Kinh nghiệm lựa chọn hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia

Kinh nghiệm lựa chọn hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia là gì? Việc xử lý nước thải trong các nhà máy bia chưa bao giờ là điều dễ dàng với mọi doanh nghiệp. Vậy đâu là giải pháp hiệu quả cho quy trình xử lý nước thải trong nhà máy bia, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chúng trong bài viết Kinh nghiệm lựa chọn hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia dưới đây nhé.

A. Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà máy bia

Nước thải từ các nhà máy bia được phát sinh từ nhiều bộ phận và chia thành nhiều công đoạn, được dẫn ra từ nhiều nguồn khác nhau. Ở từng công đoạn, bộ phận cụ thể có tính chất nước thải khác nhau:

Nước thải nhà máy bia xuất phát từ công đoạn nấu , nguyên nhân chủ yếu  là khâu nước vệ sinh thùng nấu, bể chứa, nước tại sàn nhà và bồn lên men,…những thành phần này là cặn, tinh bột, bã hoa và nhiều hợp chất hữu cơ. Nước thải nhà máy bia chứa hàm lượng ô nhiễm cao nhất thuộc  khu vực này.

Ngoài ra, nước thải từ các nhà máy bia còn phát sinh ở quá trình chiết rót bia  từ thùng sang các chai đựng, khiến bia vương vãi ra ngoài sàn và chảy xuống ống.

Hình 1- Nước thải trong nhà máy bia

Kế đó ở quá trình súc rửa chai đựng chính quá trình này đã khiến nước thải bia phát sinh chứa hàm lượng các chất ô nhiễm rất cao. Bởi ở công đoạn này nước thải luôn có độ pH cao do quá trình cọ rửa chai trải qua nhiều công đoạn như: rửa chai với nước nóng, rửa lon bia với dung dịch kiềm loãng nóng. Quá trình rửa bao gồm sạch bẩn trong lon và nhãn bên ngoài, sau đó là phun kiềm nóng để rửa bên trong và rửa bên ngoài chai, cuối cùng là rửa lại bằng  nước nóng.

Cùng với đó quá trình làm nguội các thiết bị giải nhiệt cũng là quá trình gây ra nước thải trong nhà máy bia khi nguồn nước phát sinh thường khá sạch song dòng nước sẽ có nhiệt độ cao hơn bình thường.

Nước thải nhà máy bia xuất hiện cả ở trong quá trình  rửa ngược hệ thống xử lý nước thải. Và ngay cả hoạt động vệ sinh thường ngày của cán bộ công nhân viên tại công ty cũng là nguyên nhân quan trọng dãn tới nước thải nhà máy bia.

B. Kinh nghiệm chọn hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia

Bàn về vấn đề chọn hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia có rất nhiêu phương pháp xử lý khác nhau. Các doanh nghiệp luôn có các  lựa chọn phương pháp xử lí như: hiếu khí, kị khí hoặc có thể kết hợp và thiết bị sinh học để xử lí nguồn nước thải công nghiệp bia. Quá trình này phụ thuộc  nhiều vào đặc tính nước thải, mực nươc thải tromg công ty, và quan trọng là điều kiện kinh tế – kĩ thuật cùng diện tích sử dụng cho phép.

Hình 2- xử lý sơ bộ nước thải

Hiện nay hệ thống xử lí nước thải công nghiệp bia thường được các công ty môi trường lựa chọn phương pháp sinh học sau như:

Phương pháp xử lý nước thải bia bằng bùn hoạt tính ( hay còn gọi aroten) với tải lượng bùn (phương pháp này tuân theo công thức  tỉ lệ thức ăn / vi sinh vật  ==> F/M) trong đó: F/M = 0,05 – 0,1 kg BOD5/kg bùn/ngày  cùng với chỉ số bùn lên tới 270 ml/g.

Chính vì hàm lượng hữu cơ ở dạng hiđratcacbon cao, nên khi thiếu chất dinh dưởng như nitơ và hàm lượng photpho thì  ở quá trình này phát  sinh khối bùn nhằm tạo ra bùn dạng sợi, khó có thể  lắng đọng. Bài học trên cho chúng ta thấy được khi các doanh nghiệp xử lý nước thải bia càng hạn chế bã men có trong nước thải, khi vận hành thiết bị với trọng lượng bùn không nhiều sẽ là yếu tố trực tiếp dẫn tới khả năng hạn chế được quá trình tạo bùn dạng sợi.

Hình 3 – sơ đồ hệ thống nước thải đạt chuẩn

Để có thể lựa chọn được hệ thống xử lý nước thải chính xác theo đúng nhu cầu của công ty mình, bạn cần vạch ra được 8 ý nhau để cân nhắc:

  • Lưu lượng nước thải bia xuất hiện tại mỗi quá trình, thành phần và tính chất từ nguồn nước thải cần đem ra xử lý.
  • Diện tích tối đa của mặt bằng để có thể xây dựng hệ thống, kinh phí dự trù ban đầu  mà Chủ đầu tư muốn bỏ ra ( phía lãnh đạo công ty).
  • Nên thảo luận trước vấn đề sẽ đặt hệ thống xử lý nước thải bia nằm âm dưới  lòng đất hay xây dựng nổi trên mặt đất.
  • Vật liệu gì sẽ cần sử dụng đến  trong quá trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải.
  • Thiết bị nào cần được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải.
  • Giới hạn khách quan để tiếp nhận của nước thải sau xử lý.
  • Chi phí vận hành tối đa của hệ thống sau khi đội thi công lắp đặt hoàn thành.
  • Khả năng xử lý tổng quan của hệ thống khi nhà máy có chiến lược mở rộng sản xuất, lưu lượng phát sinh của nước thải tăng lên.

Là người lựa chọn hệ thống bạn nên cân nhắc kĩ khi bạn lựa chọn công nghệ xử lý nước thải tại các nhà máy bia là diện tích tối đa của nhà máy còn nhiều hay không? Qua đó bạn sẽ có hướng lựa chọn công nghệ xử lý nước thải cho nhà máy bia của mình phù hợp nhất.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, có nhiều công ty môi trường đã thành công trong việc thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tại các nhà máy bia và tạo được sự tin nhiệm từ nhiều doanh nghiệp. Một trong số đó phải kể đến công ty môi trường Toàn Á. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phía công ty này và liên hệ lại với đội ngũ nhân viên để được tư vấn và hỗ trợ tốt, hợp lý nhất cho nhà máy của mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*