Giới thiệu quy trình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cơ bản

Dân số gia tăng, cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp hiện nay khiến cho môi trường chịu áp lực nặng nề, trong đó nguồn nước và quy trình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là một trong những vấn đề cấp thiết cần phải bàn tới. Các khu dân cư ở gần những khu đô thị, khu công nghiệp bị ô nhiễm nguồn nước do chất thải rắn và khí thải từ các nhà máy sản xuất làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Chính vì vậy, nguồn nước thải từ nhà máy cần phải được xử lý trước khi đưa ra ngoài môi trường để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của cư dân.

Lý do cần phải sử dụng quy trình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nguồn nước bị nhiễm độc do ảnh hưởng của hóa chất do hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp do đó nếu không được giải quyết bằng cách sử dụng quy trình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Cụ thể, trong ngành công nghiệp công nghiệp như dệt may, bột giấy, in…nước thải có độ pH trung bình từ 9-12 là chỉ số thể hiện sự mất cân bằng, chỉ số oxy hóa BOD và chỉ số hóa học COD lên đến 700mg/1 và 2.500mg/1, hàm lượng chất rắn lơ lửng cao hơn nhiều lần so với giới hạn cho phép.

quy-trinh-xu-li-nuoc-thai-sinh-hoat

Thường hàm lượng nước thải của các ngành này có chứa CN- vượt đến 84 lần, H2S vượt lên 4,2 lần, hàm lượng NH3 vượt 84 lần giới hạn cho phép gây nên ô nhiễm cho các nguồn nước bề mặt ở các khu dân cư. Đó là chỉ kể đơn giản đến những ngành công nghiệp nhẹ, những ngành công nghiệp nặng như ngành sắt, thép, sản xuất nước uống, thức ăn thì ảnh hưởng còn nghiêm trong hơn nữa.

Các cách xử lý nước thải sinh hoạt

Các quy trình hệ thống xử lý nước thải thông thường đều tuân theo các biện pháp sau:

  • Xử lý cơ: Nhằm loại bỏ rác, cặn, điều hòa liều lượng và lưu thông nồng độ nước thải.
  • Xử lý hóa học: Qúa trình keo tụ, tạo bông và lắng.
  • Xử lý sinh học: Xử lý sinh học bằng than hoạt tính kết hợp với Nitơ giúp loại bỏ các chất ô nhiễm từ nước thải. Có nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt có thể kể đến như công nghệ màng sinh học MBBR giúp cấp khi để tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng phát riển.
  • Xử lý bùn cặn: Qúa trình xử lý bùn cặn để giảm độ ẩm cảu bùn trươc skhi thải ra.

Khi xử lý nước thải sinh hoạt, cần phải tuân tủ các tiến trình trên cơ-hóa-sinh-bùn cặn. Tùy theo đặc tính của một số loại nước thải mà tiến trình xử lý sẽ phức tạp hơn, giá thành cao hơn.

Cơ bản về quy trình hệ thống xử lý nước thải sinh

Đầu tiên nước thải được dẫn vào bể tiếp nhận. Bể tiếp nhận có đặt thiết bị lọc rác thô để tách giác thải có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước giúp quá trình lọc phía sau được thuận lợi.

Sau khi chảy qua bể tiếp nhận, nước thải được cho chảy qua bể tách mỡ (tùy vào nguồn nước thải cần xử lý mà hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt được trang bị bể tách mỡ). Ở giai đoạn này, phần bùn tinh cũng được tách ra.

quy-trinh-xu-li-nuoc-thai-sinh-hoat

Tiếp tục cho nước chảy qua bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải. Để trành hiện tượng kị khí thì bể điều hòa được lắp thêm thiết bị thổi khí.

Nước thải từ bể điều hòa được bơm lên bể keo tụ để tạo bông đồng thời tiến hành quá trình keo tụ và tạo bông. Các chất PAC và Polymer được thêm vào nhằm kích thích các chất keo liên kết với nhau tạo ra những phân tử lớn hơn để dễ dàng lọc ra. Sau quá trình keo tụ tạo bông, nước thải sẽ được lắng và loại ra thành bùn.

Nước thải tiếp tục được đưa vào hệ thống tuyến nổi. Tại đây hỗn hợp khí và nước thải được hòa trộn tạo thành các bọt mịn, bọt khí tách ra khỏi nước đồng thời loại bỏ kèm được các váng dầu và cặn lo lửng. Bể tuyến nổi kết hợp với quá trình tuyến nổi và keo tụ để đạt được hiệu quả cao hơn, đồng thời loại bỏ photpho.

Tiếp theo dẫn nước thải qua bể kị khí. Quá trình xử lý nước thải sinh hoạt này sẽ diễn ra quá trình thủy phân, axit hóa, axetat hóa tạo khí methane và các sản phẩm khác bởi tiếp xúc với lớp bùn kị khí.

Sau khi ra khỏ bể bùn, nước thải được chảy qua bể lắng và xảy ra quá trình lắng tách tại dây. Bùn sau khi lắng được bơm vào bể kị khí và thiếu khí để duy trì nồng độ vi sinh vật trong bể. Phần bùn dư đã qua xử lý sẽ được gom lại để xử lý.

Thời gian qua, Toàn Á đã tiến hành thi công, vận hành các hệ thống xử lý cho các đơn vị trên thị trường. Hầu hết các khách hàng của chúng tôi đều là những đối tác lớn do đó việc thi công mà chúng tôi thực hiện phải vô cùng chuyên nghiệp và chất lượng. Tuy nhiên công ty môi trường Toàn Á vẫn phục vụ cả các công trình dự án hệ thống xử lý nước thải cho hộ gia đình, đơn vị kinh doanh. Do đó khi cần giúp đỡ, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*