Tìm hiểu về xử lý nước thải ngành công nghiệp dệt nhuộm hiện nay

xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Trải qua hơn 30 năm xây dựng cũng như đổi mới đất nước, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Nhu cầu của con người không chỉ dừng lại ở có cơm ăn, áo mặc còn phải đẹp chính vì thế ngành công nghiệp dệt may ngày càng phát triển. Song song với đó cũng tồn tại vấn đề về ô nhiễm môi trường do nước thải công nghiệp từ quá trình sản xuất hàng may mặc. Một yêu cầu đặt ra là làm thế nào để xử lý nước thải ngành dệt nhuộm một cách tối ưu, hiệu quả nhất hạn chế ô nhiễm nguồn nước. Các bạn cùng đọc bài viết này để làm rõ  hơn về vấn đề đó.

A.Nguồn gốc nước thải ngành dệt nhuộm

Như các bạn đã ngành sản xuất dệt nhuộm là một ngành đặc thù cần sử dụng một lượng lớn nước cho quá trình sản xuất đi kèm với đó nó cũng thải ra môi trường khối lượng nước thải tương đương. Chất thải của ngành dệt nhuộm có nhiều chất độc hại như phẩm nhuộm để tạo màu, chất tẩy màu làm trắng… những chất này làm cho nước có độ pH cao, khiên nước bị ô nhiễm trầm trọng. Ngoài ra, vải vụn trong quá trình cắt, xử lý đầu vào cho ra nhiều chất thải khó phân hủy trong nước, nếu các loài vi sinh vật nuốt phải gây ra chết. Các ion kim loại nặng, kim loại nặng, cùng các chất thải rắn, dầu nhờn… là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước cực kỳ nghiêm trọng. Vì thế cần phải xử lý nguồn nước thải này trước khi xả thải ra môi trường để không ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài sinh vật dưới nước cùng nguồn nước ngầm.

Trước khi xử lý nước thải ngành dệt nhuộm cần phân loại để chọn ra phương pháp phù hợp cho từng loại chất thải. Chúng ta cùng đọc phần tiếp theo ngay dưới đây.

xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

B. Phân loại các chất độc hại chính từ nước thải dệt nhuộm

Các chất độc hại từ nước thải dệt nhuộm chủ yếu đến từ công đoạn tẩy vải và nhuộm màu.

Nhóm 1: Các chất tác động tới môi trường sống của các sinh vật dưới nước.

Axit H2SO4 chung hòa natri hidroxit NaOH để tạo ra màu nhuôm cho vải.

Tiếp đó là NaClO dùng để tẩy trắng sợi vải, Na2SO4 một trong thành phần trong thuốc nhuộm vải. Ngoài ra, một số chất tẩy giửa không có ion như ankin phenol etoxylat… đặc biệt gây ngộ độc cho cá.

Tóm lại, nhóm chất này rất độc gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các vi sinh vật dưới nước thậm chí còn gây chết hàng loại.

Nhóm 2: Các chất rắn khó phân giải, các chất rắn lơ lửng trong nước.

Chất rắn lơ lửng : tripolyphosphat, xà phòng, thuốc tẩy, lơ, dẫn xuất clo, dầu khoáng và silicon, các chất này được dùng để làm sạch, tẩy vải…ngoài ra còn có chất tạo mùi hương. Khi thải các chất này ra môi trường vì khó phân hủy nên nó chiếm và ảnh hưởng đến môi trường sống của vi sinh vật.

Nhóm 3: Các chất phân giải nhanh

Đó là các loại sợi thiên nhiên, tinh bột, chất tẩy rửa mềm, muối ở nồng độ thấp. Các chất này ít độc và có thể phân hủy trong môi trường nước.

Vậy làm gì để xử lý nước thải ngành dệt nhuộm. Chúng ta cùng đọc tiếp phần dưới đây.

C. Phương pháp xử lý nước thải ngành công nghiệp dệt nhuộm

1. Phương pháp trung hòa

Bằng việc áp dụng tính chất hóa học để làm trung hòa độ pH của nguồn nước thải đó là trộn dòng nước thải có tính axit với dòng nước thải có tính lưu huỳnh ( H2SO4, HCl, NaOH, CO2)

2. Phương pháp hấp thụ

Phương pháp này dùng với những chất hữu cơ không tan, chất rắn, dầu mỡ không có khả năng xử lý bằng sinh học. Việc sử dụng than hoạt tính sẽ hấp thụ các chất không tan trên bề mặt.

3. Phương pháp oxy hóa

Nước thải của ngành dệt nhuộm có độ oxy mạnh do việc dùng nước tẩy trong quá trình sản xuất. Phương pháp này sử dụng ozon khử màu thay vì dùng nước tẩy.

4. Phương pháp màng lọc

Sử dụng màng lọc lợi dụng sự chênh lệch áp suất giữa hai màng lọc để thu hồi hóa chất tái sử dụng như tinh bột, thuốc nhuộm, muối để tái sử dụng.

5. Phương pháp xử lý nước thải ngành dệt nhuộm bằng sinh học

Bằng phương pháp này làm giảm lượng chất BOD, COD.. trong nước thải nhưng nó lại không khử được màu nên người ta sẽ khử màu trước khi thực hiện xử lý sinh học. Để xử lý sinh học nước thải ngành dệt nhuộm thì cần đáp ứng các điều kiện thông số sau:

Đô pH =6.5

Tỷ lệ dinh dưỡng COB : N : P= 100:5:1

Phương pháp này giúp phân hủy các chất có khả năng phân hủy bằng vi sinh vật trong nước.

Tóm lại, bài viết trên chúng tôi hi vọng phần nào cung cấp cho các bạn kiến thức chung về nước thải ngành dệt nhuộm cũng như cách xử lý nước thải ngành dệt nhuộm.

Toàn Á  chúng tôi hân hạnh giới thiệu cho bạn một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp toàn diện công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, được bảo hành hệ thống tới 10 năm. Để lắp đặt dây chuyền xử lý nước thải ngành dệt nhuộm, máy lọc nước gia đình, các thiết bị xử lý nước thải cũng như tư vấn trực tiếp…các bạn có thể liên hệ với công ty môi trường Toàn Á qua số điện thoại 0913 543 469 hoặc hottline 19009079 hay truy cập webside Toana.vn của chúng tôi  để  đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn 24/7.

xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*