Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện của công ty Toàn Á

Một giai đoạn trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Ngày nay, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện chất lượng cao là một khâu rất quan trọng nhằm bảo vệ môi trường xung quanh mà cụ thể hơn là ở khu vực các bệnh viện, trạm y tế, trạm xá nhằm hạn chế tối đa những tác động có hại của các chất thải y tế, nước thải bệnh viện đối với cuộc sống và sức khỏe của con người. Việc thực hiện hoạt động xử lý nước thải bệnh viện theo đúng chuẩn, tiết kiệm chi phí, đảm bảo chất lượng chính là một vấn đề hết sức quan trọng.

Hiện tại, công ty Toàn Á với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường cùng với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn thiết kế, thi công lắp đặt, bảo trì và xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. Để nắm rõ hơn về quy trình xử lý nước thải bệnh viện, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Đặc điểm của nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện hầu hết là nguồn nước thải phát sinh từ nhà vệ sinh, nhà ăn, nhà bếp, khu vực rửa dụng cụ, nước thải từ các ca phẫu thuật, điều trị, khám chữa bệnh, xét nghiệm, từ các hoạt động giặt giũ, rửa chén bát, vệ sinh cá nhân,… của người bệnh. Bên cạnh đó còn có nước thải từ hoạt động chụp XQuang, chụp CT Scan, MRI, các chất phóng xạ ở dạng lỏng và bệnh phẩm là những loại nước thải nguy hiểm chứa rất nhiều thành phần độc hại.

Nếu hoạt động xử lý nước thải bệnh viện thực hiện không đảm bảo, lượng nước thải ấy khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Những chất ô nhiễm trong nước thải không qua xử lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước ao, hồ, sông và ngấm xuống đất, tích lũy tồn đọng trong nguồn nước ngầm. Nguồn nước thải chứa vi sinh vật gây bệnh có thể dẫn đến dịch bệnh cho người và vật nuôi. Vì thế, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi bệnh viện hoặc trạm y tế ở nước ta hiện nay.

Thành phần chính của nước thải bệnh viện bao gồm: chất cặn bã, các chất dinh dưỡng, các chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ (BOD, COD), máu, chất thải, … và các vi khuẩn gây bệnh chứa trong đó như Salmonella, Shigella, tụ cầu, liên cầu, Rotavirus, virus bại liệt, các loại ký sinh trùng, amip, nấm,…

2. Tóm tắt quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Hiện tại, công ty Toàn Á đã và đang áp dụng quy trình công nghệ AAO như một cách xử lý nước thải bệnh viện hiện đại, khoa học nhất. AAO là công nghệ sinh học xử lý hiệu quả các loại nước thải ô nhiễm cao như nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước thải của các khu công nghiệp chế biến thực phẩm, bánh kẹo, thủy hải sản,… Các giai đoạn trong quy trình AAO bao gồm: Anaerobic (bể sinh học kỵ khí) – Anoxic (bể sinh học thiếu khí) – Oxit (bể sinh học hiếu khí), sau đó việc khử trùng sẽ thực hiện bằng vi lọc như MBR hoặc hóa chất khử trùng như Chlorine.

Một giai đoạn trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Bể thu gom: Bể này giữ vai trò bước ngoặt trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, có nhiệm vụ thu gom nước thải sinh hoạt của bệnh viện, tại đây được lắp thêm lưới lược rác để lược bỏ các loại rác thô và các chất lơ lửng kích thước lớn trong nước thải. Sau đó, nước thải sẽ được bơm sang bể điều hòa.

Bể điều hòa: Bể này có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng nước và ổn định nồng độ các chất thải trước khi đưa nước thải đến các đơn vị tiếp sau. Đồng thời, hoạt động của bể điều hòa còn hạn chế sự biến động về hàm lượng các chất hữu cơ trong nước thải có thể ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật trong quá trình xử lý sinh học, góp phần ổn định các công đoạn phía sau và đạt được hiệu quả xử lý triệt để. Từ bể điều hòa, nước thải sẽ được bơm một cách ổn định vào bể sinh học kỵ khí.

Bể sinh học kỵ khí: Nước thải sau khi được ổn định về lưu lượng và nồng độ sẽ được bơm thẳng vào bể kỵ khí. Tại đây, các chất hữu cơ sẽ trải qua quá trình phân hủy trong môi trường kỵ khí, các loài vi sinh vật kỵ khí sinh trưởng, phát triển, chuyển hóa các chất ô nhiễm trong nước thải bệnh viện thành các chất dinh dưỡng cho tế bào vi sinh vật sử dụng, giúp làm giảm nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải. Sau quá trình xử lý kỵ khí, nước thải được dẫn sang bể sinh học thiếu khí.

Bể sinh học thiếu khí: Nước thải bệnh viện chứa một lượng lớn các chất hữu cơ có thành phần chính là Nitơ và Phosphore. Đây là hai loại chất hữu cơ gây ra hiện tượng ô nhiễm đối với nguồn tiếp nhận và gây tác động xấu đến môi trường nước nếu không được xử lý triệt để. Do đó, các chất này cần phải được loại bỏ trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận. Vì vậy, chức năng chính của bể sinh học thiếu khí là chuyển hóa hợp chất chứa nitrate trong nước thải thành nitơ phân tử và giải phóng vào không khí. Nhò vậy, làm giảm nồng độ nitrat có trong nước thải

Bể sinh học hiếu khí: Bể này có vai trò khá quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. Chức năng chính của bể sinh học này là chuyển hóa những hợp chất amoni có trong nước thải thành nitrit và nitrat. Lượng nitrat sinh ra trong quá trình hiếu khí một phần sẽ được chuyển hoàn lại bể sinh học thiếu khí để thực hiện quá trình khử nitrat, một phần sẽ được giữ lại trong bùn hoạt tính và được lắng cặn ở bể lắng sinh học. Quá trình nitrat hóa và khử nitrat sẽ làm giảm nồng độ amoni và nitrat trong nước thải. Nhờ vậy, nước thải sau khi qua bể sinh học hiếu khí sẽ đạt tiêu chuẩn đấu nối.

Bể lắng sinh học: là bể tách bùn sinh học ra khỏi nước sạch sau xử lý. Lượng bùn dư sau khi tách một phần nước sẽ được đơn vị thu gom bùn đến để thu mua và xử lý.

Bể khử trùng: Phần nước trong sau khi lắng sinh học sẽ được thu gom và dẫn sang bể khử trùng. Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng ( như Chlorine hoặc Ozon) sẽ được dùng để khử khuẩn, tiêu diệt coliform trong nước thải trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Đây là công đoạn sau cùng của hệ thống xử lý nước thải bệnh viện.

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện của Toàn Á

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện của công ty Toàn Á có những ưu điểm tuyệt vời như: chi phí vận hành thấp, hệ thống điều khiển được vận hành dễ dàng, hiệu suất xử lý cao, tính linh hoạt cao, công nghệ xử lý chịu được tải trọng ô nhiễm cao. Chính vì vậy, bạn nên chọn công ty Toàn Á để lắp đặt, thi công hệ thống xử lý nước thải bệnh viện nhé! Liên hệ với công ty Toàn Á qua số điện thoại 0913 543 469 hoặc hotline 19009079 hay truy cập website Toana.vn  để được được tư vấn 24/7.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*