Tìm hiểu về những loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt

Hiện nay, vấn đề nước sinh hoạt là một nội dung đang được rất nhiều người quan tâm. Dân số ngày càng đông nên nhu cầu về nước sinh hoạt ngày càng nhiều. Nếu không cung cấp đủ nước sinh hoạt hoặc nước được cấp từ những nguồn không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người. Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay không chỉ ảnh hưởng đến nguồn nước mặt như ao hồ, sông suối mà còn ảnh hưởng cả những mạch nước ngầm sâu trong lòng đất làm cho nguồn nước sạch trong tự nhiên gần như bị cạn kiệt. Vì vậy, vấn đề cần thiết là phải xử lý tốt nước sinh hoạt trước khi sử dụng, mà trong đó, hóa chất là một yếu tố quan trọng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết xoay quanh những loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt hiện nay.

1. Nước sinh hoạt là gì

Nước sinh hoạt là nước được sử dụng hàng ngày cho mục đích sinh hoạt như tắm gội, giặt giũ, nấu nướng, rửa chén bát,vệ sinh cá nhân,… và thường không sử dụng để ăn, uống trực tiếp.

Các loại nguồn nước sạch được dùng phổ biến trước đây khi chưa cần sử dụng biện pháp xử lý nước thải chất lượng:

 • Nguồn nước ngầm (từ giếng khoan, giếng đào): Nước giếng khoan là nước được lấy từ các mạch nước ngầm sâu trong lòng đất, dưới các tầng địa chất. Nước này thường có nhiều nguyên tố khoáng và tùy thuộc vào mạch nước khoan được. Nước giếng đào cũng giống như nước giếng khoan nhưng thay vì khoan thì được đào đất lên, thường có độ sâu nông hơn so với nước giếng khoan.
 • Nước mưa: Có khá nhiều hộ gia đình, nhất là ở các khu vực nông thôn thường hứng và lưu trữ nước mưa để sử dụng cho các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nước mưa thường có tính axit cao và hiện nay ô nhiễm môi trường nặng nề dẫn đến chất lượng nước mưa không đảm bảo hợp vệ sinh.
 • Nước suối, nước khe: là nguồn nước được sử dụng chủ yếu cho sinh hoạt của các hộ dân sống ở miền núi, đa phần là các dân tộc thiểu số. Trước đây, nguồn nước này vốn dĩ nằm ở thượng nguồn nên rất sạch và ít bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người.

2. Vì sao cần phải sử dụng hóa chất xử lý nước sinh hoạt

Nước sinh hoạt từ các nguồn nước thiên nhiên hiện nay đã không còn được trong sạch như xưa do ảnh hưởng của vấn đề ô nhiễm môi trường. Vì vậy, chúng ta cần phải có sự hỗ trợ của các hóa chất xử lý nước sinh hoạt để có được nguồn nước đảm bảo hợp vệ sinh, tránh được nhiều bệnh do sử dụng nguồn nước ô nhiễm gây ra như: tiêu chảy, viêm da, viêm đường niệu, đau mắt, ký sinh trùng,…

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt

Các loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt được dùng nhằm những mục tiêu sau:

 • Kiểm soát tảo, kiểm soát vi sinh vật có trong nước
 • Keo tụ tạo bông
 • Làm mềm nước cứng
 • Hấp phụ những kim loại nặng như chì, thủy ngân, thạch tín,…
 • Khử trùng nước.
 • Oxy hóa nước giúp khử khuẩn
 • Điều chỉnh pH của nước về trung tính
 • Ức chế sự ăn mòn hóa học
 • Bổ sung các chất cần thiết như Fluor, Iode.

3. Hóa chất xử lý nước sinh hoạt dùng để kiểm soát rêu tảo

Hóa chất xử lý nước sinh hoạt có tính năng kiểm soát rêu tảo là những hóa chất được sử dụng để làm giảm sự nảy nở của các loài rêu tảo độc hại hoặc giảm mùi khó chịu ở các ao hồ chứa nước do các loại rêu tảo gây ra. Đồng thời, hóa chất này cũng giúp loại bỏ rêu tảo ở các bồn chứa và đường ống dẫn nước.

4. Hạt lọc nổi Sifo

Hạt lọc nổi Sifo là một loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt được dùng khá phổ biến hiện nay. Hạt này thường được gọi là hạt xốp, có đường kính từ 3 đến 5mm, thường được sử dụng làm tuyến nổi  trong xử lý nước.

Hạt lọc nổi Sifo được ứng dụng để khử sắt, mangan sau ô xy hóa. Xử lý nước mặt như khử chất lơ lửng, phù sa sau ô xy hóa, xử lý nước thải: là giá thể sinh học. Khi chất lượng nước xấu đi, chúng ta cần tiến hành rửa lọc bằng cách xả bỏ 1 mét khối nước phía trên lớp vật liệu (sử dụng nước thô, không cần bơm rửa lọc). Sau đó lặp lại chu trình lọc như cũ.

5. Chất PAC (Poly Aluminium Chloride)

Chất PAC (Poly Aluminium Chloride) là một loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt rất hiệu quả. Đây là một loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử. Công thức phân tử của chất này là [Al2(OH)nCl6-n]m. Hiện nay, PAC được sản xuất lượng lớn và sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển để thay thế cho chất phèn nhôm sunfat trong xử lý nước sinh hoạt cũng như nước thải.

PAC có nhiều ưu điểm so với phèn nhôm sunphat như hiệu quả lắng trong cao hơn khoảng 5 lần, thời gian keo tụ nhanh, ít làm thay đổi độ pH của nước, không cần các thiết bị phức tạp và thao tác rườm rà, không bị đục khi dùng thiếu hoặc thừa chất phèn. Chất PAC có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng tốt hơn so với chất phèn sunfat. Do vậy, các nước phát triển thường sử dụng chất PAC trong các nhà máy cấp nước sinh hoạt.

6. Than hoạt tính

Than hoạt tính là một loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt khá quen thuộc với chúng ta. Đây là một chất gồm phần lớn là nguyên tố carbon ở dạng bột, một phần có dạng tinh thể than chì vụn. Ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát. Than hoạt tính có diện tích bề mặt rất lớn nên được ứng dụng như một chất lý tưởng để xử lý nước sinh hoạt.

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt của Toàn Á

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu biết thêm về những loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt. Nếu có nhu cầu tư vấn các loại hóa chất này hoặc những vấn đề khác xung quanh việc xử lý nước sinh hoạt, các bạn hãy liên hệ với công ty Toàn Á qua hotline 0913.543.469 hoặc website xulynuoctoana.com nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*