Tổng quan quy trình xử lý nước thải chăn nuôi

sơ đồ xử lý nước thải chăn nuôi nhiễm bẩn

Chăn nuôi là ngành nghề đang rất phát triển. Ngày nay, việc chăn nuôi không chỉ dừng lại ở những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, chăn nuôi số lượng ít mà giờ đây quy mô chăn nuôi được các hộ mở rộng cực lớn với những trang trại tầm cỡ. Bạn có thể thấy các mô hình kinh doanh lớn hiện nay đều được trang bị hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi để đảm bảo công việc kinh doanh không làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Nếu bạn đang tìm mô hình xử lý nước thải chăn nuôi tốt nhất thì hãy tham khảo quy trình chuẩn dưới đây để biết thêm thông tin và có thêm sự hiểu biết để lựa chọn hệ thống xử lý nước thải phù hợp.

A. 8 công đoạn trong xử lý nước thải chăn nuôi

Nước thải ngành chăn nuôi có số lượng cực lớn do đó khi đưa vào công trình xử lý nước thải chăn nuôi, cần phải tuân theo các công đoạn xử lý chuẩn.

1. Xử lý kị khí tại bể Biogas

Đầu tiên nước thải được thu gom và bơm vào bể biogas để thực hiện xử lý kị khí và chảy vào bể điều hoà. Nước thải từ ngành chăn nuôi có hàm lượng chất hữu cơ phân huỷ sinh học cao do đó sử dụng công trình kị khí tại bể biogas có thể xử lý được hiệu quả và dễ vận hành.

Quá trình xử lý nước thải chăn nuôi kị khí sẽ phân huỷ các chất hữu cơ thành CO2, CH4 bằng vi sinh vật trong điều khiện kị khí tức là không có oxy. Quá trình này diễn ra khá là phức tạp mới có thể phân huỷ được các chất hữu cơ có trong nước thải bao gồm các công đoạn: thuỷ phân, axit hoá, axetat hoá, methan hoá.

xử lý nước thải chăn nuôi nhiễm bẩn

Ở giai đoạn thuỷ phân các chất hữu cơ sẽ tiến hành các hợp chất hữu cơ cao phân tử như lignin, cacbonhidrat, protein, chất béo…để tạo thành các mạch phẩn tử dễ phân huỷ hơn.

Phản ứng thuỷ phân giúp chuyển hoá các protein thành amino axit, chuyển hoá cacbonhidrat thành đường, chuyển hoá chất béo thành axit béo và cuối cùng là phân giải axit thành metan và khí.

2. Công đoạn lắng

Công đoạn lắng tức là việc để các bông cặn lơ lửng lắng xuống đáy bể và sau đó sẽ tách chúng ra khỏi nguồn nước thải. Nước thải sau bể lắng sẽ tự động chảy vào bể điều hoà.

3. Công đoạn điều hoà

Điều hoà ở đây tức là điều hoà lưu lượng và điều hoà nồng độ trong nước. Bể điều hoà là nơi tập trung nước thải làm nhiệm vụ ổn định nồng độ và duy trì cho hệ thống hoạt động ổn định, liên tục, tránh hiện tượng bị quá tải. Sau khi xong thì nước sẽ được bơm lên bể sinh học thiếu khí.

4. Công đoạn khử nito

Nước thải từ bể điều hoà được bơm theo hướng từ dưới lên qua bể sinh học thiếu khí. Tại bể sinh học thiếu khí, giai đoạn khử nito sẽ diễn ra. Sau khi xong công đoạn khử nito thì nước thải tiếp tục chảy vào bể sinh học kị khí để xử lý nước thải chăn nuôi.

5. Xử lý COD và BOD tại bể sinh học kị khí

Giai đoạn này sẽ sử dụng bùn hoạt tính để xử lý nước thải chăn nuôi. Các vi khuẩn hiện diện trong nước tồn tại ở dạng lơ lửng, các vi sinh hiếu khí sẽ sử dụng oxy để chuyển hoá chất ô nhiễm thành sinh khối.

Nước thải sau khi trải qua công trình xử lý này sẽ giải quyết được triệt để hàm lượng COD và BOD trong nước. Sau khi nước thải tuần hoàn được các hợp chất hữu cơ sẽ chuyển hoá amoni thành nitrat và tuần hoàn về bể sinh học để khử nito.

6. Công đoạn xử lý bùn tại bể lắng

Nước thải sau khi qua bể sinh học hiếu khí của phương pháp chuẩn xử lý nước thải sinh hoạt sẽ đi vào ống dẫn phối nhằm phân phối đều trên diện tích đáy bể. Các bông bùn được hình thành trong bể sẽ có tỉ trọng đủ lớn để lắng xuống đáy bể. Bùn lắng sẽ được loại bỏ bằng cầu gạt bùn và bơm vào bể sinh học thiếu khí để phân huỷ bùn.

sơ đồ xử lý nước thải chăn nuôi nhiễm bẩn

7. Công đoạn hoàn thiện

Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý lắng sẽ được trải qua tiến trình hồ sinh học để xử lý triệt để hàm lượng các chất hữu cơ và thành phần dinh dưỡng có trong nguồn nước sử dụng vi sinh vật thuỷ sinh.

Quá trình quang hợp cũng như oxy hoá từ không khí giúp oxy hoá các chất hữu cơ. Để công đoạn hoàn thiện này được diễn ra tốt nhất tức là hồ sinh học phải giữ được giá trị độ pH nhất định và nhiệt độ tối ưu.

8. Công đoạn khử trùng

Sau 7 công đoạn xử lý trên thì nước thải có thể được coi là an toàn. Tuy nhiên nguồn nước vẫn còn chữa khoảng 1 triệu đến 10 triệu vi khuẩn do đó phải khử trùng nguồn nước để tránh những vi khuẩn này lại tiếp tục sinh sôi nảy nở gây hại cho nguồn nước.

Biện pháp khử trùng trong hệ thống xử lý nước thải đó là sử dụng cloirine để khuếch tán vỏ tế bào vi sinh vật làm phá huỷ quá trình trao đổi chất của vi sinh vật và tiêu diệt chúng.

Sau 8 bước xử lý nước thải chăn nuôi trên thì nước thải đã đảm bảo an toàn và đạt tiêu chuẩn xả thải ra ngoài môi trường.

Với quy trình các bước diễn ra như trên, hẳn bạn đã hiểu được tại sao công trình xử lý này lại mang đến hiệu quả tốt như thế. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị thi công xử lý nước thải chăn nuôi đạt tiêu chuẩn cao mà chi phí đầu tư thấp thì hãy liên hệ với chúng tôi theo SĐT 84 913 543 469 để được tư vấn và phục vụ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*