Lý thuyết cơ bản về nước thải về quy trình xử lý nước thải nói chung

quy tình xử lý nước thải chuyên nghiệp

Nguồn nước thải từ các nhà máy sản xuất và nước thải sinh hoạt hiện nay đang là vấn đề ảnh hưởng lớn đến cho môi trường sống của con người. Nước thải khu công nghiệp là nguồn nước thải có chứa nhiều chất độc hại, hơn nữa với số lượng lớn nguồn nước thải xả thải ra ngoài môi trường như vậy thì không thể không trang bị quy trình xử lý nước thải chuyên nghiệp.

Xử lý nước thải là vấn đề chung của toàn xã hội và là vấn đề riêng của các ngành. Chính vì vậy, bộ TNMT đã ban hành rất nhiều những quy định về xử phạt hành chính để hạn chế ảnh hưởng từ việc xả thải nước thải ô nhiễm.

A. Xử lý nước thải là gì?

Nói đơn giản thì xử lý nước thải là việc loại bỏ những chất độc hại ra khỏi nguồn nước. Nước thải có thể bao gồm:

Nước thải công nghiệp. Trong nước thải công nghiệp lại bao gồm nước thải các ngành. Mà nguồn nước thải ngành này thì vô cùng đa dạng và số lượng lớn.

nguồn nước thải cần quy trình xử lý nước thải chuyên nghiệp

Nước thải sinh hoạt. Nước thải sinh hoạt là nguồn nước xả thải ra do phục vụ hoạt động sống của con người. Nước thải sinh hoạt có số lượng lớn tuy nhiên mức độ ô nhiễm của nó không bằng nước thải công nghiệp.

B. Hệ thống xử lý nước thải nói chung cho các nguồn nước thải

Mỗi loại nước thải lại có những tính chất và đặc điểm riêng. Do đó khi sử dụng hệ thống xử lý nước thải, cần phải chọn được công nghệ thích hợp. Tuy nhiên các bước chuẩn quy trình chung có thể bao gồm các bước xử lý như sau:

Xử lý cơ học: Đây là công đoạn loại bỏ những rác thải, cặn có kích thước lớn và điều hòa nồng độ, lưu lượng nước thải.

Xử lý hóa học: Xử lý hóa học bao gồm các công đoạn đó là kẹo tụ, tạo bông và lắng, khử trùng nước bằng Clo.

Xử lý sinh học: Quá trình này giúp loại bỏ các chất hữu cơ trong nước thải. Thường người ta sử dụng công nghệ màng sinh học MBBR để cấp khí tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Quá trình này luôn phải đảm bảo các vật liệu chuyển động xáo trộn và liên tục trong suốt quá trình phản ứng của xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải sinh hoạt.

Khi sử dụng hóa chất để xử lý nước thải thì việc gây tốn kém là khá cao bởi chi phí hóa chất sử dụng là rất lớn. Do đó cần phải xử lý được hết những chất lơ lửng trong nước với lưu lượng chính xác để hạn chế việc sử dụng hóa chất, quá trình xử lý nước thải diễn ra tốt và giúp tiết kiệm được các chi phí liên quan khác.

C. Chi tiết quy trình xử lý nước thải chuyên nghiệp

Nước thải công nghiệp từ các nguồn nhà máy sản xuất được dẫn vào bể tiếp nhận có đặt thiết bị lược rác thô. Phần bùn thô được tách ra khỏi nước thải để giúp các công đoạn phía sau của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chuyên trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Nước thải sau khi qua bể tiếp nhận sẽ được chảy vào bể tách mỡ. Bể này tùy từng hệ thống mà có thể yêu cầu có hoặc không. Nước thải được bơm lên thiết bị lược rác tinh để tách bỏ những phần rác có kích thước nhỏ hơn. Nếu để đó mà không xử lý rác tinh có thể làm hạn chế sự hiệu quả của các công đoạn về sau. Sau khi xử lý thì các phần tử rác có kích thước lớn sẽ keo tụ và tạo bông rồi lắng thành bùn.

quy tình xử lý nước thải chuyên nghiệp

Nước thải tiếp tục được chảy qua hệ thống tuyến nổi. Tại đây, hỗn hợp khí và nước thải được trộn với nhau để tạo thành các bọt mịn. Sau đó các bột khí này sẽ tách ra khỏi nước kéo theo các vàng dầu nổi và một số cặn lơ lửng. Phần dầu mỡ trong nước sẽ được tách khỏi nước bằng thiết bị gạt. Cùng với đó là bể tuyến nổi sẽ kết hợp với quá trình kep tụ để đạt được hiệu quả cao trong quy trình xử lý nước thải chuyên nghiệp. Công trình này còn có thể loại bo rhieeuj quả lượng photpho của toàn hệ thống.

Nước thải được dẫn tiếp tục qua bể kị khí. Tại đây, nguồn nước thải có mức độ ô nhiễm cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kị khí và tonaf bộ các quá trình như thủy phân, axit hóa, axetat hóa được diễn ra. Nước thải khi đi ra khỏi bể bùn hoạt tính sẽ chảy vào bể lắng. Tại đay quá trình lắng tách phan xảy ra và giữ lại phần hùn. Bùn lắng sẽ được bơm về bể bị khí và thiếu khí nhằm duy trì nồng độ vi sinh vật trong bể lắng. Bùn sau khi đã qua xử lý sẽ được thu gom về đơn vị chức năng để tiến hành xử lý.

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành xử lý nước thải, công ty môi trường Toàn Á đã góp phần nhỏ công sức của mình trong việc giữ gìn môi trường xanh- sạch- đẹp bằng những dự án thi công xử lý nước thải vô cùng thành công. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt dây chuyền xử lý nước thải thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình và chu đáo. Toàn Á hân hạnh được đồng hành cùng bạn mang đến giá trị tốt đẹp cho cuộc sống và cho chính bản thân chúng ta.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*