Những loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt an toàn được cấp phép

Nguồn nước sinh hoạt mà chúng ta sử dụng hằng ngày không phải lúc nào cũng đảm bảo chất lượng đặc biệt là nước giếng khoan. Mỗi khi mùa mưa đến là tính chất của nguồn nước lại có sự biến động do nguồn nước ngầm bên trong lòng đất biến đổi khi mưa. Hoặc nguồn nước của đơn vị kinh doanh nươc sinh hoạt. Nguồn nước gốc ban đầu cần được đem đi xử lý và một trong những hóa chất xử lý nước sinh hoạt an toàn được cấp phép sẽ giúp xử lý hiệu quả vấn đề về nguồn nước. Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

1. Mục đích khi sử dụng hóa chất xử lý nước sinh hoạt

Nguồn nước sinh hoạt sử dụng chưa được xử lý sẽ có hiện tượng đục, nhiều vi khuẩn, chất lơ lửng, cặn, mùi…Chính vì vậy cần phải sử dụng hóa chất xử lý nước sinh hoạt an toàn để làm sạch nước mà không gây ảnh hưởng đến tính chất nguồn nước và sức khỏe con người. Mục đích khi sử dụng hóa chất xử lý nước thải đó là:

a. Kiểm soát sự phát triển của tảo, rêu

Trong nguồn nước sinh hoạt, sự xuất hiện của tảo và rêu khiến cho nguồn nước bị đục và có mùi. Chính vì vậy cần phải kiểm soát sự phát triển của rêu tảo bằng hóa chất. Hóa chất có tác dụng giảm sự nở hoa của rêu tảo độc hại, giảm mùi khó chịu. Rêu tảo không chỉ xuất hiện trong nước mà còn xuất hiện ở các bồn chứa nước, ống dẫn nước do đó cần phải ngăn rêu tảo mọc ở cả trường hợp này. Khi sử dụng hóa chất xử lý nước sinh hoạt an toàn cần quan tâm đến quy trình xử lý nước khi đi vào sử dụng.

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat

b. Loại bỏ chất rắn dạng lơ và dạng keo

Mục đích của sử dụng hóa chất keo tụ là để loại bỏ chất rắn lơ lửng và chất dạng keo. Keo tụ có tác dụng xử lý nước mặt, loại bỏ các chất rắn lo lẳng bằng cách sử dụng các hóa chất keo tụ để kết dính chúng thành dang hạt có kích thước lớn để có thể dễ dàng loại bỏ bằng hóa chất xử lý nước sinh hoạt chất lượng. Hóa chất keo tụ còn có tác dụng trợ lắng, loại bỏ các chất hữu cơ, chất màu, vi khuẩn, vi sinh vật , tảo…

Một số loại hóa chất keo tụ có thể nhắc đến đó là phèn nhôm và PAC…

c. Loại bỏ các chất rắn ô nhiễm

Để loại bỏ các chất rắn ô nhiễm có thể sử dụng các hóa chất hấp phụ như than hoạt tính. Than hoạt tính được xem là một trong những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt an toàn mà hiệu quả giúp loại bỏ các chất độc hại có trong nguồn nước như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, các chất chuyển hóa, tố tố của rêu tảo loại bỏ mùi.

d. Loại bỏ các muối gây cứng nước

Các  muối gây nên hiện tượng cứng nước đó là muối canxi – canxicacbonat, bicabonat và muối magie. Nước cứng gây bám cặn trên bề mặt đường ống và các thiết bị. Chính vì vậy khi sử dụng hóa chất xử lý nước sinh hoạt sẽ giúp loại bỏ hiệu quả các loại muối này. Việc làm mềm nước được xem là vô cùng quan trọng tuy nhiên khi sử dụn hóa chất làm mềm có thể dẫn đến nồng độ natri trong nước cao, khiến những người ăn nhạt bị ảnh hưởng. Loại hóa chất được xử dụng để làm nước nước đó là cation axit mạnh.

hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat

e. Loại bỏ Clo và chất hữu cơ nhiễm độc

Khi xử lý nước sinh hoạt, cần phải xử lý các chất hứu cơ nhiễm độc và clo trong nước. Khi đó ta thêm hóa chất oxy vào trong nước để oxy hóa một số chất như clo, kalipermanganat. Các hợp chất của oxy có thể oxy hóa các chất đó và loại bỏ đi bằng keo tụ, kết tủa rồi lọc. Hóa chất oxy cũng có thể được sử dụng để oxy hóa các chất có ảnh hưởng đến vị và mùi của nước.

2. Vai trò khử trùng của hóa chất xử lý nước sinh hoạt

Bước khử trùng là bước cuối cùng trong mọi khâu xử lý nước sinh hoạt. Một số hóa chất khử trùng có thể được nhắc đến như hóa chất hóa mạnh như clo và các dẫn xuất của nó như clorine, dioxit, cloramin B, ozone, hydrogen peroxit…Khử trùng có tác dụng ngăn sự phát triển của vi khuẩn, virut có trong nguồn nước giúp nước trong hơn, sạch hơn và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Khi các quá trình trước diễn ra để loại bỏ vi khuẩn và chất lơ lửng trong nước thì vẫn còn sót lại những vi khuẩn khác có kích thước nhỏ hơn do đó khó mà có thể tiêu diệt hết được. Trong quá trình xử lý, các vi khuẩn vẫn có thể tiếp tục sinh sôi nảy nở do đó bước khử trùng sẽ giúp loại đi hết tất cả các loại vi khuẩn còn sót lại này. Nguồn nước sau xử lý phải làm sao đảm bảo sạch, có thể sử dụng được mà không lo tồn đọng hóa chất xử lý. Khử trùng cũng giúp lấy đi mùi của những hóa chất xử lý, giúp nguồn nước không bị mùi khó chịu.

Các loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt an toàn có khả năng loại bỏ các tạm chất, vi khuẩn gây đục nước, ô nhiễm nước. Tuy nhiên khi sử dụng hóa chất, bạn cần tuân theo đúng quy định và liều lượng sử dụng để đảm  bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và nguồn nước. Hi vọng bài viết trên mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Hãy theo dõi trang của chúng tôi để được biết thêm những thông tin hữu ích khác.

Hotline: 0913.543.469
Email: Toanajsc@gmail.com
Địa chỉ: Km12, Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*