Những điều bạn cần biết về hệ thống lọc nước EDI

Hệ thống lọc nước EDI

Ngày nay, hệ thống lọc nước EDI là một trong những hệ thống lọc nước hiện đại nhất, phổ biến nhất, ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong các ngành sản xuất. Hầu hết các ngành công nghiệp áp dụng công nghệ lọc nước này có thể kể đến như: công nghiệp xi mạ, sản xuất dược phẩm, công nghệ nghiên cứu, thí nghiệm sinh học,… Và một điều chắc chắn rằng nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về hệ thống lọc nước này là gì. Vì vậy, Toàn Á sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản nhất giúp quý khách hiểu rõ hơn.

1. Hệ thống lọc nước EDI là gì?

Hệ thống lọc nước EDI là kỹ thuật xử lý nước sạch bằng phương pháp trao đổi ion, kỹ thuật đổi màng ion và kỹ thuật thẩm tách bằng điện. Hệ thống này phân cấp nước thành 3 cấp nước độc lập: Nước sạch (90-95%), nước đậm đặc có thể tuần hoàn xử lý (5-10%) và nước thải (1%). EDI là hệ thống lọc nước tinh khiết kết hợp với màng RO tạo thành hệ thống xử lý nước siêu sạch. Hiện nay, công nghệ lọc nước này được ứng dụng trong ngành xử lý chất bán dẫn, y tế, sản xuất dược phẩm,…

Nói cách khác, EDI thuộc hệ thống xử lý nước tinh, sử dụng kết hợp với công nghệ RO thẩm thấu ngược tạo thành hệ thống xử nước sạch, là giải pháp thay thế cho thiết bị trao đổi ion hỗn hợp của công nghệ xử lý nước truyền thống. Kỹ thuật này được ứng dụng rộng rãi đầu tiên trong xử lý nước siêu sạch ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Hệ thống lọc nước EDI

Trong một hệ thống lọc nước EDI, một hoặc hai cấp RO được sử dụng tương tự như quá trình tiền xử lý nước cấp. Tiếp theo sau đó, nước được dẫn qua thiết bị khử khoáng, tạo ra nước tinh khiết có điện trở từ 10 đến 15 MΩ là chỉ số yêu cầu trong các ứng dụng nhạy cảm của phòng thí nghiệm nghiên cứu. Ngoài ra, hệ thống này cũng được sử dụng cho các nhà máy điện và xử lý nước nồi hơi.

2. Cơ chế hoạt động của hệ thống lọc nước EDI

Hệ thống lọc nước EDI gồm có 5 thành phần chính trong mỗi modul EDI: Resin trao đổi ion, 2 màng trao đổi ion và 2 điện cực.

Thiết bị EDI có 2 khoang chính:

 • Khoang pha loãng: chứa nhựa trao đổi ion hỗn hợp có nước tinh khiết hoặc có các ion được pha loãng.
 • Khoang tập trung: là nơi tập trung các ion và chứa nước thải. Giữa 2 khoang này được ngăn bởi màng trao đổi ion.

Trong hệ thống lọc nước EDI, các thiết bị bộ phận sẽ được trang bị các màng trao đổi ion dương và ion âm bán thấm và ở giữa là miếng đệm ngăn dòng chảy. Nguồn điện từ bên ngoài sẽ được sử dụng tại khu vực giới hạn của màng và khăn. Để tạo điều kiện trao đổi ion, khoang pha loãng được làm đầy chất resin trao đổi ion.

Trong thiết bị EDI, quá trình khử EDI gồm 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn khử ion: Loại bỏ các ion bởi các ion dương và các ion âm. Các hạt eesin cation (H+) sẽ loại bỏ các cation như Ca 2+, Mg2+,…, các hạt resin anion (OH-) thay thế các anion như Cl-, NO3-,… Kết quả là các ion H+ và OH- thay thế cho các cation và anion trong nước kết hợp với nhau tạo thành nước tinh khiết.
 • Giai đoạn di chuyển ion: Với dòng EDI, có một dòng điện di chuyển từ cực âm đến cực dương. Khi các ion di chuyển qua các màng vào khoang tập trung, do sự bố trí của màng, các ion này sẽ không thể di chuyển đến điện cực. Nước tại khoang tập trung là nước thải cần phải loại bỏ (chứa các cation và anion).
 • Giai đoạn tái sinh: Không giống như những hình thức trao đổi ion thông thường, hệ thống lọc nước EDI không tái sinh bằng hóa chất mà tận dụng dòng điện được sử dụng trên toàn modul. Dòng điện sẽ chuyển một phần các phân tử nước phân ly thành ion H+ và ion OH- nên nó liên tục tái sinh nhựa cation và anion mà không phải dùng thiết bị tái sinh. Do đó, quá trình loại bỏ các ion và tái sinh chất eesin diễn ra liên tục nhờ hoạt động tách ion của dòng điện.

3. Đặc điểm của hệ thống lọc nước EDI cung cấp bởi công ty Toàn Á

Hệ thống lọc nước EDI cung cấp bởi công ty Toàn Á có những đặc điểm nội bật như sau:

 • Hệ thống hoạt động ổn định, chất lượng nước được đảm bảo đúng tiêu chuẩn.
 • Hệ thống hoạt động dn toàn, không sử dụng hóa chất độc hại.
 • Hiệu suất, năng suất hoạt động của hệ thống lọc nước EDI khá cao, khoảng 95%.
 • Hệ thống lọc nước được lắp đặt đơn giản, chi phí vận hành và bảo dưỡng không quá đắt tiền.
 • Có thể kết hợp để lắp đặt với công suất tùy chỉnh.
 • Lượng nước thải thấp có thể tái tuần hoàn sử dụng.

Hệ thống lọc nước EDI của công ty Toàn Á

4. Ứng dụng của hệ thống lọc nước EDI

Với hệ thống lọc nước EDI, khách hàng có thể sử dụng để:

 • Phục vụ cho hoạt động sản xuất dược phẩm, công nghiệp điện, sản xuất linh kiện điện tử,…
 • Sử dụng trong phòng thí nghiệm.
 • Sử dụng trong ngành công nghiệp phun, rửa bề mặt, sơn mạ, công nghiệp điện phân, sản phẩm quang điện.
 • Ứng dụng trong sản xuất chất hóa học và nguyên vật liệu siêu sạch.
 • Ứng dụng trong đánh bóng bề mặt ô tô, đồ điện gia dụng và các sản phẩm kỹ thuật cao khác.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu thêm về hệ thống lọc nước EDI. Từ đó, nếu các bạn có nhu cầu sử dụng hệ thống này của công ty Toàn Á, hãy liên hệ số điện thoại 0913.543.469 hoặc truy cập website xulynuoctoana.com để được tư vấn 24/24 nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*