Phương pháp nào hiệu quả trong xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Ngành dệt may, dệt nhuộm luôn là một trong những ngành nghề đang vô cùng phát triển, tuy nhiên hiện nay ngành này đang đứng trước thách thức đó xử lý nước thải ngành dệt nhuộm như thế nào. Trong quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm sẽ phát sinh một số vấn đề như chi phí, công nghệ, vận hành…đó là một trong những điều mà doanh nghiệp luôn quan tâm. Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong việc xử lý nước thải ngành dệt hay xử lý nước thải công nghiệp thì hãy xem bài viết của Công ty môi trường Toàn Á để biết thêm thông tin.

A- Tính chất nước thải quan trọng như thế nào trong xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Tính chất của nước thải được xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến công nghệ xử lý nước thải ngành dệt nhuộm. Việc vận hành hệ thống, sự giao động về lưu lượng và tính chất nước thải chính là yếu tố quyết định đến việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải.

tính chất của nước thải ngành dệt nhuộm

Những nguồn nước thải khác nhau sẽ sử dụng các loại nguyên liệu xử lý, cách thức xử lý khác nhau. Chẳng hạn như với chất liệu là len và cotton thô sẽ thải ra chất bẩn của sợi. Thường nước thải này sẽ có màu, độ kiềm, hàm lượng chất BOD, chất lơ lửng cao. Còn với chất liệu là sợi tổng hợp thì hóa chất là nguyên nhân chính gây ô nhiễm bởi công đoạn này sử dụng thuốc nhuộm hóa chất.

Nước thải của ngành dệt nói chung rất phức tạp hơn nữa hóa chất ngành dệt cũng có nhiều loại do đó việc xử lý còn tùy thuộc vào hàm lượng các chất. Nước thải dệt nhuộm thường chứa các chất ô nhiễm như BOD, COD, pH, chất lơ lửng, nước đục.

B- Quy trình phương pháp xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

1. Thu gom nước thải

Đầu tiên khi xử lý nước thải ngành dệt nhuộm, nước thải từ nhà máy nhuộm sẽ được thu gom bằng cách cho chảy vào hệ thống mương máng có đặt song chắn rác để loại bỏ rác thô, kích thước lớn ra khỏi nguồn nước.

Các rác thải rắn sau khi được thu gom tại song chắn sẽ được định kì vớt bỏ để quá trình xử lý nước thải phía sau sẽ tốt hơn. Sau khi rác thô được loại bỏ thì nước sẽ được chảy vào hệ thống lọc rác tinh để lọc rác có kích thước nhỏ hơn với lỗ lọc 2mm. Rác tinh được giữ lại chủ yếu là các bông cặn từ do công đoạn cắt bông trong nhà máy nhuộm. Sau khi nước thải được tách rác thô và rác tinh sẽ được chảy vào hố thu nước thải.

2. Giảm nhiệt dòng nước thải

Nước thải được bơm từ hố thu sẽ được cho qua tháp giải nhiệt để ổn định nhiệt độ dòng nước. Nước thải sau khi qua giải nhiệt sẽ được dẫn qua hệ thống ống đục lỗ để phân phối đều nước thải đồng thời có tác dụng giải nhiệt.

3. Điều hòa lưu lượng

Nước thải sau khi được xử lý nhiệt sẽ được chảy vào bể điều hòa để điều hòa lưu lượng cũng như ổn định nồng độ các chất có trong nguồn nước thải. Để làm được điều đó thì trong bể điều hòa của công nghệ xử lý nước thải ngành dệt nhuộm có lắp đặt hệ thống sục khí mịn để điều hòa và giải nhiệt. Độ bền cảu thiết bị này được đánh giá khá cao, hoạt động ổn định và mang đến hiệu quả xử lý nước thải.

Hai bơm chìm trong bể điều hòa có khả năng giải nhiệt cực cao, điều hòa được nhiệt độ dòng nước xuống thấp hơn 40 độ giúp tăng hiệu quả keo tụ và giảm lượng bùn thải. Sau khi giảm nhiệt nước thải sẽ được hòa trộn với các chất để điều chỉnh độ pH đồng thời làm nhân keo tụ trong quá trình tạo bông.

4. Keo tụ và tạo bông

Tại bể keo tụ, nước thải sẽ được hòa trộn với phèn sắt và khuấy bằng moto với tốc độ khuấy trộn 80-100 vòng/phút giúp cho quá trình keo tụ được diễn ra nhanh hơn. Quá trình keo tụ trong xử lý nước thải dệt nhuộm sẽ xử lý các thành phần như độ màu , COD… tạo ra các bông cặn có kích thước.

Khi keo tụ đã hình thành các bông cặn thì các bông cặn cùng nước thải sẽ được dẫn qua bể tạo bông trước lúc đó thì hóa chất polimer anion được thêm vào nước thải để quá trình tạo bông cặn tạo ra bông có kích thước lớn, tăng hiệu quả xử lý nước thải giúp bông lắng nhanh hơn, tránh bùn nổi trong bể lắng.

5. Xử lý bùn lắng

Sau khi các bông cặn được hình thành thì sẽ được lắng lại tại bể lắng hóa lý. Bùn lắng sẽ được bơm vào bể xử lý bùn còn nước thải sẽ được dẫn qua bể sinh học hiếu khí. Lúc này phương pháp xử lý nước thải ngành dệt nhuộm đã giải quyết được triệt để lượng chất BOD, COD ra  khỏi nguồn nước đạt tiêu chuẩn xả thải.

Nước thải sau khi xử lý bùn sẽ được bơm vào bể sinh học để khử trùng rồi dẫn vào hệ thống thoát nước công nghiệp.

C- Yêu cầu khi vận hành xử lý nước thải dệt nhuộm

  • Yêu cầu chuẩn bị công nghệ xử lý nước thải đạt chuẩn, có thể xử lý nguồn nước đầu ra theo đúng quy định mà bộ cấp phép.
  • Hệ thống phải dễ dàng vận hành và nâng cấp lên công suất lớn hơn, tránh để shock tải và tốn nhiều chi phí thay đổi công nghệ.
  • Hệ thống phải vận hành và hoạt động ổn định, chi phí xử lý thấp, tối ưu hóa được quá trình xử lý bùn thải.
  • Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm phải đảm bảo sử dụng ít hóa chất, hóa chất được sử dụng để xử lý không gây hại cho nguồn nước.
  • Tính tự động hóa cao giảm thiểu khâu vận hành.

Quá trình xử lý chi tiết trên đây được đánh giá là vô cùng hiệu quả trong việc xử lý nước thải ngành dệt. Nếu đơn vị bạn đang có nhu cầu xử lý nước thải ngành dệt nhuộm thì hãy liên hệ ngay với Công ty Toàn Á để được chúng tôi trợ giúp và tư vấn chi tiết. Hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*