Tiêu chuẩn xử lý nước thải mới nhất bạn đã cần biết

Dưới sức ép của vấn đề ô nhiễm môi trường. Bộ TNMT đã đề ra những tiêu chuẩn xử lý nước thải quy định về giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp. Quy chuẩn này được áp dụng với mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sản xuất liên quan đến xả thải nước thải công nghiệp ra môi trường. Bài viết này, Toàn Á sẽ chỉ chia sẻ về quy chuẩn mới nhất trong xử lý nước thải tại Việt Nam.

A- Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là nguồn nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất của các cơ sở, đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ công nghiệp hay các cơ sở công nghiệp. Nguồn tiếp nhận nước thải là các hệ thống thoát nước của đô thị, khu dân cư, sông suối, khe, mương, ao hồ, vùng nước biển ven bờ.

B- Giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm

Giá trị tối đa cho phép của các chất ô nhiễm trong nước thải khi thực hiện xả thải ra ngoài môi trường hay tiêu chuẩn xử lý nước thải phải đảm bảo đáp ứng theo quy chuẩn sao cho không vượt quá giá trị Cmax và Cmax được tính theo công thức:

       Cmax = C*K

Trong đó:

  • Cmax là nồng độ tối đa cho phép của thông số ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt khi xả thải ra nguồn tiếp nhận và được tính bằng mg/l.
  • C là nồng độ của thống số ô nhiễm.
  • K là hệ số quy mô, loại hình cơ sở cộng đồng, dịch vụ, chung cư.

Tuy nhiên công thức này không áp dụng cho việc tính nồng độ tối đa cho phép trong xử lý nước thải cho thông số pH và Coliforms.

Dưới đây là bảng chi tiết về thông số ô nhiễm là cơ sở để tính toán giá trị tối đa cho phép trong nước thải sinh hoạt.

bảng tiêu chuẩn xử lý nước thải

  • Cột A quy định giá trị C của các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp khi xả thải.
  • Cột B quy định giá trị C của các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp khi xả thải.

Hệ số ứng với lưu lượng dòng chảy Kq của nguồn tiếp nhận nước thải.

Trong đó Q được tính theo giá trị trung bình lưu lượng dòng chảy của nguồn tiếp nhận nước thải.

Bảng hệ số Kq ứng với dung dịch của nguồn tiếp nhận nước thải.

bảng hệ số tiêu chuẩn xử lý nước thải

  • V được tính theo giá trị trung bình của lưu lượng dung tích ao hồ, đẩm lầy.
  • Khi tiếp nhận nguồn nước thải không có số liệu về lưu lượng dòng chảy của sông, suối, kênh, mương, thì áp dụng hệ số Kq là 0.9. Với ao hồ, đầm lầy không có dung tích thì áp dụng Kq là 0.6.
  • Hệ số Kq đối với nguồn tiếp nhận nước thải là vùng nước ven bờ, đầm phá nước mặn và nước lợ ven biển. Vùng nước biển ven bờ dùng cho mục đích bảo vệ thủy sinh, thể thao, đầm phá nước mặn và nước lợ ven biển sẽ áp dụng Kq là 1.
  • Vùng nước ven bờ không dùng cho mục đích bảo vệ thủy sinh, thể thao, đầm phá nước mặn và nước lợ ven biển sẽ áp dụng Kq là 1.3.

Bảng hệ số lưu lượng của nguồn thải Kf

thông số bảng tiêu chuẩn xử lý nước thải

Lưu lượng nguồn thải được tính theo lưu lượng thải lớn nhất nêu trong báo cáo đánh giá tác động của môi trường. Cam kết bảo vệ môi trường hoặc đề án bảo vệ môi trường.

C- Công nghệ xử lý nước thải tiên tiến của Toàn Á

Xử lý nước thải là quá trình lắng đọng và lọc bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi dòng nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp, các khu dân cư, gia đình, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện.

Công nghệ đáp ứng được tiêu chuẩn xử lý nước thải mới nhất đó là quá trình xử lý bằng vật lý, hóa học, sinh học. Nước thải sau khi Toàn Á xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn xả thải an toàn, vận hành hệ thống dễ dàng, có thể tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành, chi phí quản lý, chi phí công nghệ mà lượng bùn xả thải ra lại ít, được xử lý một cách dễ dàng. Có thể đem sản xuất phân bón, vừa không gây ô nhiễm lại mang đến nhiều lợi ích cho con người.

Dây chuyền công nghệ đáp ứng tiêu chuẩn xử lý nước thải

Các công nghệ xử lý nước Toàn Á vô cùng hiện đại do đó được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Máy móc thiết bị đều là những hàng nhập chính hãng đảm bảo vận hành tốt, xử lý nước thải theo đúng tiêu chuẩn xử lý nước thải của bộ TNMT. Công ty môi trường Toàn Á được thành lập bởi những nhân viên, kiến trúc sư có trình đồ, tâm huyết với nghề, là một trong những công ty xử lý môi trường uy tín nhất hiện nay.

Rất nhiều khách hàng là các công ty kinh doanh sản xuất lớn, các hộ kinh doanh, đơn vị kinh doanh đã lựa chọn sử dụng dây chuyền công nghệ xử lý nước thải của Toàn Á. Sự kinh nghiệm trong nghề và sự uy tín mà Toàn Á đã gầy dựng là một trong những yếu tố khiến khách hàng luôn tin tưởng chúng tôi.

Khi cần tư vấn giải pháp xử lý nước thải, thi công dây chuyền xử lý nước thải chất lượng, tốt nhất hãy đến với công ty môi trường Toàn Á để được tư vấn và phục vụ tận tình.

Chắc chắn với những kinh nghiệm của mình, Toàn Á có thể giúp bạn giải quyết những thắc mắc về tiêu chuẩn xử lý nước thải và nên chọn công nghệ nào cho nguồn nước thải. Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Nguồn: http://toana.vn/tieu-chuan-xu-ly-nuoc-thai/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*