Cung cấp giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Nước thải sinh hoạt là một trong những nguyên nhân đáng kể làm ô nhiễm môi trường và đời sống của người dân. Chính vì vậy con người đã tìm nhiều biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt nhằm hạn chế tác động xấu từ nó. Một trong những biện pháp đó là xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp này.

A. Nước thải sinh hoạt là gì

Nước thải sinh hoạt là nước đã qua sử dụng dùng vào mục đích vệ sinh của cá nhân hoặc hộ gia đình như: tắm, gội, nấu ăn…

B. Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

1.Khái niệm

Bể tự hoại là quá trình phân hủy các chất bẩn, chất hữu cơ có trong nước do các vi khuẩn kỵ khí gây ra. Bể này gồm các màng lọc sinh học để sàng lọc nước thải tại chỗ. Khái niệm tự hoại có thể hiểu đó là hệ thống xử lý tự động, tại chỗ. Hệ thống này thường được sử dụng nhiều trong các gia đình hoặc cơ sở kinh doanh nhỏ để xử lý nước thải sinh hoạt do công suất lọc nhỏ.

xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

2. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại.

Cấu trúc của bể tự hoại hiện này thường có một hoặc hai khoang chứa chúng được nối với nhau bằng các mối nối hình thập cho chất lỏng đi ra vào. Khoang cuối cùng của bể có một ống dẫn nước thải nhỏ. Nguyên liệu để xây dựng bể tự hoại thường bằng nhựa hoặc bê tông có thể chứa nước với dung tích trung bình từ 4000-7500 lít.

Giữa các ngăn của khoang chứa nước được đục một lỗ nhỏ khi chất lỏng chảy qua ngăn thứ nhất chất răn sẽ tự lắng xuống nổi lên các lớp váng bọt màu vàng đục. Chất rắn lắng xuống sẽ được phân hủy nhờ các vi khuẩn kỵ khí. Ngăn thứ nhất đầy chất lỏng tràn sang ngăn thứ hai nằm bên dưới quá trình lắng đọng diễn ra tiếp tục, lượng nước thừa được dẫn vào hầm rút. Quá trình thấm nước tại  hầm rút phụ thuộc vào lỗ hỗng của đất tại khu vực xây dựng.

Sự bốc hơi, hấp thụ của các loại cây thực vật sẽ loại bỏ các chất dơ bẩn còn lại trong hầm rút. Nước sẽ được tháo ra thông qua hệ thống ống được lắp đặt trong các rảnh phủ đầy đá viên, cát vàng. Tỉ lệ thấm hút này sẽ tỉ lệ thuận với nước cần tháo ra, ngược lại tỉ lệ nghịch với độ hổng của hầm rút. Những nơi có địa hình có thể sử dụng máy bơm để trợ giúp trong quá trình vận hành còn lại hầu như toàn bộ hệ thống này được vận hành nhờ trọng lực. Muốn giúp hệ thống bể tự hoại này kéo dài tuổi thọ có thể thiết kế thêm các ống xi- phon hoặc các thiết bị cùng chức năng để tăng tốc độ dòng chảy cũng như thể tích. Ngoài ra, nên sử dụng bê tông, nhựa, hoặc sợi thủy tinh làm từ chất liệu tốt để kéo dài tuổi thọ của hệ thống, đảm bảo quá trình xử lý nước thải sinh hoạt được liên tục, tránh ảnh hưởng tác động từ môi trường.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là một trong những phương pháp cho hiệu quả xử lý cao với khả năng chắt lọc những chất bẩn, hữu cơ, cặn hữu cơ công suất ổn định, đơn giản trong khâu vận hành. Cho kết quả xử lý nước thải sinh hoạt tốt loại bỏ tới hơn 70% chất cặn lơ lửng, làm sạch nước gần 74% so với các phương pháp tương đương khác.

3.Tháo rút bể tự hoại

Một lưu ý trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là phần chất thải không phân hủy trong bể kị khí cần được thảo rút khỏi bể tự hoại để tránh làm đầy bể, phần nước thải chứa các chất chưa được xử lý, phân hủy bị tràn chảy ra hầm rút theo đó xả ra môi trường. Nước thải đó sẽ làm ô nhiễm môi trường cũng như tắc ống do các lỗ rỗng trong hầm rút bị bịt kín khi đó hiệu suất lọc giảm đáng kể

Số lượng bùn lắng trong bể tự hoại của bạn sẽ được truyền vào một xe chở chuyên dụng. Lượng bùn lắng đọng được quyết định bằng số lượng chất thải đầu vào, cùng số lượng chất bẩn có trong đó. Đặc điểm của chất thả phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ trong bể tự hoại sự phân hủy kị khí thường hiệu quả khi môi trường có nhiệt độ cao. Một vài bể tự hoại phải tháo cặn thải vài năm một lần, số khác có thể lâu hơn khoảng 10-20 năm. Đối với những hệ thống cũ nhiều người sử dụng cần bơm cặn thải nhiều hơn các hệ thống mới.

4. Nhược điểm của xử lý nước thải bằng bể tự hoại

Để xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại cần chi phí lớn. Kỵ thuật phức tạp đòi hỏi người vận hành phải được đào tạo lành nghề, có chuyên môn.

Chính vì thế khi quyết định lựa chọn xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại bạn cần lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín dày dặn kinh nghiệm có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo kỹ lưỡng.

Toàn Á xin hân hạnh trở thành địa chỉ tin cậy lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại cho bạn. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về vấn đề lắp đặt, tháo rút bùn…Để được tư vấn lắp đặt xin liên hệ qua số điện thoại 0913 543 469 hoặc hottline 19009079 hay truy cập webside Toana.vn  để được được tư vấn 24/7

xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*