THẾ NÀO LÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI?

dây chuyền lọc nước chất lượng

Trên trái đất của chúng ta có 70% bề mặt trái đất là nước. Nước là một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng, con người không thể sống mà không có nước. Hàng ngàn năm về trước con người uống nước sông, suối để sống. Nhưng hiện nay, công nghiệp phát triển nước từ nhà máy, hóa chất thải ra dòng sông, suốt ngấm vào đất ảnh hưởng tới sức khỏe con người, là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm. Vì thế ngày nay chất lượng nước là vấn đề cả xã hội quan tâm khi mà nguồn nước mưa, nước ngầm tự nhiên đang bị ô nhiễm không đủ đáp ứng nhu cầu của con người chúng ta cần tìm ra giải pháp mới. Ngày nay với khoa học công nghệ hiện đại, nước uống đóng chai ra đời giải quyết được bài toán về nước sạch an toàn hợp vệ sinh. Vậy quy trình sản xuất nước uống đóng chai như thế nào. Chúng ta cùng đọc bài viết này để làm rõ hơn.

A.Nước uống đóng chai

1.Khái niệm

Nước uống đóng chai là loại nước được tiêu thụ trên thị trường dưới hình thức đóng chai. Quy trình sản xuất nước uống đóng chai theo một dây chuyền kín tiệt trùng đảm bảo nguồn nước cho ra là nước tinh khiết.

2. Phân loại các sản phẩm nước uống đóng chai

Ngày nay sản phẩm nước uống đóng chai được chia làm 2 loại theo giá trị dương dưỡng và sản phẩm theo kich thước

Phân loại theo giá trị dinh dưỡng:

Nước tinh khiết là loaị nước đơn thuần giống như nước đun sôi được lọc qua quy trình thẩm thấu, xử lý bằng ozon, và các vi lượng, khoáng chất tốt cho cơ thể cũng bị loại bỏ hoàn toàn trong quá trình lọc.

Nước khoáng là nước có chứa các khoáng chất như Na, K, Ca, Mg. Do có chứa hàm lượng khoáng nên phải dùng đúng lúc đúng đối tượng, không nên dùng bừa bãi. Các loại nước khoáng thiên nhiên có nồng độ khoáng không cao có thể sử dụng cho người trường thành có chức năng thận tốt và khuyến khích cho người chơi thể thao hoặc làm việc ngoài trời mất nhiều mồ hôi. Trẻ em không nên sử dụng nhiều.

B. Thiết bị dùng trong sản xuất nước uống đóng chai

1.Màng lọc RO

Là một loại màng thẩm thấu ngược, được phát minh nghiên cứu từ những năm 50 và cho tới này nó đang dần được hoàn thiện. Sử dụng màng lọc RO cao cấp của Toàn á này giúp tách các tạp chất, thành phần hóa học có trong nước ra ngoài đảm bảo độ trong cho nược. Màng RO cấu tạo từ chất liệu polyamit được sử dụng rộng rãi để sản xuất nước đóng chai, cung cấp nước tinh khiết cho phòng thí nghiệm hay dược phẩm.

2. Máy lọc nước dùng trong sản xuất nước uống đóng chai

Máy lọc RO là một nguyên tắc ngược so với các lọc thông thường để loại bỏ 90-95% của tất cả các khoáng chất và hóa chất. Máy lọc nước gồm 5 màng lọc.

Màng 1: Có chức năng để loại bỏ những cặn lơ lửng còn trong nước như sắt, cát…

Màng 2: Bằng tha hoạt tính.

Màng 3: Màng được làm bằng cacbon được ép công nghệ cao có chiều dày 1-2 µm để loại bỏ kinh loại nặng.

Màng  4: Màng RO là quan trọng nhất trong quy trình sản xuất nước uống đóng chai. Nó là những sợi polyamid.

Màng 5: Gồm các sợ cacbon xử lý gia tăng độ bền để tặng độ khoáng của nước tạo được vị ngọt và tinh khiết hơn.

C. Quy trình lọc nước đóng chai

Quy trình sản xuất nước uống đóng chai như sơ đồ sau:

quy trình sản xuất nước uống đóng chai

Nước đầu vào được bơm vào hệ thống sơ cấp (hay còn được gọi là hệ thống tiền xử lý) bằng bơm inox. Tại đây, nước được xử lý qua cột lọc Inox và qua một hệ thống vật liệu xử lý kim loại nặng. Các kim loại nặng như Mn, Au, Fe2+… được loại bỏ một phần ra khỏi nước.

Tiến hành lọc thô, nước sẽ được điều chỉnh xả ra hệ thống lọc than hoạt tính Norit (lọc cacbon) bằng van tay 3 cửa tự động hoàn nguyên (autoval). Các chất độc hại, chất tạo màu, chất tạo vị sẽ được hấp phụ qua hệ thống lọc này và được tách ra khỏi nước. Màu và mùi lạ trong nước sẽ được loại bỏ đồng thời ổn định lại vị của nước tinh khiết.

Sau khi lọc bằng than hoạt tính, nước qua van sẽ được chuyển đến thiết bị làm mềm nước. Ở đây có các hạt nhựa Catrionit, cột lọc Inox giúp làm mềm nước. Thông thường nước đưa vào thiết bị lọc thô là nước cứng, tuy nhiên để qua màng lọc RO thì nước phải là nước mềm có độ cứng <17mg/lit.

Sau khi nước được kiểm soát và đạt độ cứng theo yêu cầu, sẽ được chuyển đến hệ thống lọc tinh. Tại đây với kích thước màng lọc rất nhỏ chỉ khoảng 5 micron, tất cả các cặn, chất lơ lửng có kích thước lớn hơn đều sẽ được tách ra khỏi dòng nước.

Nước được xử lý qua màng RO, dưới áp suất thẩm thấu của bơm cao áp. Màng lọc  RO với kích thước lỗ lọc 0.001µm  thẩm thấu ngược, tức là toàn bộ các chất bẩn, chất cặn cùng 90% vi khuẩn sẽ được giữ lại, dòng nước trôi qua gần như là tinh khiết. Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất nước uống đóng chai.

Sau khi qua màng lọc RO, nước sẽ chảy qua bể chứa, tại đây tiến hành sục Ozone cho nước để tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại. Sau khi sục ozone, nước được chuyển qua bộ phận tiệt trùng bằng tia UV. Tại đây, 100% vi khuẩn, vi sinh vật bị loại bỏ và tiêu diệt. Qua hệ thống lọc xác khuẩn, nước trở thành nước tinh khiết và không chứa bất kỳ tạp chất hay vi khuẩn nào. Sau khi đã đảm bảo chất lượng, nước được đóng bình, đóng chai và dán nhãn.

quy trình sản xuất nước uống đóng chai

Tóm lại, qua bài viết này chúng ta hiểu được thế nào là một quy trình sản xuất nước uống đóng chai. Bạn muốn kinh doanh nước uống đóng chai có thể liên hệ công ty Toàn Á để được tư vấn lắp đặt dây chuyền sản xuất nước đóng chai và thủ tục hành chính để mở cơ sở sản xuất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*