trên 20.000 trường hợp tử vong mỗi năm. Chính vì vậy, việc áp dụng công nghệ xử lý nước tinh khiết đạt chuẩn Bộ Y tế là một điều rất quan trọng đối với các công ty xử lý nước hiện nay.

1. Thực trạng nguồn nước tinh khiết hiện nay

Tình hình thực tế là các nguồn nước tinh khiết trong tự nhiên đã giảm đi rất nhiều do tình trạng ô nhiễm môi trường. Theo số liệu báo cáo hàng năm thì nồng độ BOD5 trên các sông hồ lấy nước vào các nhà máy nước thường ở ngưỡng 3,0 đến 6,5mg/l. Dự báo trong khoảng 5 năm sắp tới (cho đến năm 2022), con số này có khả năng lên tới 11,5 – 13,8mg/l, vượt tiêu chuẩn quy định nguồn nước loại A đến hơn 3 lần. Tương tự, hàm lượng vi sinh, các chất ô nhiễm từ các nguồn thải sinh hoạt cũng sẽ tăng 2 – 3 lần so với hiện nay.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp kéo theo lượng khí thải thoát ra tăng lên nhanh chóng. Khi mưa xuống, những chất thải ô nhiễm sẽ theo nước mưa rơi xuống bể chứa nước của người dân. Người dân khi sử dụng nguồn nước này sẽ rất dễ mắc bệnh.

Đối với các mạch nước ngầm, lượng nước ngầm giờ đây ngày càng bị ô nhiễm, không còn được tinh khiết như xưa do lượng chất thải và nước thải trong sinh hoạt, trong công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp ngày càng tăng. Ở những khu dân cư đông người, đặc biệt là những làng nghề truyền thống như nhuộm, dệt vải, thu gom chất phế thải, đúc đồng, sản xuất da,…, nguồn nước ngầm lại càng bị ô nhiễm nặng nề hơn. Đối với vùng ven biển, nguồn nước ngọt khan hiếm, nước mặt và nước ngầm không đảm bảo cho sức khỏe của người dân.

Ở những vùng núi thấp có độ cao 300 đến 600m so với mặt nước biển, nguồn nước tự nhiên bị ảnh hưởng do nạn phá rừng. Vào mùa khô, những hồ chứa cũng như giếng đào đều cạn nước. Đây là vùng khó khăn nhất về vấn đề nguồn nước sinh hoạt. Ở vùng núi cao (độ cao trên 600m), chủ yếu là nơi mà các dân tộc thiểu số sinh sống. Các khu dân cư ở đây vẫn còn phong tục, tập quán lạc hậu. Nguồn nước sinh hoạt của họ chủ yếu lấy từ nguồn nước ngầm mạch lộ thiên chảy từ các khe núi.

2. Công nghệ xử lý nước tinh khiết đạt chuẩn Bộ Y tế

Năm 1950 tại Hoa Kỳ, nhà bác học Orirajin người đã phát minh ra hệ thống lọc RO để phục vụ cho y học và tái chế nước thải thành nước uống trực tiếp mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Hệ thống lọc RO là hệ thống xử lý nước theo nguyên tắc thẩm thấu ngược, có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất có hại cho sức khỏe con người như: thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tẩy, kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen,…), chất phóng xạ, vi sinh vật gây bệnh và các độc tố khác,… Nước qua hệ thống RO trở thành nước tinh khiết, có thể uống ngay trực tiếp mà không cần nấu chín. Nước được xử lý qua công nghệ RO đạt tiêu chuẩn 1329/2009 của Bộ Y tế. Vì vậy, có thể nói công nghệ RO là một công nghệ xử lý nước tinh khiết đạt chuẩn Bộ Y tế.

Công nghệ xử lý nước tinh khiết đạt chuẩn Bộ Y tế

Nguồn nước ngọt cũng có thể được lọc bằng cách khai thác từ nước biển thông qua việc xử lý muối có trong nước biển bằng công nghệ RO. Khi chất muối trong nước biển được tách ra thì nước biển trở thành nước ngọt và cũng có thể sử dụng như nước máy và nước tinh khiết. Nhiều quốc gia trên thế giới có trữ lượng nước ngọt thấp cũng đã áp dụng công nghệ RO xử lý nước biển để làm nước sinh hoạt điển hình như các nước Nhật Bản, Ả Rập Xê Út, Singapore, Sudan,…

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều công ty áp dụng công nghệ xử lý nước tinh khiết đạt chuẩn Bộ Y tế thông qua hệ thống lọc RO. Hệ thống này đã dần trở nên quen thuộc đối với nước ta trong những năm gần đây. Đây là một công nghệ hiện đại, được ứng dụng rộng rãi hiện nay trong nhiều lĩnh vực có nhu cầu cao cho việc sử dụng đến nguồn nước để sản xuất như: sản xuất thực phẩm, sản xuất rượu bia, sản xuất nước uống đóng chai, sản xuất thuốc cho ngành y tế,…

Theo nghiên cứu, hầu hết các vòi nước và nước giếng hiện nay đều không an toàn để uống do tình trạng ô nhiễm công nghiệp và môi trường sinh hoạt. Mặc dù những chất gây ô nhiễm được tìm thấy không đủ để gây khó chịu hoặc gây bệnh ngay lập tức nhưng nếu chúng ta tiếp xúc với những chất gây ô nhiễm thông thường đó với tần suất cao theo thời gian (còn gọi là phơi nhiễm), sẽ gây ra những bệnh nghiêm trọng bao gồm suy gan, suy thận, ung thư,…

Hệ thống xử lý nước tinh khiết

Xuất phát từ thực trạng đó, công ty Toàn Á đã không ngừng nỗ lực và phấn đấu trong việc thiết kế, hoàn thiện hệ thống RO để cung cấp ra thị trường Việt Nam công nghệ xử lý nước tinh khiết đạt chuẩn Bộ Y tế, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người tiêu dùng. Các bạn có thể tham khảo thêm về công ty Toàn Á qua website xulynuoctoana.com hoặc qua số điện thoại 0913.543.469 để được tư vấn 24/24.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*