Giảp pháp xử lý nước thải công nghiệp nào tốt nhất hiện nay

Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp

Hiện nay ở nước ta, quá trình phát triển công nghiệp nói chung và hệ thống các khu công nghiệp nói riêng đang tạo ra nhiều thách thức lớn về vấn nạn ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm xảy ra do những chất thải như chất rắn, nước thải và khí thải công nghiệp từ các nhà máy. Theo PGS. TS. Nguyễn Việt Anh, nguyên nhân các Khu công nghiệp thiếu nhà máy xử lý nước thải là do nhà đầu tư chưa thực sự quan tâm. Đồng thời do cơ chế, chính sách, chế tài xử phạt vấn đề xả thải chưa đủ mạnh. Nguồn vốn đầu tư cho các hoạt động bảo vệ môi trường của các khu công nghiệp còn hạn chế, các doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm về bảo vệ môi trường,… Chính vì vậy, việc tìm ra những giải pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất là một vấn đề hết sức cần thiết.

1. Thực trạng nước thải công nghiệp

Trước khi tìm ra những giải pháp xử lý nước thải công nghiệp, tình hình nước thải tại các khu công nghiệp, các xí nghiệp, nhà máy luôn là nỗi lo rất lớn cho vấn nạn ô nhiễm môi trường. Nhìn chung, nước thải công nghiệp có chứa hàm lượng các hợp chất hữu cơ lớn, chất BOD, chất rắn lơ lửng và chất rắn hòa tan cao và các hợp chất sunfua dày đặc. Đôi khi nước thải cũng chứa nhiều hóa chất độc hại, các kim loại nặng, dầu mỡ,… Vì vậy, nước thải công nghiệp rất khó xử lý, độc hại đối với con người và môi trường sinh thái.

Với xu hướng hội nhập nền kinh tế quốc tế, đặc biệt từ khi nước ta gia nhập tổ chức WTO, song song với sự phát triển lớn mạnh của quá trình công nghiệp hóa đất nước, nước thải công nghiệp cũng đang gia tăng không ngừng về khối lượng, đa dạng về chủng loại và đang là vấn đề bức thiết của xã hội, đòi hỏi những nhà đầu tư, những chủ doanh nghiệp phải có nhận thức đúng đắn và đầu tư thích đáng cho vấn đề xử lý nước thải.

Theo số liệu báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì nước công nghiệp tuy chỉ chiếm khoảng 20% tổng số nước thải ở các thành phố nhưng nó lại là một nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường và vấn đề này có xu hướng ngày càng xấu đi.

2. Những giải pháp xử lý nước thải công nghiệp hiện nay

Một số giải pháp xử lý nước thải công nghiệp được đề suất nhằm kiểm soát và cải thiện tình hình ô nhiễm trên. Trước hết là các chủ đầu tư xây dựng chỉ nên tiếp nhận các dự án có công nghệ sản xuất hiện đại, công nghệ cao hoặc ít gây ô nhiễm. Ưu tiên vào các dự án áp dụng công nghệ sản xuất sạch hơn, công nghệ thân thiện với môi trường. Dựa trên cơ sở quy chuẩn môi trường, những chủ đầu tư nên xây dựng nội quy cụ thể về nước thải, khí thải, chất thải rắn áp dụng cho các khách hàng trong khu công nghiệp. Các doanh nghiệp thuê đất tại khu công nghiệp đều phải tuân thủ các quy định về xử lý nước thải sơ bộ.

Tại những cống thu gom nước thải, cần có các giếng thăm cho phép tiếp cận và lấy mẫu, kiểm tra lưu lượng và chất lượng nước thải từ các nhà máy trong khu công nghiệp. Chủ đầu tư cần thỏa thuận rõ ràng với các nhà thầu về chất lượng nước đầu vào trạm xử lý nước thải, về các biện pháp kiểm tra, xử lý sự cố. Đồng thời, các doanh nghiệp phải định kỳ báo cáo kết quả kiểm soát chất lượng nước thải, khí thải, tình hình quản lý nước thải công nghiệp nguy hại cho cơ quan quản lý môi trường địa phương và gửi báo cáo cho đơn vị quản lý hạ tầng khu công nghiệp. Cần tiến hành kiểm tra định kỳ 2 lần mỗi năm cho toàn bộ hệ thống thoát nước, xử lý nước thải công nghiệp của các doanh nghiệp để có thông tin cụ thể và đưa ra các giải pháp xử lý thiết thực nhất.

Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp

Bên cạnh những giải pháp nói trên, một giải pháp xử lý nước thải công nghiệp tối ưu và tiện lợi hơn hẳn đó là lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Trong số những công ty chuyên thiết kế, lắp đặt hệ thống này thì Toàn Á là một địa chỉ uy tín, tin cậy, có nhiều năm kinh nghiệm với đội ngũ kỹ sư, nhân viên lành nghề, nhiệt huyết. Các thế mạnh chuyên môn của công ty Toàn Á đã tích lũy được là: Thiết kế, thi công các công trình cấp thoát nước, hệ thống xử lý nước sạch, nước thải, xử lý chất thải nguy hại, xử lý khí thải,… Đồng thời, Toàn Á còn cung cấp các dịch vụ tư vấn kiểm soát ô nhiễm, khảo sát môi trường, đánh giá các tác động của môi trường, các giấy phép về môi trường, đầu tư giảm thiểu ô nhiễm, cung cấp những chương trình giám sát môi trường, công nghệ sản xuất sạch, cung cấp hóa chất, máy móc, thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước.

Với phương châm thấu hiểu được việc bảo vệ môi trường là vấn đề cấp bách và cần thiết trong xu hướng hội nhập kinh tế, công ty Toàn Á cung cấp các giải pháp xử lý nước thải công nghiệp tối ưu nhất, hiệu quả nhất. Toàn Á đã và đang cung cấp những dịch vụ vệ sinh môi trường chất lượng nhất nhằm hỗ trợ quý doanh nghiệp trong các giải pháp môi trường để các chủ doanh nghiệp yên tâm trong quá trình sản xuất của mình.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Để được tư vấn về giải pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất, cũng như được thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nhanh chóng, chính xác, quý khách hàng hãy liên hệ với công ty Toàn Á qua hotline 0913.543.469 hoặc website xulynuoctoana.com nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*