Sáng tạo các phương pháp tái chế nước thải sinh hoạt ở nông thôn

xử lý nước thải công nghiệp

Hàng ngày, mỗi gia đình chúng ta sử dụng khoảng chục lít nước cho các vấn đề sinh hoạt như ăn, uống, tắm rửa… lượng nước đó hầu như chỉ được sử dụng một lần sau đó thải trực tiếp ra môi trường, gây ra lãng phí nguồn nước. Trên bề mặt trái đất có 95% phần trăm là nước nhưng chỉ có 0,03% là sử dụng được cho nhu cầu của con người. Nguồn nước ngầm phục vụ chúng ta không thể tái tạo được. Nói như vậy, việc sử dụng nước một cách bừa bãi không có kế hoạch đang làm lãng phí nguồn nước. Ông cha ta ngày xưa có câu: “ Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”, câu nói đấy quả không sai. Chúng ta đang hoang phí nguồn lực phục vụ cho sự sống của con em mai sau. Cần nhiều giải pháp để xử lý nước thải sinh hoạt, tái sử dụng nguồn nước đó một cách hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu qua nước thải sinh hoạt là gì, nước thải sinh hoạt khác gì với các loại nước thải khác.

A. Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là nước tinh khiết đã được qua sử dụng phục vụ cho các  hoạt động trong đời sống như sinh hoạt của cá nhân, công đồng: nấu ăn, tắm rửa, uống… trong gia đình, trường học…

Thành phần chính của nước thải sinh hoạt gồm Nito, phốt pho, COD,  và BOD.

Nước thải sinh hoạt chia làm 2 loại chính:

  • Nước thải phát sinh từ hoạt động vệ sinh, bài tiết của con người, động vật trong chăn nuôi.
  • Nước bẩn phát sinh từ quá trình, ăn uống, tắm giặt của con người.

Từ việc phân loại nước thải chúng ta chúng ta có những biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt một cách hiệu quả.

B. Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

1. Tái chế nước thải từ hoạt động bài tiết:

Cách 1: Nước thải từ hoạt động bài tiết của con người và vật nuôi được thiết kế xả xuống bể tự hoại có hai ngăn kỵ khí và ngăn chất lỏng. Thiết kế ống dẫn chất lỏng qua các rãnh thoát nước xuống hồ sinh học để xử lý tối đa hóa hiệu quả thả bèo để tạo thêm chế phẩm vi sinh. Lắp đặt hệ thống máy bơm hút nước tưới từ hồ tới ruộng.

Cách 2: Xây dựng các bể biogas

Nước thải từ chuồng trại chăn nuôi được dẫn xuống hố ga đầu nào sau đó chảy qua ống dẫn nước phân vào hầm biogas. Áp suất trong bể đẩy khí sinh ra vào ống thu khí dẫn khí đến nơi sử dụng được tạo nên nhờ sự chênh lệch giữa bề mặt dịch phân giải cửa nạp nguyên liệu và ngăn chứa khí. Khí thoát ra được dùng để nấu nướng. Đây là phương pháp tạo ra nguồn năng lượng sạch ngoài ra cũng xử lý hiệu quả nguồn nước thải.

nước thải sinh hoạt

2. Tái chế nước thải từ nguồn nước đã qua sử dụng.

Cách 1:  Tái sử dụng nguồn nước thải từ hoạt động tắm giặt, rửa rau…để rửa toliet, vệ sinh trang thiết bị, làm mát công nghiệp…

Cách 2: Tái xử dụng nguồn nước thải để tưới cây xanh trong thành phố.

Cách 3: Tái sử dụng nước thải trong nông nghiệp. Đây là phương pháp khá phổ biến ở nước ngoài như:

Ở vùng biển Caribbean người dẫn đã biết tái dùng nước thải trong tưới tiêu.

Còn khu Jamaica, một số khách sạn đã sử dụng xử lý nước thải cho tưới cỏ sân golf.
Ở Brazil, nước thải đã được tái sử dụng rộng rãi cho nông nghiệp. Nước thải được xử lý cũng được sử dụng cho con người sau khi khử trùng thích hợp, trong công nghiệp như một nguồn nước làm mát và nuôi trồng thủy sản.

C. Lợi ích của tái chế nguồn nước thải sinh hoạt

  • Việc tái chế nguồn nước thải sẽ tiết kiệm nguồn nước giảm gánh nặng cho ngành cấp nước.
  • Giảm giá nước bán, tiết kiệm được chi phí sinh hoạt trong gia đình.
  • Giảm được tình trạng ô nhiễm nguồn nước bảo vệ môi trường.
  • Tận dụng được nguồn lực để tạo ra thêm giá trị tức là với cùng 1 lượng nước được sử dụng qua nhiều lần, làm được nhiều việc.
  • Nâng cao được trách nhiệm của con người với môi trường.
  • Giảm được chi phí đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, tăng lợi nhuận cho người nông dân.
  • Giải quyết được tình trạng khán hiếm nước tưới tiêu vào mùa khô hạn ở nông thôn.

Qua bài viết này chúng ta đã biết thêm được những cách để tải chế nước thải sinh hoạt. Nhờ có những phương pháp tái chế nước thải chúng ta có thể tiết kiệm được nước, giảm ô nhiễm môi trường và tạo ra nhiều hơn giá trị cho xã hôị. Chính vì vậy, tái chế nước thải sinh hoạt cần phải được các cơ quan địa phương chính quyền khuyến khích thực hiện sâu rộng cho toàn cộng đồng. Ngoài ra, các phương tiện truyền thông cần đưa tin phổ biến sâu rộng các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt chất lượng. Chính phủ cần đầu tư ngân sách cho nghiên cứu, phát triển khoa học để có thêm nhiều các phương pháp mới để tái sử dụng nguồn nước thải sinh hoạt cũng như các nguồn nước thải khác.

nước thải sinh hoạt

Toàn Á chúng tôi hân hạnh giới thiệu cho các bạn những giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt, tái chế nước thải…Để lắp đặt hệ thống bể biogas hoặc hệ thống tưới tiêu, làm mát từ nước thải sinh hoạt, các bạn có thể liên hệ qua số điện thoại 0913 543 469 hoặc hottline 19009079 hay truy cập webside Toana.vn  để được được tư vấn 24/7.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*