Các phương pháp xử lý nước thải xi mạ hiệu quả nhất

dây chuyền xử lý nước giếng khoan công nghiệp

Nước thải của ngành xi mạ được xem là một trong những nguồn nước thải gây ô nhiễm cực lớn cho môi trường sống. Đặc biệt nếu không xử lý nước thải xi mạ kịp thời sẽ khiến cho các hoá chất trong nước thải tích tụ lại và gây ảnh hưởng cực lớn đến cho môi trường và sức khoẻ của chúng ta. Vậy phương pháp nào có thể xử lý nước thải ngành xi mạ tốt nhất. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Toàn Á.

A. Tại sao phải xử lý nước thải xi mạ

Nếu nói về lý do tại sao phải xử lý nước thải xi mạ hay cần đến phương pháp xử lý nước thải xi mạ thì ta phải đi từ cái nhỏ nhất đó là tại sao phải xử lý nước thải?

Xử lý nước thải có thể bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, xử lý nước thải các ngành dịch vụ…Nước thải xuất phát từ hoạt động sản xuất hay sinh hoạt đều có chứa những chất gây hại tuy nhiên trong nước thải công nghiệp thì hàm lượng chất ô nhiễm nhiều hơn rất nhiều lần.

tại sao phải sử dụng phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Do đó nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến môi trường sống cũng nhiều hơn. Và đó là lý do vì sao các cơ quan chức năng làm rất chặt việc xử lý nước thải của các ngành sản xuất. Nước thải xi mạ là nước thải có chứa hàm lượng chất kim loại cao, do đó, dù chỉ một chút ít nước thải xi mạ thôi cũng đủ để gây ngộ độc cho con người và ảnh hưởng đến cả sự sống của chúng ta sau này.

Khi nước thải nhiễm xi mạ không được xử lý, những con người sống gần những khu công nghiệp đó sẽ bị ảnh hưởng nặng. Một số những căn bệnh thường gặp có thể kể đến như ung thư, viêm loét dạ dày, viêm đường hô hấp…Nếu không phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Chính vì vậy để hạn chế những ảnh hưởng xấu nhất của việc phát triển ngành công nghiệp mạ xi thì bạn cần phải trang bị hệ thống xử lý nước thải xi mạ.

B. Phương pháp xử lý nước thải ngành xi mạ

Sau khi một loạt những vấn đề về việc xả thải nước thải chưa xử lý ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng đến môi trường sống và con người thì cơ quan môi trường đã đề ra những quy định nghiêm ngặt trong xử lý nước thải, đặc biệt là xử lý nước thải xi mạ. Chính vì vậy nếu doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành thì cần phải trang tìm hiểu phương pháp xử lý nước thải ngành xi mạ sao cho hiệu quả nhất.

 

1. Phương pháp hoá học

Phương pháp hoá học là phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng các phản ứng oxy hoá khử – kết tủa. Thường thì nước thải xi mạ có chứa nhiều kim loại nặng, vì vậy cần phải sử dụng các hoá chất kiềm như NaOH, Na2CO3 để oxy hoá các kim loại này thành dạng hidroxit.

Khi sử dụng phương pháp xử lý nước thải xi mạ, bạn nên cho các hoá chất kiềm ở giá trị tương ứng với thành phần các chất trong nước thả và độ hoà tan nhỏ nhất. Tuỳ vào các kim loại và đặc tính của nước mà độ pH cũng có thể thay đổi theo.

2. Phương pháp trao đổi ion

Xử lý nước thải xi mạ dùng phương pháp trao đổi ion tức là dùng các điện tích dương để trao đổi catinnit và ion âm để trao đổi anionit.

Sử dụng phương pháp trao đổi ion cần phải sử dụng vật liệu ở dạng rắn, không tan trong nước, có thể ở dạng vô cơ hoặc hữu cơ.

3. Công nghệ màng xử lý nước thải xi mạ

Công nghệ màng để xử lý nước thải trong ngành xi mạ chỉ thích hợp để áp dụng khi trường hợp bông cặn trong nước thải đã được hình thành.

Công nghệ màng sẽ giúp giảm thiểu độc tính trong nguồn nước thải, giúp cải thiện chất lượng nước để khi xả thải ra ngoài môi trường sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường và sinh vật sống.

4. Phương pháp điện hoá

Điện hoá là phương pháp tách kim loại trên các điện cực hay chính là phương pháp oxy hoá khử. Phương pháp này sẽ giúp tách các ion kim loại ra khỏi nước mà không cần phải sử dụng thêm một loại hoá chất nào.

5. Phương pháp vi sinh

Vi sinh tức là dùng vi sinh vật để xử lý nước thải. Phương pháp này được xem là ít tốn kém nếu như tìm được loại vi sinh vật phù hợp để có thể loại bỏ được  các thành phần ô nhiễm trong nguồn nước này.

Một số loại vi sinh trong nước như bèo tây, tảo…Tuy nhiên những loại vi sinh vật này chỉ có thể xử lý được những nguồn nước thải có chứa nồng độ kim loại nhỏ hơn 60mg/l. Bên cạnh đó phải có những chất khác đi kèm như Nito, Photpho để các vi sinh vật này có thể phát triển và xử lý được các thành phần trong nước thải một cách an toàn và tốt nhất

Ngày nay có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải và xử lý nước thải xi mạ. Sự phát triển của công nghệ hiện đại giúp cho việc xử lý các hoá chất và các thành phần ô nhiễm trong nước không còn phức tạp nữa.

Nếu bạn đang cần xử lý nước thải xi mạ và đang muốn tìm một phương pháp vừa an toàn mà lại hiệu quả thì hãy liên hệ với chúng tôi công ty Toàn Á để được hỗ trợ tư vấn và phục vụ tận tình.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ theo hotline: +84 243 565 9214. Hân hạnh được phục vụ khách hàng!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*