Các tiêu chuẩn đánh giá nước thải sinh hoạt mới nhất bạn nên quan tâm

Cuộc sống hiện nay phát triển nhưng ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường lại chưa cao. Mọi hoạt động của chúng ta đều có tác động đến môi trường đặc biệt là môi trường nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước, sinh vật sống và gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó bộ TNMT đã đề ra các tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt mới nhất để đảm bảo các doanh nghiệp chấp hành đúng theo quy định, xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo phù hợp với doanh nghiệp mình để hoạt động sản suất kinh doanh được xuyên suốt, không lo bị phạt. Dưới đây là những thông tin hữu ích về các chỉ tiêu đánh giá bạn có thể tham khảo.

A- Tiêu chuẩn đánh giá nước thải

Để đánh giá nước thải xả thải ra ngoài môi trường đã đạt yêu cầu hay chưa thì người ta căn cứ vào các tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt mới nhất về vật lý, hóa học và sinh học. Thông qua các thông số có thể đánh giá được mức độ ô nhiễm và tìm ra được phương thức xử lý hiệu quả. Dưới đây là các chỉ tiêu:

1. Chỉ tiêu vật lý

Chỉ tiêu vật lý là một trong những tiêu chuẩn đánh giá nước thải vô cùng quan trọng. Trong chỉ tiêu vật lý bao gồm rất nhiều yếu tố quyết định như:

Nhiệt độ nước thải

Nhiệt độ của nước thải phụ thuộc nhiều vào đặc tính của ngành sản xuất. Nếu là ngành điện, ngành sản xuất gang thép thì nhiệt độ của nước thải cao hơn nhiều so với nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ của nước thải công nghiệp quá cao chưa qua xử lý mà đã xả thải ra ngoài môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật thủy sinh. Ngoài ra thì nhiệt độ của nước thải còn phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường chung trong khu vực. Tuy nhiên cũng tùy từng vị trí đại lý mà nhiệt độ có thể có lợi hoặc có hại.

nhiệt độ nước thải

Màu sắc của nước thải

Nước thải công nghiệp hay nước thải sinh hoạt khi thải ra ngoài môi trường sẽ có màu đen đục hoặc nâu, mỗi loại có thể có những màu sắc khác nhau do đặc tính và hóa chất sử dụng của đơn vị kinh doanh chẳng hạn như nước thải ngành dệt nhuộm đặc trưng của nó là sẽ có màu nhiều màu sắc hơn phụ thuộc vào hóa chất màu sử dụng.

Có nhiều cách để xác định màu của nước thải đó là sử dụng Clorophantinat coban để làm mẫu chuẩn khi so sánh màu. Màu của nước thải cũng được phân ra thành màu tự nhiên sinh ra do các chất hữu cơ hoặc màu do hoạt động sản xuất công nghiệp.

Độ đục của nước

Nước đục là do các hạt lơ lửng trong nước, hạt lơ lửng càng nhiều thì nước càng đục. Các hạt đục này được sỉnh ra từ sự phân hủy của các chất hữu cơ, nước càng đục thì khả năng truyền ánh sáng kém, giảm khả năng  hấp thụ và quang hợp của các VSV sống. Để đánh giá nguồn nước ô nhiễm thì độ đục là một trong những yếu tố quyết định.

độ đục của nước thải

Mùi của nước

Mùi có thể đánh giá được mức độ ô nhiễm và nguồn gốc phát sinh mùi nước thải. Thường nếu là nước sạch thì không bị có mùi. Tuy nhiên nước thải ô nhiễm thì lại có nhiều mùi khá là khó chịu tùy theo đặc trưng của từng ngành.  

2. Chỉ tiêu hóa sinh

Độ pH

Dựa vào độ pH ta có thể lựa chọn được phương pháp xử lý phù hợp hoặc có thể điều chỉnh được lượng hóa chất châm vào các quá trình xử lý nước. Thường các công trình áp dụng công nghệ xử lý nước thải công nghiệp sinh học thường bị ảnh hưởng rất nhiều bởi pH vì sinh vật chỉ tonfn tại và phát triển khi pH giao động trong khoảng từ 6-9. Môi trường thuận lợi cho sinh vật phát triển thì có pH từ 7-8.

Chỉ số BOD

BOD là chỉ số đánh giá nhu cầu oxy hóa, là lượng oxy cần thiết cho quá trình oxy hóa các chất hữu cơ của VSV. Quá trình oxy hóa phụ thuộc vào chất lượng của các chất hữu cơ và chủng loại vi sinh vật nên nhiều khi thời gian xử lý lên tới vài ngày.

Chỉ số COD

COD là lượng oxy cần cho quá trình oxy hóa để chuyển hóa các chất hữu cơ thành CO2 và H2O. Để thực hiện được chuyển hóa tốt thì đòi hỏi phải sử dụng một chất oxy hóa mạnh. Hàm lượng COD được xác định bằng cách sử dụng phương pháp trắc quang hoặc phương pháp chuẩn độ.

Chỉ số E- Coli

E- coli là loại vi khuẩn phổ biến trong nước thải có thể tồn tại dưới điều kiện khắc nhiệt nhất do đó E- coli được chọn làm tiêu chí để đánh giá chất lượng nước thải.

C- Đơn vị nào xử lý nước thải tốt nhất

Nếu bạn đang tìm đơn vị xử lý nước thải tốt có thể đáp ứng tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt mới nhất thì Toàn Á là một trong những Công ty môi trường xử lý nước thải tốt nhất hiện nay.

Chúng tôi có thể giúp khách hàng xử lý nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp một cách triệt để, tạo ra nguồn nước đảm bảo đạt chuẩn xả thải, không lo gây ô nhiễm môi trường.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc, Toàn Á tự tin có thể giúp bạn xử lý được vấn đề này một cách dễ dàng.

Khi cần tư vấn giúp đỡ, hãy liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp. Hân hạnh được phục vụ!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*