Phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả cao

sơ đồ phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Khi ngành thực phẩm càng phát triển thì nước thải thải ra ngoài môi trường rất lớn. Chính vì vậy mà rất nhiều đơn vị đang đi tìm cho mình phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm để cải thiện nguồn nước ô nhiễm trước khi thải ra ngoài môi trường. Nếu  bạn đang đi tìm hiểu về các cách thức xử lý như thế nào thì có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

A. Những phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm

1. Phương pháp sinh học hiếu khí xử lý nước thải thực phẩm

Phương pháp sinh học trong xử lý nước thải đó là sử dụng các vi sinh vật hiếu khí nhằm mục đích phân huỷ các chất hữu cơ trong nước.

Trong nước thải sinh học có chứa rất nhiều các vi sinh vật gây hại. Tuy nhiên những thành phần này lại có thể dễ dàng được giải quyết bằng phương pháp xử lý hiếu khí. Hiếu khi sử dung vi sinh vật giải quyết hết mọi vấn đề ô nhiễm của nguồn nước.

Hiện phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm này được rất nhiều đơn vị lựa chọn và được đánh giá cao.

2. Phương pháp xử lý nước thải thực phẩm sinh học kị khí

Phương pháp này cũng sử dụng vi sinh vật để tiến hành loại bỏ những tạp chất gây ô nhiễm trong nguồn nước. Và phương pháp xử lý được đánh giá là đem đến hiệu quả cao đó là phương pháp vi sinh học kị khí.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này diễn ra trong điều kiện kĩ khí nên rất phù hợp với những nơi có mặt bằng nhỏ, quỹ đất hẹp, có thể áp dụng trong những khu vực đông dân cư.

3. Phương pháp lọc sinh học trong xử lý nước thải thực phẩm

Lọc sinh học được xem là một trong những phương pháp xử lý nước thải ngành công nghiệp thực phẩm vô cùng hiệu quả. Và đặc biệt nó được sử dụng chủ yếu cho nhưng nguồn nước thải có hàm lượng các chất ô nhiễm dễ phân huỷ, dễ bị thối rữa.

Lọc sinh học có thể loại bỏ được hầu hết các chất ô nhiễm, đảm bảo nguồn nước thải xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường đảm bảo đủ tiêu chuẩn cấp phép.

Nói chung 3 phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm trên là phương pháp vi sinh mang đến hiệu quả cao nhất trong các công nghệ xử lý. Chính vì vậy mà nó rất được các đơn vị tin tưởng và sử dụng.

B. Quy trình xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Đầu tiên, nước thải từ các ngành chế biến sẽ được thu gom và đưa qua hệ thống lọc rác tinh trước khi đưa vào bể thu gom. Bể thu gom là nơi để ổn định lại dòng nước, ổn định lại các thông số như COD, BOD, hàm lượng dầu mỡ và nồng độ nước thải.

sơ đồ phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Nước thải trước khi được đem xử lý thì phải lọc để tách dầu. Lượng dầu mỡ trong nước thải thực phẩm là cực cao. Do đó cần phải lọc tách trước khi đem đi xử lý ở những công đoạn tiếp theo.

Nước sau khi được loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ sẽ được đem đi xử lý hoá lý và sinh học. Về phương pháp sinh học thì có 3 phương pháp như đã trình bày bên trên đó là phương pháp kị khí, hiếu khí và lọc sinh học. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm riêng. Do đó khi xử lý nước thải phải tiến hành phân tích nguồn nước để chọn được phương pháp tốt nhất.

Nước thải tiếp tục được đem qua hệ thống xử lý hoá lý, keo tụ tạo bông. Quá trình này sử dụng thêm hoá chất phụ thêm đó là PAC giúp kết nối toàn bộ lượng chất rắn lơ lửng trong nước rồi kéo chúng xuống dưới bể tạo lắng. Bể sinh học diễn ra công đoạn này sẽ được sục khí thường xuyên để tạo được độ thoáng cho bể, giúp các vật chất không bị tích tụ gây thối rữa.

Sau khi trải qua keo tụ tạo bông thì phần lớn các chất ô nhiễm trong bể đã được loại bỏ. Không còn sự xuất hiện của những chất ô nhiễm như BOD, COD, Nito, Photpho.

Nước thải sau khi đã khử hết những chất này rồi thì sẽ được đem qua xử lý khử trùng để làm sạch nguồn nước trước khi thải ra ngoài môi trường. Lượng bùn dư sẽ được thu gom lại và định kì đem đi xử lý.

Đây được xem là quy trình giải quyết triệt để những vấn đề về nước thải ngành chế biến thực phẩm bị ô nhiễm. Không chỉ vậy, phương pháp này cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư cho các đơn vị cần hệ thống xử lý nước thải ngành thực phẩm lớn.

C. Đơn vị nào thi công hệ thống xử lý nước thải tốt nhất

Toàn Á là đơn vị được xem là đơn vị thi công hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt tốt nhất hiện nay bởi sự dày dặn kinh nghiệm và đã có nhiều dự án thi công thành công.

Phương pháp mà Toàn Á tư vấn và lựa chọn cho khách hàng là phương pháp xử lý nước thải tốt nhất, có thể giải quyết được mọi vấn đề liên quan đến nước thải thực phẩm.

hình ảnh phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Chi phí cho thi công dự án xử lý nước thải công nghiệp không cao, có thể giải quyết được vấn đề về chi phí cho khách hàng. Vấn đề về diện tích thi công cũng không là vấn đề khi được đội ngũ chuyên gia của Toàn Á trợ giúp.

Với bề dày kinh nghiệm hoạt động trong nghề, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng ở Toàn Á chúng tôi. Nếu bạn đang có nhu cầu về xử lý nước thải công nghiếp cho đơn vị mình thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ. SĐT liên hệ: 84 243 565 9214. Toàn Á hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*