Những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay

Dây chuyền xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt hiện đang được xem là một vấn đề quan tâm rất lớn của toàn xã hội. Cùng với nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt đang dần dần khiến cho nguồn nước ngày càng ô nhiễm nặng nề hơn. Chính vì lý do này mà vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt đang nhận được sự ưu tiên và quan tâm của xã hội. Hiện tại có nhiều phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt khác nhau. Bài viết sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp phổ biến nhất.

1. Khái niệm về nước thải sinh hoạt

Trước khi tìm hiểu về những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua khái niệm nước thải sinh hoạt nhé các bạn!

Nước thải sinh hoạt và xử lý nước thải sinh hoạt là những vấn đề được nhắc đến khá nhiều trong cuộc sống của chúng ta hiện nay do tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng tồi tệ. Chính vì vậy, cần có những biện pháp để xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp và triệt để nhất.

Nước thải sinh hoạt là loại nước được thải ra từ quá trình sử dụng nước hàng ngày của con người như tắm giặt, rửa chén, vệ sinh cá nhân, vệ sinh chuồng trại,… từ các hộ gia đình, văn phòng, trường học, bệnh viện,…

Nước thải này thường có tỷ lệ các chất ô nhiễm cao do chứa nhiều thành phần độc hại như vi khuẩn, vi sinh vật, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, hóa chất nông nghiệp, Ni tơ, Phosphore, BOD5, COD,.. được thải ra trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Các chất này rất độc hại, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của con người đặc biệt là những vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh.

2. Phân loại nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt gồm 2 nguồn chính: nước thải từ các nhà vệ sinh (do quá trình tiêu tiểu của con người) và nước thải do quá trình sinh hoạt (như giặt giũ, rửa chén, tắm gội,…).

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải từ khu vực vệ sinh có đặc điểm: có màu, mùi khó chịu và chứa các thành phần ô nhiễm như phân, nước tiểu, cặn bẩn lơ lửng, tạp chất và các vi rus, vi sinh vật gây bệnh. Các thành phần ô nhiễm khác như BOD5, COD, Nitơ, Phosphore chiếm tỷ lệ lớn gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hệ sinh thái nước, hồ, tăng tình trạng ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sinh hoạt của các khu dân cư.

Nước thải từ quá trình sinh hoạt có đặc điểm: thường thải qua quá trình rửa rau, củ quả, vệ sinh chén dĩa, nồi, chảo, ly,.. cho việc nấu nướng nên thường chứa nhiều dầu mỡ. Đồng thời, lượng cặn cũng cao và có chứa cả những chất tẩy rửa. Riêng nước thải từ khu vực tắm giặt chỉ chứa các thành phần hóa chất từ chất tẩy gội như xà phòng, bột giặt, dầu gội, sữa tắm,… Cần có phương pháp xử lý riêng, khác biệt cho loại nước thải này.

3. Những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Việc xử lý nước thải sinh hoạt là loại bỏ các tạp chất ô nhiễm, làm sạch nước và có thể đưa nước vào nguồn tiếp nhận hoặc đưa vào tái sử dụng. Việc lựa chọn phương pháp xử lý nước thải thích hợp thường được căn cứ trên đặc điểm của các loại tạp chất có trong nước thải. Nguyên tắc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phụ thuộc vào:

  • Tính chất và thành phần của nước thải sinh hoạt.
  • Lưu lượng nước thải và chế độ xả thải.
  • Mức độ ô nhiễm cần thiết phải xử lý nước thải.
  • Đặc điểm nguồn nước thải tiếp nhận.
  • Điều kiện thủy văn, địa chất, khí hậu tại khu vực dự kiến xây dựng hệ thống xử lý.
  • Điều kiện quản lý và vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.
  • Điều kiện cơ sở hạ tầng tại địa phương nơi cần lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Hiện có 3 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt chính, đó là:

  • Phương pháp hóa học: Phương pháp xử lý này được xem là phương pháp hiệu quả thường dùng trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Bao gồm các khâu như trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các hợp chất độc hại. Cơ sở của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt này là việc các phản ứng hóa học xảy ra giữa chất ô nhiễm và hóa chất thêm vào. Vì vậy, phương pháp này có hiệu quả xử lý cao, thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước khép kín. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là chi phí vận hành cao, không thích hợp cho các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với quy mô lớn.

Dây chuyền xử lý nước thải sinh hoạt

  • Phương pháp sinh học: phương pháp sinh học trong xử lý nước thải sinh hoạt có bản chất là sử dụng các vi sinh vật có ích để phân hủy các chất hữu cơ và các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Quá trình xử lý sinh học gồm có năm giai đoạn chính: quá trình hiếu khí, quá trình trung gian anoxic, quá trình kỵ khí, quá trình kết hợp hiếu khí kỵ khí và các quá trình hồ.
  • Phương pháp hóa lý: Phương pháp này thường được dùng để xử lý nước thải là: keo tụ, đông tụ, hấp phụ, trao đổi ion, thấm lọc ngược và siêu lọc. Giai đoạn xử lý hóa lý có thể là giai đoạn xử lý độc lập hoặc xử lý cùng với các phương pháp hoá học, sinh học trong công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hoàn chỉnh.

Trên đây là ba phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay. Tùy theo từng thành phần và tính chất nước thải, mức độ cần thiết của việc xử lý nước thải, lưu lượng và chế độ xả thải, điều kiện cơ sở hạ tầng tại địa phương,… mà chúng ta sẽ chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp nhất.

Để được tư vấn cũng như cung cấp hệ thống xử lý nước thải an toàn nhất, hiệu quả nhất, uy tín nhất, các bạn hãy liên hệ với chuyên gia Toàn Á chúng tôi qua số điện thoại 0913.543.469 hoặc website toana.vn nhé! Toàn Á rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng gần xa.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*