Giới thiệu mô hình xử lý nước thải cho khách sạn hiệu quả

mô hình xử lý nước thải khách sạn

Một hệ thống xử lý nước thải khách sạn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những hệ thống nhà hàng hay khách sạn hoạt động thải ra rất nhiều chất ô nhiễm, nguồn ô nhiễm bắt nguồn từ hoạt động sinh hoạt cá nhân, từ chất thải phòng bếp. Những nguồn nước thải đó tưởng chừng vô hại nhưng thực sự đó lại là những mối nguy hại không thể lường trước được. Vậy hãy cùng Toàn Á tìm hiểu mô hình xử lý nước thải cho khách sạn hiệu quả với chi phí thấp nhất.

A. Một số mô hình xử lý nước thải cho khách sạn điển hình

Nước thải của nhà hàng hay khách sạn hay bất cứ một quy mô kinh doanh nào đều bắt nguồn từ nhà bếp chính là khu vực nấu nướng, rồi từ những hoạt động cá nhân của các phòng và của cả nhân viên trong khách sạn.

Do đó mô hình xử lý nước thải cho khách sạn điển hình có thể kể như các công nghệ như:

 • Công nghệ SBR.
 • Công nghệ AAO.
 • Công nghệ MBR.
 • Công nghệ bể Aerotank.
 • Công nghệ lọc sinh học.
 • Công nghệ mương oxy hoá.

mô hình xử lý nước thải khách sạn

Các mô hình xử lý nước thải này đã kiểm nghiệm và ứng dụng vào những trường hợp thực tế và những kết quả đạt được là vô cùng cao. Mỗi mô hình xử lý nước thải lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó phải tìm đúng nghệ và ứng dụng vào nguồn nước thải phù hợp để công trình xử lý đạt được hiệu quả cao nhất.

B. Mô hình xử lý phù hợp với các chỉ tiêu ô nhiễm của nước thải khách sạn

Phải nói rằng, nước thải khách sạn có độ ô nhiễm rất cao. Dù chỉ là nguồn nước từ sinh hoạt cá nhân và nhà bếp nhưng nó thực sự lại gây ra mối nguy hại lớn. Cá khu vực nhà bếp của nhà hàng khách sạn luôn hoạt động liên tục do đó vấn đề nước thải là lớn và lưu lượng luôn tăng theo thời gian.

Chính vì vậy cần phải xem xét các chỉ tiêu ô nhiễm của nước thải rồi tìm phương pháp xử lý nước thải thích hợp. Và một trong những công trình được ứng dụng rộng rãi và mang đến hiệu quả tốt nhất đó chính là công nghệ vi sinh bám dính.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn thì dưới đây sẽ là thông tin chi tiết cho mô hình xử lý này.

Đầu tiên nước thải được thu gom vào hố thu gom rồi cho chảy qua song chắn rác để lọc rác thô. Trong nước thải nhà hàng, khách sạn thì lượng rác thô là khá lớn do đó song chắn rác phải được bố trí này từ công đoạn đầu để những bước xử lý về sau đạt hiệu quả cao nhất.

Nước sau đó được tách mỡ rồi chảy đến bể điều hoà. Tại bể điều hoà thì đáy bể sẽ được bố trí một máy thổi khí để nước thải không bị ngưng tụ và gây mùi. Tại bể điều hoà, nước được ổn định lưu lượng và nồng độ để quá trình xử lý tiếp theo đạt hiệu quả tốt nhất.

mô hình xử lý nước thải khách sạn

Nước tiếp tục được chảy vào bể sinh học MBBR và sau đó chảy vao bể sinh học Aerotank. Tại đây máy thổi khí cũng hoạt động để bùn không bị lắng động gây mùi và bùn được tuần hoàn chảy vào bể lắng rồi để một thời gian lắng đọng. Khi đó nước thải sẽ ở phần trên và bùn lắng phía dưới sẽ được định kì hút và đem đi xử lý.

Nước thải và bùn được tách riêng và sau khi bùn được xử lý thì nước cũng tiếp tục được chảy và bể trung gian để khử trùng. Nước khử trùng để đảm bảo sau quá trình này sẽ đạt tiêu chuẩn xả thải ra ngoài môi trường và không gây ô nhiễm. Quá trình khử có sử dụng clorine kết hợp với lọc áp lực để cho ra nguồn nước an toàn với môi trường, mang đến hiệu quả cao.

C. Ưu nhược điểm của mô hình xử lý nước thải cho khách sạn

Ưu điểm của mô hình xử lý nước thải khách sạn:

 • Mô hình xử lý nước thải hoạt động mang đến hiệu quả cực cao và công suất ổn định.
 • Đảm bảo nguồn nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn của bộ và có thể xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường và các hệ thống thoát nước.
 • Hệ thống có thể linh hoạt với nguồn nước thải, hoạt động trơn tru, với độ ồn nhỏ, không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
 • Mô hình hoạt động có thể tiết kiệm điện năng đáng kể so với các hệ thống khác.

Nhược điểm của mô hình xử lý nước thải:

 • Mô hình chiếm diện tích lớn hơn so với các mô hình xử lý thông thường. Do đó nếu quy mô xử lý nước thải nhỏ thì mô hình hiện đại này là không phù hợp.
 • Mô hình hoạt động lớn do đó nếu không được đơn vị uy tín xây dựng thì rất khó khăn trong việc vận hành và bảo trì hệ thống.
 • Mô hình chưa thực sự linh hoạt khi các bể được xây cố định.

Đây là những nhược điểm nhỏ về hệ thống. Tuy nhiên nếu được đơn vị uy tín tư vấn và lắp đặt thì vấn đề này sẽ có thể được giải quyết.

Nếu bạn đang cần tìm đơn vị uy tín xử lý nước giúp khắc phục vấn đề nguồn nước thải khách sạn bị ô nhiễm thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ. Với kinh nghiệm làm việc lâu năm trên thị trường, công ty Toàn Á sẽ giúp bạn xử lý và khắc phục những nhược điểm của công trình xử lý nước thải một cách tốt nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*