Giải pháp nâng cao chất lượng nước đóng chai hiện nay

Kinh tế phát triển đồng thời cũng kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực một trong số đó là ô nhiễm nguồn nước. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể kể đến vụ ô nhiễm nước biển do công ty Formosa ở Hà Tĩnh gây ra làm chết, hủy hoại môi trường sống của trăm nghìn loài sinh vật biển, điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch của các địa phương ven biển miền Trung, nghiêm trọng hơn ô nhiễm nguồn nước đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Quay ngược thời gian cách đây khoảng 20 năm, mỗi gia đình thường sử dụng nguồn nước mưa tích trữ dùng trong sinh hoạt và đun sôi để uống. Ngày nay, hầu như các hộ gia đình đã từ bỏ thói quen đun sôi nước uống thay vào đó là nước uống đóng bình, máy lọc nước tinh khiết đóng bình, và nước đóng chai để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, do mục tiêu về lợi nhuận không ít chủ cơ sở sản xuất kinh doanh xem nhẹ sức khỏe của người tiêu dùng, họ sử dụng các dây chuyền sản xuất nước đóng chai  kém chất lượng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để nâng cao chất lượng nước đóng chai. Bài viết này chúng ta tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng nước đóng chai.

A. Nước đóng chai là gì?

Nước đóng chai là nước tinh khiết được bán ra thị trường bằng hình thức đóng chai. Nước đóng chai trên thị trường có nhiều kích thước như 250ml, 350ml.

B. Thực trạng nước đóng chai tại Việt Nam

Theo thống kê của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam năm 2016, thị trường nước uống đóng chai tăng 16%/năm, và trên thị trường có 150 sản phẩm nước uống đóng chai của các cơ sở, doanh nghiệp có thương hiệu. Bên cạnh đó, có hàng trăm cơ sở kinh doanh dây chuyền sản xuất nước đóng chai từ thủ công đến phúc tạp, nghìn cơ sở sản xuất bình nước đóng chai, thâm chí cơ sở kinh doanh mặt hàng này thì lên tới con số hàng trăm nghìn, không thống kê xuể.

Cũng chính vì các công ty, cơ sở sản xuất nước đóng chai mọc nên như nấm nên rất khó kiểm soát tình trạng nước đóng chai giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường, dây chuyền sản xuất nước đóng chai không đạt tiêu chuẩn…

Chúng ta rất khó phát hiện được ra những chai nước uống đóng chai đang bán trên thị trường là thật hay giả, có thực sự là nước tinh khiết hay không.

Vì thế chúng ta nên chọn nước đóng chai được sản xuất từ các doanh nghiệp có quy trình sản xuất nước đóng chai đạt chuẩn được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Vậy thế nào là dây chuyền sản xuất nước đóng chai chuẩn. Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp phần dưới đây

dây chuyền sản xuất nước đóng chai

C. Dây chuyền sản xuất nước đóng chai

Nước đầu vào được bơm vào hệ thống sơ cấp (hay còn được gọi là hệ thống tiền xử lý) bằng bơm inox. Tại đây, nước được xử lý qua cột lọc Inox và qua một hệ thống vật liệu xử lý kim loại nặng. Các kim loại nặng như Mn, Au, Fe2+… được loại bỏ một phần ra khỏi nước.

Sau khi đi qua dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai để tiến hành lọc thô, nước sẽ được điều chỉnh xả ra hệ thống lọc than hoạt tính Norit  (lọc cacbon) bằng van tay 3 cửa tự động hoàn nguyên(autoval). Các chất độc hại, chất tạo màu, chất tạo vị sẽ được hấp phụ qua hệ thống lọc này và được tách ra khỏi nước. Màu và mùi lạ trong nước sẽ được loại bỏ đồng thời ổn định lại vị của nước tinh khiết.

Sau khi lọc bằng than hoạt tính, nước qua van sẽ được chuyển đến thiết bị làm mềm nước. Ở đây có các hạt nhựa Catrionit, cột lọc Inox giúp làm mềm nước. Thông thường nước đưa vào thiết bị lọc thô là nước cứng, tuy nhiên để qua màng lọc RO thì nước phải là nước mềm có độ cứng <17mg/lit.

Sau khi nước được kiểm soát và đạt độ cứng theo yêu cầu, sẽ được chuyển đến hệ thống lọc tinh. Tại đây với kích thước màng lọc rất nhỏ chỉ khoảng 5 micron, tất cả các cặn, chất lơ lửng có kích thước lớn hơn đều sẽ được tách ra khỏi dòng nước.

Nước được xử lý qua toàn bộ dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình tiền xử lý RO, dưới áp suất thẩm thấu của bơm cao áp. Màng lọc RO với kích thước lỗ lọc 0.001µm  thẩm thấu ngược, tức là toàn bộ các chất bẩn, chất cặn cùng 90% vi khuẩn sẽ được giữ lại, dòng nước trôi qua gần như là tinh khiết.

Sau khi qua màng lọc RO, nước sẽ tiếp tục chảy qua bể chứa, tại đây tiến hành sục Ozone cho nước để tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại. Sau khi sục ozone, nước được chuyển qua bộ phận tiệt trùng bằng tia UV. Tại đây, 100% vi khuẩn, vi sinh vật bị loại bỏ và tiêu diệt. Qua hệ thống lọc xác khuẩn, nước trở thành nước tinh khiết và không chứa bất kỳ tạp chất hay vi khuẩn nào. Sau khi đã đảm bảo chất lượng, nước được đóng bình, đóng chai và dán nhãn.

dây chuyền sản xuất nước đóng chai

D. Giải pháp nâng cao chất lượng nước đóng chai

Tìm nguồn nước đầu vào đảm bảo chất lượng nước máy sinh hoạt

Sử dụng dây chuyền nước đóng chai mới đạt tiêu chuẩn theo công nghệ của Bộ an toàn thực phẩm cũng như đơn vị cung cấp dây chuyền nước đóng chai uy tín.

Lựa chọn nhà cung cấp nước đóng chai uy tín, không sử dụng nước đóng chai khi có thấy dấu hiệu hàng giả về nhãn mác, nước có mùi lạ, có chất bẩn trong nước

Tẩy chay các đơn vị sản xuất giả, có dấu hiệu gian lận. Báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện sai phạm của cơ sở sản xuất nước đóng chai.

Sử dụng máy lọc nước gia đình…

Tôi xin giới thiệu tới các bạn địa chỉ cung cấp các giải pháp về nguồn nước một cách toàn diện công ty Toàn Á. Để mua dây chuyền lọc nước đóng chai, máy lọc nước gia đình…các bạn có thể liên hệ qua số điện thoại 0913 543 469 hay truy cập webside Toana.vn  để được được tư vấn 24/7.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*