XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT CỦA CÔNG TY TOÀN Á

Ô nhiễm nguồn nước đang là một vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm, nguyên nhân chính của ô nhiễm nguồn nước ở các đô thị hiện nay là nước thải sinh hoạt. Vậy chúng ta cần phải làm gì để xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn ở các đô thị.  Các bạn cùng đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

A. Nước thải sinh hoạt là gì

Khái niệm: Là nước đã qua sử dụng dùng trong mục đích sinh hoạt cá nhân như tắm, giặt giũ…

Nước thải sinh hoạt được xả ra từ nhà riêng, các khu chung cư, chợ, trường học, bệnh viện… và nhiều khu vực công cộng. Lượng nước thải sinh hoạt của một khu dân cư phụ thuộc vào số lượng dân số, tiêu chuẩn cấp nước, khả năng sử dụng của từng hộ gia đình và hệ thống thoát nước. Nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt từ chất thải trong sinh hoạt và baì tiết của con người, vật nuôi.

1.Phân loại nước thải sinh hoạt

Dựa vào nguồn gốc của nước thải chúng ta có thể chia nước thải sinh hoạt thành 3 loại

  • Nước thải từ khu nhà vệ sinh, nhà tắm công cộng

Đây là nước thải sinh hoạt có nồng độ chất hữu cơ cao như phốt pho, ni tơ nếu không loại bỏ sẽ gây ra hiện tượng phù dưỡng nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Thông thường các khu vệ sinh, nhà tắm đều được trang bị bể tự hoại và chất thải từ khu vực này sẽ được thu gom trước khi thải ra môi trường.

  • Nước thải từ khu nhà bếp

Nước thải từ khu vực nhà bếp có chứa hàm lượng dầu mỡ cao, và các vụn thực phẩm và rác thải hữu cơ. Lượng dầu mỡ này thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề thoát nước mà dễ thấy nhất là tình trạng tắc nghẽn ống thoát nước. Do vậy thông thường nước thải từ khu vực nhà bếp sẽ được xử lý sơ bộ bằng cách đi qua bẫy mỡ (bể tách mỡ) trước khi được đưa vào xử lý ở các bước tiếp theo.

  • Nước thải từ khu nhà tắm

Trong 3 loại nước thải thì nước thải từ khu tắm giặt là ít ô nhiễm hơn cả. Bởi thành phần các chất gây ô nhiễm có trong loại nước thải này không đáng kể. Do đó, nước thải từ khu vực này thường sẽ được đưa thẳng vào xử lý tiếp ở những bước sau mà không cần phải xử lý sơ bộ trước.

B. Hệ thống xử lý nước thải của Toàn Á

Các yêu cầu khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn tại Toàn Á:

Đầu tiên là phải đảm bảo tính thẩm mỹ, sau đó là tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư, đạt hiệu quả xử lý nước thải, cuối cùng là tuổi thọ của hệ thống xử lý nước thải cao.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt như hình dưới đây:

nước thải sinh hoạt

Hố thu/tách mỡ: với cấu tạo chuyên biệt, nước tải bị phân tách làm 3 lớp:

  • Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…
  • Lớp trung gian ở giữa mà thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất
  • Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…

Lớp nhẹ nổi bên trên cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Còn lớp ở giữa sẽ chảy tự nhiên nhờ trọng lực sang hố thu.

Tấm lọc rác được lắp đặt tại hố thu để giữ lại rác thải có kích thước lớn nhỏ nhằm hạn chế theo vào ngăn bơm, tăng cường khả năng bảo vệ bơm và tăng hiệu quả xử lý cho công trình. Lượng rác được vớt lên định kỳ. Nước thải bơm lên bể điều hòa 2 bơm chạy luân phiên.

Bể điều hòa: có nhiệm vụ khuấy trộn bằng dàn ống sục khí dưới đáy bể điều hòa, nước thải được trộn lẫn làm đồng đều các thành phần BOD, COD, pH, N, P, Nhiệt độ… Ngoài ra, chúng còn có nhiệm vụ giảm bớt sự dao động hàm lượng các chất bẩn trong nước thải, làm giảm và ngăn cản nước thải có nồng độ các chất độc hại đi vào các công trình xử lý sinh học.

Bể thiếu khí: Trong nước thải, có chứa hợp chất Nito và Photpho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải, tại bể anoxic, trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.

Bể sinh học MBBR: Quá trình phân hủy hiếu khí dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật hiếu khí đặc biệt là vi khuẩn hiếu khí, chúng sẽ sử dụng oxy hòa tan có trong nước để phân giải chất hữu cơ có trong nước thải. Các vi sinh vật Pseudomonas Denitrificans, Baccillus Licheniforms, …

Bể lắng:  Từ bể hiếu khí, hỗn hợp nước và vi sinh (vi sinh bị bong ra từ bề mặt vật liệu màng vi sinh) đi qua bể lắng nhằm tách loại vi sinh ra khỏi nước. Toàn bộ vi sinh được lắng và thu gom về bể chứa bùn. Nước trong sau tách vi sinh được thu gom sang bể khử trùng

Bể khử trùng: bể khử trùng có nhiệm vụ xử lý nốt hàm lượng vi khuẩn còn sót lại. Nước thải đã xử lý sẽ được chảy vào hệ thống thoát nước chung của khu vực hoặc vào lại bể chứa để tái sử dụng

Bể chứa bùn: Bùn ở bể lắng, bể điều hòa sẽ được chuyển về bể chứa bùn và sẽ được hút bỏ định kì bằng xe chuyên dụng.

nước thải sinh hoạt

Để biết thêm thông tin xin liên hệ qua số điện thoại 0913 543 469 hoặc hottline 19009079 hay truy cập website Toana.vn  để được được tư vấn 24/7.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*