Một số phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học

Hiện nay, lượng dân cư sinh sống ngày càng gia tăng, các nguồn nước bị ô nhiễm ngày càng nhiều, đây đang là mối lo ngại của toàn xã hội. Vấn đề nước thải sinh hoạt đang là vấn đề cấp bách cần được mọi người quan tâm và xử lý kịp thời. Và việc lựa chọn phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt thích hợp cũng không kém phần quan trọng. Bài viết này thu thập những phương pháp xử lý đem lại hiệu quả tốt nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần thiết.

1. Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học

Phương pháp xử lý nước thải sinh học loại bỏ các chất bẩn, chất độc hại thông qua sự phân hủy các chất hữu cơ và thành phần ô nhiễm trong nước thải, bởi khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật có ích. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt này được chia thành 2 loại:

+ Phương pháp kị khí:  Nhóm vi sinh vật kị khí hoạt động trong điều kiện không có oxy.

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ ở phương pháp này thông qua 4 giai đoạn: thủy phân cắt các mạch hợp chất, acid hóa, acetate hóa, methan hóa.

Chất hữu cơ    ——————>  CH4 + CO2 + H2 + NH3 + H2S + Tế bào mới

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học

Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

+ Phương pháp hiếu khí: nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục.

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ ở trường hợp xử lý nước thải này thông qua 3 giai đoạn: oxy hóa, tổng hợp tế bào mới, phân hủy nội bào. Các quá trình xử lý phân hủy theo phương pháp này có thể xảy ra trong điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. Trong điều kiện nhân tạo người ta tối ưu quá trình oxy hóa nên quá trình xử lý nhanh và đem lại hiệu quả cao.

Xử lý nước thải sinh hoạt theo phương pháp hiếu khí với các vi sinh vật dạng lơ lửng thông qua một trong các quá trình như bùn hoạt tính, hồ làm thoáng, bể phản ứng hoạt động gián đoạn, quá trình lên men phân huỷ hiếu khí. Trong các quá trình này, quá trình được người ta áp dụng nhiều nhất là bùn hoạt tính hiếu khí (Aerotank).

Trường hợp hệ thống xử lý nước thải áp dụng với vi sinh vật dạng bám thường thông qua một trong các quá trình như bùn hoạt tính dính bám, bể lọc giọt nhỏ, đĩa sinh hoạt…

2. Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hóa học

 Xử lý nước thải bằng phản ứng hóa học dựa trên các phản ứng hóa học giữa chất gây ô nhiễm với hóa chất xử lý thêm vào. Các phản ứng hóa học diễn ra như : phản ứng trung hòa, oxy hóa khử, ozon hóa làm phân hủy các hợp chất gây độc hại.

  • Phản ứng trung hòa: Để trung hòa nước thải người ta sử dụng nhiều cách khác nhau như:

+ Cho axit hoặc kiềm vào trộn lẫn với nước thải nhằm tạo phản ứng hóa học để làm trung hòa nước thải.

+ Bổ sung các chất hóa học vào nước thải sinh ra phản ứng hóa học có tác dụng làm trung hòa nước thải.

+ Dùng vật liệu lọc nước axit để làm trung hòa nước thải.

+ Sử dụng chất kiềm hấp thụ axit hay dùng chất axit hấp thụ amoniac để làm trung hòa nước thải.

Áp dụng các cách trên sẽ làm trung hòa nước thải, trong quá trình phản ứng có một lượng bùn được tạo thành. Lượng bùn nhiều hay ít phụ thuộc vào tác nhân gây ra phản ứng, cùng với nồng độ, thành phần của nước thải.

  • Phản ứng oxy hóa – khử:

Người ta sử dụng các chất oxy hóa như Clo, dioxyt clo, clorat canxi, hypoclorit canxi,… để làm sách nước thải. Trong quá trình phản ứng sẽ tạo ra các chất khí ít độc hơn và tách ra khỏi chất thải. Quá trình xử lý nước thải sinh hoạt này chỉ áp dụng khi không thể tách hợp chất nhiễm bẩn bằng các biện pháp xử lý khác, bởi phương pháp này làm tiêu tốn lượng lớn tác nhân gây phản ứng hóa học.

  • Phương pháp Ozon hóa:

Quá trình oxy hóa bằng Ozon tác động mạnh với chất khoáng, chất hữu cơ giúp khử màu, khử mùi, tiệt trùng nước thải. Sau quá trình Ozon hóa tiêu diệt khoảng 99% lượng vi khuẩn ban đầu.

3. Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp vật lý

 Để tách các chất không tan trong nước thải, người ta thường sử dụng phương pháp vật lý như lọc qua song hoặc lưới chắn rác, lắng dưới… Tùy theo lượng nước thải mà bạn có thể lựa chọn các cách khác nhau.

  • Song hoặc lưới chắn rác:

Nước thải sinh hoạt đi qua song hay lưới chắn, tại đây các chất thải như túi nilong, giẻ lau,…, các chất không tan được giữ lại nhằm đảm bảo các hoạt động xử lý nước thải hoạt động ổn định. Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình xử lý nước thải trong việc áp dụng công nghệ xử lý nước thải hiệu quả nhất.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp vật lý

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp vật lý

  • Lắng cát:

Thiết kế bể lắng cát nhằm tách các hợp chất vô cơ không tan ra khỏi nước thải nhằm đảm bảo cho quá trình bơm không bị tắc đường ống dẫn gây ảnh hưởng đến công trình xử lý nước thải ở giai đoạn sau. Bể lắng có 2 loại ngang hoặc đứng.

  • Bể lắng:

 Thiết kế bể lắng nhằm lắng các hạt cặn nổi lơ lửng trên mặt nước thải hoặc các cặn thải được tạo ra từ quá trình xử lý sinh học. Hiện nay bể lắng được thiết kế thành 2 loại: bể lắng ngang và bể lắng đứng. Bể lắng ngang thường được dùng khi lượng nước thải lớn hơn 15.000 m3/ngày. Bể lắng đứng đem lại hiệu quả thấp hơn so với bể lắng ngang.

Có thể bạn chưa biết cách xử lý nước thải như thế nào hiệu quả nhất? Trên đây là những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay mà Toàn Á muốn gửi đến bạn. Bạn hãy tham khảo và có thể áp dụng một trong các phương pháp trên để xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất đem lại nguồn nước sạch cho gia đình bạn. Nguồn nước thải ngày càng diễn biến phức tạp, cần được xã hội quan tâm hơn nữa.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*