Tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải tòa nhà

Ngày nay, các tòa nhà cao ốc, chung cư được xây dựng ngày càng nhiều với các công trình cực lớn san sát nhau. Chính vì vậy đòi hỏi phải thiết kế hệ thống xử lý nước thải tòa nhà bởi nhu cầu xả thải ở đây là rất lớn. Nếu không xử lý triệt để nguồn nước thải này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe của con người. Vậy mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin về công nghệ xử lý nước thải thông qua bài viết sau đây.

1. Tại sao phải xử lý nước thải tòa nhà

Nước thải trong các tòa nhà có mức độ ô nhiễm không quá cao, tuy nhiên lượng nước thải của cả một tòa nhà và của cả hệ thống các tòa nhà trên địa bàn thành phố là khá lớn do đó nếu không xử lý nước thải tòa nhà thì khả năng ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của con người ở nơi đây là hoàn toàn có thể.

Nước thải tòa nhà là nước thải được sản sinh ra do hoạt động sống của con người như cặn bã từ nhà bếp, nhà vệ sinh, các chất bài tiết của con người. Đặc tính của nguồn nước thải này đó là bị nhiễm cặn hữu cơ, vô cơ, chứa nito, photpho và các chất gây bệnh.

Nước thải từ khu chung cư, tòa nhà cao ốc có tính chất giống với nước thải sinh hoạt đó là nước thải từ hoạt động tắm rửa, giặt giũ, tẩy, vệ sinh. Đây là nguồn nước thải như đã nói bên trên là nguồn nước có nguồn gốc hữu cơ, nhiều nito, photpho, COD, BOD, TSS, dễ phân hủy, do đó cần có biện pháp xử lý hợp lý khi đưa ra ngòa môi trường.

Vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay vẫn chưa được đầu tư nhiều hầu hết đều là những hệ thống cũ kĩ, lạc hậu không mang được hiệu quả cao khi xử lý. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để xây dựng được một hệ thống xử lý nước thải cho chung cư, cao ốc hợp lý, đạt hiệu quả cao, mà không gây ảnh hưởng đến mĩ quan, không chiếm nhiều diện tích xây dựng.

Vấn đề này thì công ty Toàn Á có thể giúp bạn. Chúng tôi có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nguồn nước, có dây chuyển công nghệ, có đội ngũ nhân viên lắp đặt hệ thống chuyên nghiệp đã từng thi công nhiều dự án do đó có thể tính toán và cân đối mọi thứ cho khách hàng. Đó là lý do vì sao mà khách hàng luôn tin tưởng và tín nhiệm đơn vị chúng tôi.

2. Công nghệ được ưu tiên xử lý nước thải tòa nhà

Đầu tiên, nguồn nước thải từ tòa nhà được đem đi xử lý sơ bộ, lọc ra những rác thải có kích thước lớn rồi tách cặn. Sau khi xử lý xong, nước thải được thu gom về hệ thống xử lý nước thải tập trung thông qua hệ thống cống riêng. Nếu nước thải có chứa dầu mỡ thì sẽ được đưa vào ống riêng để tách mỡ. Tại bể tách mỡ, dầu sẽ được vớt định kỳ và bỏ ra nơi quy định.

công nghệ xử lý nước thải tòa nhà

Nguồn nước sau đó sẽ chảy vào bể điều hòa. Bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ của các thành phần trng nước thải. Sau khi xử lý xong nước sẽ tự chảy vào bể Anoxic để xử lý tổng hợp BOD, Nitrat hóa, khử NH4+, khử NO3-, khử Photpho.

Khi nước thải chảy vào bể Anoxic sẽ được bơm với lưu lượng cố định vào bể sinh học hiếu khí với các giá thể dạng tấm và xảy ra quá trình xử lý các chất bẩn hữu cơ, n, p trong nước thải nhờ những vi khuẩn bám dính.

Nước thải sinh học sau khi đã được xử lý sẽ được dẫn qua bể lắng 2 để lọc bỏ các vi khuẩn, vi sinh vật bong tróc ra khỏi giá thể trôi theo dòng nước và đi ra ngoài. Lúc này bùn cặn đã được lắng xuống đáy bể còn nước sẽ được đem chảy qua bể khử trùng. Tại bể khử trùng, sử dụng clo để loại bỏ các vi trùng gây bệnh. Nước thải sau khi qua quy trình xử lý nước thải sẽ đạt tiêu chuẩn được xả thải ra ngoài môi trường và lúc này nguồn nước thải không còn gây ô nhiễm.

3. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải tòa nhà 

So với các công nghệ xử lý nước thải tòa nhà khác thì công nghệ trên được xem là hiệu quả, an toàn và hợp lý với những ưu điểm như sau:

Công nghệ xử lý sinh học hiếu khí sử dụng giá thể tiếp xúc cố định giúp xử lý hiệu quả các chất ô nhiễm như Nito, Photpho.Sử dụng giá thể vi sinh dạng tấm có khả năng làm tăng hiệu quả xử lý, giúp quá trình tách vi sinh vật ra khỏi nguồn nước một cách an toàn và thuận lợi.

công nghệ xử lý nước thải

Quá trình xử lý nước thải diễn ra đồng thời hai quá trình đó là nitrification và denitrification.

Chịu được sốc tải trọng do có nhiều chủng vi sinh hiếu khí và kị khí cùng tồn tại trong một công trình.

Phương pháp xử lý nước thải này có quy trình đơn giản, không cần nhân công trình độ cao, chi phí và quy trình vận hạnh đơn giản.

Lượng bùn sinh ra khi áp dụng công nghệ này chỉ bằng 1/3 công nghệ xử lý với vi sinh vật lơ lửng do đó giảm được khối lượng công trình cũng như chi phí xử lý bùn, dễ dàng cho việc thu gom và vận chuyển.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải tòa nhà thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và phục vụ chu đáo. Hân hạnh được đón tiếp quý khách.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*