Những đặc điểm của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Ngày nay, vấn đề nước thải sinh hoạt đang là một tâm điểm được nhiều người quan tâm. Dân số ngày càng đông nên lượng nước thải bài xuất ra môi trường bên ngoài tăng liên tục. Nếu không được xử lý kịp thời, phù hợp có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, gây nên những dịch bệnh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại đã được nghiên cứu và được áp dụng ở nhiều nơi trên đất nước ta. Vậy đặc điểm của hệ thống này như thế nào? Các bạn hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

1. Bể tự hoại là gì

Bể tự hoại là một thành phần chính không thể thiếu được trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại. Bể tự hoại – BASTAF hay còn gọi là bể phản ứng kỵ khí với các vách ngăn mỏng và ngăn lọc kỵ khí là công nghệ vừa hiện đại lại vừa cổ điển. Đây là nhận xét của ông Antoine Morel, kỹ sư môi trường chuyên ngành nước và vệ sinh môi trường ở các nước đang phát triển thuộc Viện Khoa học công nghệ môi trường Thụy Sĩ . Bể tự hoại được gọi là cũ bởi đây là công nghệ đã được phát minh từ thế kỷ thứ 19 tại Anh và đã được áp dụng trên thế giới nhưng còn hạn chế. Hiện tại, công nghệ này đang được nghiên cứu và ứng dụng ở Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc với các mô hình trình diễn.

2. Nguyên tắc hoạt động của bể tự hoại trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Nước thải đầu tiên sẽ được đưa vào ngăn thứ nhất của bể bằng cách dùng máy bơm nước thải, có vai trò làm ngăn lắng và lên men kỵ khí. Đồng thời, ngăn này sẽ điều hòa lưu lượng và nồng độ chất bẩn trong dòng nước thải vào ô hình. Nhờ các vách ngăn hướng dòng, ở những ngăn tiếp theo, nước thải sẽ chuyển động theo chiều từ dưới lên trên, tiếp xúc với các vi sinh vật kỵ khí trong lớp bùn hình thành ở đáy bể trong điều kiện động. Các chất bẩn hữu cơ trong nước sẽ được các vi sinh vật hấp thụ và chuyển hoá, làm nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng. Cũng nhờ các ngăn này, công trình trở thành một dãy các phản ứng kỵ khí được bố trí nối tiếp, cho phép tách riêng hai pha. Quần thể vi sinh vật trong từng ngăn sẽ khác nhau và có điều kiện phát triển thuận lợi. Ở những ngăn đầu, các vi khuẩn tạo acid sẽ chiếm ưu thế, trong khi ở những ngăn sau, các vi khuẩn tạo methal sẽ là chủ yếu.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Với quy trình vận hành như thế này, thời gian lưu bùn sẽ tăng lên và nhờ vậy, hiệu suất xử lý tăng trong khi lượng bùn cần xử lý lại không cần nhiều. Các ngăn cuối cùng là ngăn lọc kỵ khí, có tác dụng làm sạch bổ sung nước thải. Các vi sinh vật kỵ khí gắn bám trên bề mặt các hạt của lớp vật liệu lọc ngăn cặn lơ lửng trôi ra theo nước.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại được đánh giá rất cao với khả năng xử lý thải sinh hoạt đạt hiệu suất cao, ổn định. Hiệu suất xử lý trung bình theo hàm lượng cặn lơ lửng SS đạt 75%, theo COD đạt 73%, theo BOD đạt 71%, gấp 02 đến 03 lần so với hiệu suất xử lý nước thải trong các hệ thống khác hiện nay.

3. Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

  • Hệ thống xử lý nước thải được đặt ngầm dưới đất, chiếm diện tích nhỏ.
  • Hệ thống xử lý nước sinh hoạt được vận hành tự động, không gây tiếng ồn.
  • Khả năng làm giảm hàm lượng Nitrat xuống dưới 10 mg/L.
  • Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt không gây ảnh hưởng đối với nguồn nước ngầm của khu vực.
  • An toàn đối với môi trường.
  • Chi phí quản lý, vận hành và bảo trì thấp.

Nhược điểm: Chi phí lớn: để xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại thì sẽ cần chi phí lớn. Kỹ thuật xây cũng như vận hành bể phức tạp hơn đòi hỏi công nhân xây dựng và người vận hành phải được đào tạo. Bên cạnh đó, mặc dù khoảng thời gian giữa mỗi lần hút bùn cặn bể dài hơn so với bể tự hoại thông thường nhưng khâu hút bùn sẽ phức tạp và tốn kém hơn do bể có nhiều ngăn. Ngoài ra, chất lượng nước đầu ra dù tốt hơn so với bể tự hoại thông thường, cổ điển trước đây nhưng cũng chưa đạt yêu cầu.

Ngày nay, hầu hết các công ty ở Việt Nam cung cấp bể tự hoại lọc kỵ khí xuất xứ từ Thái Lan: Với hệ thống này, nước thải thô sẽ chảy vào ngăn chứa. Các chất rắn lắng xuống và sẽ trải qua quá trình phân hủy kỵ khí. Phần nước trong sẽ chảy với dòng hướng lên vào ngăn lọc kỵ khí. Tại đây, các vi khuẩn bám trên vật liệu lọc bằng vi sinh sẽ tiếp tục phân hủy nước thải ra ngoài. Kết quả là nước thải ra khỏi bể đảm bảo xả thẳng vào môi trường. Từ chính những tính năng ưu việt này, hệ thống xử lý là lọc kỵ khí phù hợp để xử lý nước thải đạt chuẩn cho hộ gia đình và các tổ chức vừa và nhỏ. Một trong những điểm nổi bật là bể được chế tạo bằng nhựa dẻo gia cố sợi thủy tinh.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Hiện tại, Toàn Á là một công ty xử lý nước thải sinh hoạt uy tín và chất lượng tốt với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và tâm huyết với nghề. Khi có nhu cầu sử dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại, các bạn hãy liên hệ với công ty qua số điện thoại 0913.543.469 hoặc truy cập website toana.vn để được tư vấn 24/24 nhé các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*