Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất Toàn Á đang áp dụng

Kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo đó là nhu cầu cuộc sống cũng tăng cao. Hoạt động hằng ngày của chúng ta diễn ra nhiều hơn, nhu cầu với những dịch vụ và những thứ khác cũng tăng cao. Tuy nhiên một vấn đề để lại khi sự phát triển diễn ra đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Hằng ngày mọi hoạt động của chúng ta làm đều liên quan đến việc xả thải nước và đó gọi là nước thải sinh hoạt.

Nước thải sinh hoạt khi chưa được xử lý mà thải ra ngoài môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh vật sống và ảnh hưởng đến cả con người. Vậy ta cần phải làm gì để hạn chế ô nhiễm môi trường. Đó chính là việc sử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt. Đối với nhiều người thì vấn đề này còn mới và chưa tường nên qua bài viết sau đây chúng tôi muốn giới thiệu chi tiết đến bạn về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất hiện nay.

1- Đặc điểm của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

a. Nước thải sinh hoạt cần xử lý là gì?

Nước thải sinh hoạt cần đến công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt là những nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày như nước thải từ nhà vệ sinh, nước thải từ nhà hàng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp kinh doanh các ngành công nghiệp. Nếu lượng nước thải có chứa nhiều chất độc hại thì cần phải xử lý ngay tránh ảnh hưởng đến môi trường.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat

Thành phần của nước thải sinh hoạt gồm nước thải bẩn do bài tiết của con người và nước thải bẩn do các chất sinh hoạt, chất cặn bã, chất rửa trôi, hoạt động sản xuất.

Nước thải sinh hoạt có chứa nhiều chất hữu cơ, vô cơ, vi sinh, vi trùng gây bệnh do đó cẩn phải xử lý nước thải sinh hoạt đúng cách. Các chất hữu cơ chứa trong nước thải bao gồm hidrocacbon, protein, chất béo với nồng độ cao. Đặc trưng của nước thải sinh hoạt là chứa thành phần chất hữu cơ BOD, chất lơ lửng, NH3, N, P, vi sinh vật gây bệnh.

b. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

  • Vận hành đơn giản.
  • Chi phí hạn chế đến mức thấp nhất.
  • Không tạo mùi hôi.
  • Dễ bảo trì sửa chữa.
  • Sản sinh ít bùn, tiết kiệm chi phí.
  • Tiết kiệm nhân công nhờ hệ thống xử lý.
  • Thiết kế có thể linh hoạt, phù hợp với nhiều địa hình khác nhau.

2- Giới thiệu quy trình xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

Hiện nay, quy trình xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học được ứng dụng nhiều để xử lý các tạp chất ô nhiễm có trong nguồn nước thải. Dựa trên cơ chế hoạt động của vi sinh vật để có thể tìm cách tiêu diệt chúng. Và công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt theo phương pháp sinh học sử dụng chính những tạp chất có trong nguồn nước ô nhiễm để tiêu diệt những sinh vật gây ô nhiễm.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat

Chi tiết quy trình công nghệ xử lý nước thải

Nước thải sinh hoạt được thu gom thông qua hệ thống mương dẫn qua hệ thống giỏ tách giác dể giữ lại phần giác thô, cặn lơ lửng có kích thước lớn, giúp hạn chế việc xử lý nước thải sinh hoạt về sau.

Sau khi tách, phần rác có kích thước lớn sẽ bị giữ lại và phần nước thải sẽ chảy sẽ chảy về bể gom. Bể gom có nhiệm vụ chữa nước thải đồng thời nếu xử lý cơ bản như hớt dầu mỡ rồi đem đi xử lý. Từ bể gom thì nước thải sẽ được bơm qua bể điều hòa và tại đây máy thổi sẽ làm nhiệm vụ cấp khí và hòa trộn không khí trên toàn bộ diện tích bể chứa, ngăn ngừa hiện tượng tích tụ, lắng cặn gây ra mùi khó chịu.

Nước thải sau khi được điều hòa sẽ được bơm lên TB sinh học hiếu khí. Nơi đây xảy ra quá trình phân hủy, chuyển hóa chất hữu cơ có trong nước thải thành sinh khối. Các vi khuẩn tập hợp thành dưới dạng bùn khi đó sẽ được nguồn oxy hòa tan thổi khí thông qua hệ thống phân phối khí. Khi nguồn khi đảm bảo được độ ổn định thì quá trình sinh học sẽ diễn ra (nitrat hóa). Kết quả là nước được làm sạch triệt để bằng công nghệ xử lý nước thải nhưng kèm theo đó là khối vi sinh vật tăng lên.

Nước thải sau quá trình đó sẽ đem chảy qua bể lắng để tách lấy khối sinh vật. Nước thải sẽ được chảy vào ống trung tâm và theo hệ thống máng thu nước chảy về TB khử trùng. Chất khử trùng được bơm vào để nhằm tiêu diệt vi sinh vật có hại trong nước thải, đồng thời oxy hóa các chất còn sót lại.

Cuối cùng nước thải được bơm vào thiết bị lọc để tạo độ trong cần thiết. Thiết bị lọc áp lực ở đây gòm có các lớp vật liệu như sỏi, cát thạch anh. Các lớp này có thể loại bỏ được những chất hữu cơ hòa tan, những nguyên tố dạng vết hoặc những chất khó phân giải sinh học.

Trên đây là công công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt, tuy nhiên chúng tôi chỉ có thể mô tả quá trình diễn ra của nó. Thực tế thì hoạt động này cũng khác phức tạp. Do đó vấn đề về chi phí và hiệu quả còn tùy thuộc vào việc bạn chọn đơn vị nào giúp bạn xử lý nước thải sinh hoạt.

Nếu có nhu cầu và muốn sử dụng dịch vụ xử lý nước thải chất lượng, giá tốt thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ tận tình chu đáo.

Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*