Tổng quan về các phương pháp xử lý nước thải được ứng dụng hiện nay

Trước khi đi vào tổng quan các phương pháp xử lý nước thải bạn cần biết tại sao phải xử lý nước thải sinh hoạt. Không cần phải nghiên cứu sâu thì ai cũng biết nước thải là nguồn nước không sạch, đã bị nhiễm khuẩn, được sinh ra từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt hằng ngày của con người. Nước thải không được xử lý mà đã xả thải ra ngoài môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật sống và ảnh hưởng đến chính sức khỏe của con người. Đó là lý do vì sao các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt ra đời để giải quyết vấn đề này.

A- Tìm hiểu các phương pháp xử lý nước thải

1. Phương pháp hóa lý

Trong nước thải tồn tại nhiều chất cặn vật chất khác nhau do đó cần dùng các phương pháp xử lý nước thải khác nhau để xử lý tùy thuộc vào kích thước của chúng.

Chẳng hạn nếu đường kính lớn hơn khoảng từ 10-4mm thì dùng phương pháp lắng lọc. Nếu đường kính nhỏ hơn 10-4mm thì phải kết hợp cả hóa học và cơ học để xử lý, tức là cho các chất tạo khả năng kết dính kéo theo các hạt lơ lửng.

phương pháp xử lý nước thải tòa nhà

2. Phương pháp sinh học

a. Kị khí

Phương pháp kị khí sử dụng các vi sinh vật kị khí hoạt động trong điều kiện không có oxy.

Cơ chế phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện kị khí đó là:

Bước 1: Thủy phần các chất hữu cơ phức tạp thành đơn giản như amino axit hoặc muối khác làm nguồn dinh dưỡng và năng lượng cho vi khuẩn hoạt động.

Bước 2: Vi khuẩn tiến hành lên men axit chuyển hóa các chất hữu cơ đơn giản thành các axit hữu cơ thông thường như axit axetat, axit axetic, …

Bước 3: Các nhóm vi khuẩn kị khí bắt buộc lên men kiềm đã chuyển hóa axit axetic và hidro thành CH4 VÀ CO2.

b. Hiếu khí

Phương pháp hiếu khi sử dụng nhóm vi khuẩn hiếu khí hoạt động trong điều kiện không có oxy. Là quá trình phân hủy các chất hữu cơ tự nhiên nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa. Để thực hiện được quá trình này, các chất hữu cơ hòa tan, các cahats kéo và các chất phân tán nhỏ di chuyển trong nước thải đi vào bên trong tế bào vi sinh theo 3 giai đoạn chính là:

  • Chuyển các chất ô nhiễm từ pha lỏng tới bề mặt tế bào vi sinh vật được nuôi cấy.
  • Khuếch tán tề bề mặt tế bào qua màng bám thấm do sự chênh lệch của nồng độ bên trong và bên ngoài.
  • Chuyển hóa các chất trong tế bào vi sinh vật, sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào mới.

Các quá trình hiếu khí có thể xảy ra trong điều kiện tự nhiên hay trong các điều kiện xử lý nhân tạo. Công trình cụ thể:

3. Phương pháp cơ học

Trong các phương pháp xử lý nước thải thì phương pháp cơ học được xem là đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả trong xử lý chất lơ lửng. Phương pháp này sử dụng các lực vật lý như trọng lực, lực ly tâm được áp dụng để tách các chất không hòa tan ra khỏi nước thải. Các công trình xử lý cơ học thường được áp dụng rộng rãi trong xử lý nước thải là thiết bị tách rác, thiết bị nghiền rác, bể điều hòa, lắng, tuyến nổi, lọc, bay hơi, tách khí…

Trong nước thải thường chứa các chất không tan ở dạng lơ lửng để tách các chất này ra khỏi nước thải thường sử dụng các phương pháp lọc cơ thông qua song chắn rác hoặc lưới. Tùy theo kích thước, lưu lượng nước thải, nồng độ vật chất có trong nước thải mà có thể lựa chọn công nghệ xử lý thích hợp.

4. Phương pháp trung hòa

Nước thải công nghiệp thường chứa axit và kiềm do đó để ngăn hiện tượng xâm thực và tránh quá trình sinh hóa thì cần phải trung hòa nước thải. Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp trung hòa còn có thể loại đi một số loại ion ra khỏi nguồn nước.

Cơ chế của phương pháp trung hòa đó là sử dụng các dung dịch axit và dung dịch muối để trung hòa các chất có trong nguồn nước thải. Thường người ta sử dụng CaCO3, Ca(OH)2, Mg(OH)2, HNO3, H2SO4…để trung hòa nước thải. Hoặc để tiết kiệm chi phí thì bạn cũng có thể sử dụng nước thải có tinh axit để trung hòa nước thải có tính kiềm hoặc ngược lại.

5. Phương pháp trao đổi ion

Nếu nguồn nước thải sinh hoạt có chứa các kim loại như Zn, Cu, Mn, Pb, Cd…thì phương pháp trao đổi ion được xem là hiệu quả để xử lý nước thải sinh hoạt. Phương pháp này cho phép thu hồi các kim loại hóa trị cao, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong các nguồn nước thải có chứa muối.

xử lý nước thải sinh hoạt

6. Phương pháp hấp thụ

Trong các phương pháp xử lý nước thải khoa học thì phương pháp hấp thụ được sử dụng để loại bỏ các độc tính cao và các màu, mùi khó chịu có trong nước thải. Phương pháp này có thể loại bỏ được những chất bẩn hòa tan mà các phương pháp sinh học và phương pháp khác không xử lý được.

Các chất hấp thụ được sử dụng để xử lý bao gồm than hoạt tính, đất sét, keo nhôm…tuy nhiên than hoạt tính là được sử dụng phổ biến nhất. Sử dụng phương pháp lọc bằng hấp thu có thể loại đi màu và 95% chất hữu cơ.

Mỗi phương pháp lại có những đặc tính riêng và phù hợp với các nguồn nước thải khác nhau cần xử lý. Nếu bạn có thắc mắc gì về phương pháp xử lý nước thải thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*