Nguyên nhân nguồn nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm và giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất

Nguyên nhân nguồn nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm và giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất là chủ đề đã được đem ra bàn luận từ rất lâu ở nước ta. Song để tìm ra được giải pháp hiệu quả nhất lại chưa bao giờ là điều dễ dàng. 

Vậy nguyên nhân dẫn đến nguồn nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây bạn nhé. Biết đâu những thông tin dưới đây sẽ thực sự hữu ích với bạn trong thời gian tới đấy.

A. Nguyên nhân nguồn nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm

Nguồn nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguồn nước thải chính là là nguồn nước hỗn hợp đồng thời có đặc điểm vô cùng phức tạp. Chúng được bao gồm tất những thành phần các tác nhân có thể gây ô nhiễm. Khi ấy các chất bẩn có nguồn gốc từ những tạp chất hữu cơ sẽ tồn tại ở dạng hòa tan, hoặc ở dạng không tan hay dạng keo dính lại.

Thành phần chính của nguồn nước thải sinh hoạt có thể là những vật dụng thường ngày có trong gia đình, hoặc đơn giản các sản phẩm chai lọ, túi nilong bừa bãi hay những đồ ăn thừa còn lại, ôi thiu, ẩm mốc, các hóa chất cặn  như xà bông, bột giặt và chất tẩy quần áo. 

Nguyên nhân chủ chốt khiến hiện trạng ô nhiễm nước thải sinh hoạt xảy ra với quuy mô rộng chủ yếu do chính ý thức của người dân. Thêm vào đó, ở nhiều khu đô thị, cao ốc  một phần đó do sự chủ quan của chính người thi công và thiết kế đã không chú trọng đến khâu xử lý  nước thải sinh hoạt.

Với khảo sát của một số chuyên gia hiện nay thì đa sốngười dân  khi được phóng viên hỏi về nguyên nhân mà người dân đổ trực tiếp những nước thải sinh hoạt ô nhiễm ra ngoài môi trường, thì hầu hết người dân rất thản nhiên.
Đa số người dân cùng quan điểm họ không nghĩ nước thải mình sinh hoạt đơn thuần mỗi ngày đều không chứa độc tố gì quá nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến môi trường nước. Nhiều hộ gia đình thì cho rằng các độc tố trong nước thải sinh hoạt rất đơn giản chỉ là những nước sinh hoạt bình thường chúng không ảnh hưởng đến môi trường.
Thậm trí, 1 tòa nhà chung cư vô trách nhiệm còn nhận định: việc xử lý nước thải sinh hoạt hàng ngày chỉ dành cho những người có tiền, mấy ai đồng ý bỏ ra cả trăm triệu chỉ để sở hữu một hệ thống máy xử lý nước chỉ để xử lý dòng nước thải sinh hoạt…
giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất
Hình 1- nước thải sinh hoạt tại nhiều hộ gia đình sả trực tiếp ra môi trường
Ngoài ra, còn rất nhiều ý kiến tương tự, trái chiều như trên được các người dân khẳng định. Chính quan điểm sai lệch này đã dẫn đến những tác hại không ngờ  của quá trình  không xử lý nước thải sinh hoạt đã trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn trước rất nhiều.
Chính nguồn thải sinh hoạt có kèm theo rất nhiều hóa chất bẩn và độc hại, hóa chất ấy có thể từ các vật dụng chúng ta sử dụng hằng ngày như mỹ phẩm, xà bông, nước rửa chén bát, thuốc tẩy quần áo. Hoặc cũng có thể là các rác thải rắn khó phân hủy được như túi nilong, lọ chai nhựa hoặc thủy tinh.
Chính các loại chất thải này khi sả trực tiếp xuống nguồn nước mà không được xử lý nước thải tuân theo tiêu chuẩn thì sẽ gây ô nhiễm nguồn nước của chính gia đình, chung cư nơi bạn sống.
Hậu quả chúng để lại là những mầm bệnh mà vô tình chính chúng ta mắc phải như bệnh tiêu chảy, hiện tượng hay đau bụng, bệnh uốn ván, các triệu chứng của bệnh đường ruột và ung thư… Không những nước thải bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà chính nguồn nước ô nhiễm này đã hủy hoại dần môi trường, chúng làm ảnh hưởng tới những mạch nước ngầm, ảnh hưởng tới môi trường đất làm cho đất chúng ta không thể trồng trọt, không khí từ đó cũng bị đe dọa và luôn trong trạng thái bốc những mùi rất khó chịu.

B. Giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp đã đưa ra được những lời giải cho bài toán hóc búa: giải pháp  xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đưa ra được giải pháp hiệu quả và xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn.
giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất
Hình 2- Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đem lại môi trường trong lành cho mọi gia đình
Về vấn đề này, đại diện phía công ty cổ phần công nghệ Toàn Á đã chia sẻ phương thức hoạt động từ chính hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của công ty mình như sau:

” Phía công ty chúng tôi đã bắt đầu triển khai hệ thống xử lý nước sinh hoạt vào năm 2003, đến nay đã chiếm được 100% sự tín nhiệm của nhiều chung cư, hộ gia đình và các doanh nghiệp lớn. Chúng tôi xác định nước thải sinh hoạt khi phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau chúng sẽ được thu gom lại, chúng tôi thiết kế hệ thống cho dòng nước này chảy tự nhiên nhờ vào trọng lực qua những giỏ lọc rác thô. Rác thải sinh hoạt dù hình dạng, kích thước nhỏ hay cỡ lớn cũng đều bị giữ lại ở giỏi lọc rác. Chi tiết này giúp bảo vệ an toàn cho các máy bơm, các van, các đường ống dẫn và cánh khuấy phía sau. Các rác thải sinh hoạt này sẽ được lấy định kỳ với mục đích trống giỏ lọc, tránh được hiện tượng tắc lọc.”

Với những thông tin trên đây mong rằng bạn sớm tìm ra được giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt cho gia đình, chung cư của chính mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*