Giới thiệu sơ lược về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Vấn đề xử lý nước thải ngày nay thường được nhiều người quan niệm là dịch vụ xử lý nước thải sinh hoạt quy mô công nghiệp. Tuy nhiên hiện nay, việc xử lý nước thải sinh hoạt gia đình cũng đang ngày càng được chú trọng hơn. Ngày nay, môi trường đang bị đe dọa vô cùng nghiêm trọng, các nguồn nước thải từ công nghiệp, nước thải doanh nghiệp, nước thải y tế hoặc là nước thải tại các hộ gia đình luôn là một mối lo ngại rất lớn trong việc xử lý ô nhiễm môi trường. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình là một giải pháp mang tính cấp bách ở thời điểm hiện tại bên cạnh các giải pháp xử lý nước thải của các dự án cấp Trung ương. Nếu không được xử lý thì nước thải sẽ gây ra những tác hại rất lớn đến môi trường xung quanh, nghiêm trọng hơn là sức khỏe của các thành viên trong gia đình sống gần đó.

1. Sự cần thiết của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số thì dân số nông thôn Việt Nam chiếm hơn 76% tổng dân số cả nước. Nếu tính cả dân số các đô thị hạng V chiếm khoảng 7% thì địa bàn cấp nước và vệ sinh nông thôn phải phục vụ là hơn 83% hay khoảng 64 triệu người. Dự báo đến năm 2020, dân số nông thôn và các đô thị nhỏ khoảng 69 triệu người. Ngoài gần 9000 xã vùng nông thôn, còn có 520 thị trấn, đô thị nhỏ.

Khu vực nông thôn là nơi cung cấp nhân lực, vật lực cho đất nước. Trong khi đó, đời sống nhân dân nông thôn vẫn còn nghèo, gặp nhiều khó khăn, bao gồm cả vấn đề cung cấp nước sạch, thoát nước và vệ sinh môi trường. Nước sạch và vệ sinh môi trường là nhu cầu cơ bản trong đời sống hàng ngày của người dân ở nông thôn và đang trở thành đòi hỏi bức thiết trong việc bảo vệ sức khoẻ và cải thiện điều kiện sinh hoạt cho nhân dân.

Hiện nay, do ý thức bảo vệ môi trường tại nông thôn chưa tốt, việc xả rác thải sinh hoạt hàng ngày xuống các ao hồ vẫn còn diễn ra khá thường xuyên gây ô nhiễm, đe dọa đến chất lượng nguồn nước ngầm và làm mất mỹ quan môi trường sống.

Nước thải sinh hoạt là nước được thải ra sau khi sử dụng trong hoạt động hàng ngày của gia đình, các công sở, trường học, các khu công nghiệp,… Trong gia đình, nguồn nước thải sinh hoạt phát sinh từ nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, nhà tắm, từ các hoạt động giặt giũ quần áo, rửa chén bát,… Lượng nước thải này chiếm tỷ lệ không nhỏ và dễ gây ô nhiễm nếu không được xử lý đúng đắn, đảm bảo. Vì vậy, nhu cầu về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình là rất cần thiết.

Việc thu gom và xử lý nước thải gia đình là nội dung không thể thiếu được của vấn đề vệ sinh môi trường. Nước thải gia đình thải ra ở dạng ô nhiễm hữu cơ, vô cơ cần được thu gom và xử lý trước khi thải ra môi trường. Điều này được thực hiện thông qua hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình. Tuy độc lập về chức năng nhưng cả hai hệ thống này cần hoạt động đồng bộ. Nếu một trong hai hệ thống thu gom hoặc xử lý hoạt động kém hiệu quả thì nước thải ra môi trường bên ngoài vẫn ô nhiễm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

2. Đặc điểm của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Cách thức hoạt động của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình là lọc các chất rác thải thể rắn và loại bỏ các chất gây hại đến môi trường có trong nước thải, hoặc rác thải không phân hủy. Phần rác thải rắn còn lại trong bộ lọc sẽ theo luồng nước thải sinh hoạt trôi ra cống thoát nước. Các bộ lọc trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình cũng cần được nạo vét, vệ sinh thường xuyên để hệ thống hoạt động tốt. Các công ty xử lý nước thải khuyên bạn là nên thường xuyên kiểm tra bồn và chú ý mức chất thải rắn, đồng thời phải tháo bể nếu kiểm tra thấy lượng chất thải rắn cao đến độ cao 50 cm, hoặc chiếm hơn 75% thể tích. Tháo bể nước và bộ lọc là một trong những việc làm quan trọng nhất trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình để đảm bảo cho hệ thống thoát nước nhà bạn được vận hành trôi chảy hơn.

Sau khi đã xem xét cách thức hoạt động của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình, tiếp theo bạn cần để ý đến chất lượng nguồn nước thải. Khi các chất thải rắn và hóa chất độc hại có trong nước thải đã được lọc bỏ và chỉ còn lại các vi khuẩn tốt, bạn mới được đổ nó ra ngoài theo đường cống. Quá trình xử lý nước thải rất cần đến các vi khuẩn có ích. Vì vậy, nếu diệt hết các vi khuẩn này thì hệ thống xử lý nước thải sẽ không thể hoạt động bình thường. Khi xử lý nước thải, bạn không nên dùng hóa chất. Để chắc chắn rằng bạn không tiêu diệt các vi khuẩn tốt, bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh có chứa hàm lượng chất tẩy rửa dạng nhẹ. Điều này cụ thể là bạn không nên ném sỏi chứa phân mèo, tã lót, giấy vệ sinh, dầu xuống cống thoát nước.

3. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình theo công nghệ hiện đại

Hiện tại, công ty Toàn Á có cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình theo công nghệ hiện đại, mới mẻ. Với công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt này, bạn hoàn toàn yên tâm vì chất lượng nước thải được thải ra môi trường đảm bảo hợp vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình của công ty Toàn Á

Để được tư vấn thêm về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình, về chi phí lắp đặt cũng như những vấn đề thắc mắc khác, các bạn hãy liên hệ với công ty Toàn Á qua hotline 0913.543.469 hoặc website xulynuoctoana.com nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*