Xây dựng một dây chuyền lọc nước đóng chai đạt chuẩn

dây chuyền lọc nước đóng chai

Xã hội ngày càng phát triển, nhịp sống nhanh, con người ngày càng ưu thích các dịch vụ thông minh, tiên ích, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí. Đồ ăn nhanh được ưa chuộng như một xu thế tất yếu. Cũng giống như đồ ăn nhanh nhu cầu sử dụng nước đóng chai ngày càng tăng và trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại nước đóng chai không đủ tiêu chuẩn tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người tiêu dùng. Một câu hỏi đặt ra là các dây chuyền sản xuất nước đóng chai của các doanh nghiệp đã đạt chuẩn chưa? Vậy làm thế nào để xây dựng một dây chuyền lọc nước đóng chai đạt chuẩn. Chúng ta cùng nhau đọc bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé.

A. NƯỚC ĐÓNG CHAI LÀ GÌ?

Nước đóng chai là sản phẩm được nước được bán trên thị trường bằng hình thức đóng chai. Ở Việt Nam nước chủ yếu được đóng bằng chai nhựa có các loại dung tích phổ biến từ 250ml, 350ml, và 1500l.

dây chuyền lọc nước đóng chai

B. DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT NƯỚC ĐÓNG CHAI LÀ GÌ?

Là một chuỗi các hoạt động liên tục nhằm loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, các chất không mong muốn… trong nước thông qua hệ thống máy móc kỹ thuật hiện tại kết hợp với sự tham gia của con người và hệ thống lọc nước này cũng được vận hành dưới sự điều khiển, giám sát của con người.

Một cơ sở sản xuất kinh doanh nước đóng chai đạt chuẩn để đưa vào hoạt động cần đảm bảo hai điều kiện. Điều kiện cần là dây chuyền lọc nước đóng chai đạt chuẩn, điều kiện đủ là các giấy tờ pháp lý đạt tiêu chuẩn theo quy định của cơ quan chức năng có thểm quyền.

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu một dây chuyền lọc nước đóng chai gồm những quy trình gì

1. Quy trình lọc nước đóng chai

Để xây dựng một dây chuyền lọc nước đóng chai đạt chuẩn chúng ta cần chuẩn bị nguồn nước đầu vào cho dây chuyền- nguồn nước này có thể là nước máy hoặc nước giếng khoan đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt theo quy định cuả Bộ y tế.

Sau đó nguồn nước này sẽ được máy bơm đưa vào các bình lọc theo quy trình sau:

Hệ thống tiền lọc: Nước sẽ được đưa qua bình lọc thô để loại bỏ các cặn cơ học không tan trong nước. Tiếp đó được đưa qua bình lọc chứa than hoạt tính để hấp thụ các chất hữu cơ trong nước. Sau khi đã loại bỏ chất và cặn hữu cơ nước được đẩy qua bình lọc tiếp theo để khử đá vôi, mangan cũng như các thành phần kim loại nặng khác trong nước. Và được đưa qua hệ thống chặn cặn trước khi vào hệ thống lọc RO chất lượng cao.

Màng lọc RO: Là thành phần quan trọng nhát quyết định đến chất lượng nước. Màng lọc loại bỏ các ion kim loại đến 90% , vi rút, vi khuẩn, các chất độc hại cho ra nước tinh khiết. Các yêu cầu với màng RO để vận hành hiệu quả cần:

  • Nước có độ cứng , 17mg/ lít
  • Chất oxy hóa bằng không
  • Độ trong của nước càng lớn càng tốt, hạn chế thấp nhất vi khuẩn có trên màng vì các vi khuẩn này có thể gây ra hỏng màng.

Diệt khuẩn bằng Ozon và đèn cực tím ( UV): Nước tinh khiết được chảy vào bồn chứa qua hệ thống diệt khuẩn bằng đèn UV sau đó sát khuẩn bằng Ozon. Sau đó đưa qua hệ thống lọc tinh 0,2 µm để loại bỏ xác vi khuẩn ( nếu có)

Hệ thống chiết rót tự đông: Nắp chai và vỏ bình đã được rửa sạch vô trùng được đưa vào dây chuyền. Nước sẽ được chiêt tự động vào chai rỗng sau khi đầy chuyển sang đóng nắp. Sau khi kiểm tra chất lượng chai đã đóng nắp ra băng tải qua máy in hạn sửa dụng lên nắp chai rồi tiếp tục qua bộ phận lồng nhãn cuối cùng được đóng thùng.

 dây chuyền lọc nước đóng chai

2. Các thủ tục pháp lý đối với một đơn vị kinh doanh nước đóng chai để hoàn thiện hệ thống lọc nước đóng chai đạt chuẩn

Cuối cùng để hoàn thiện dây chuyền lọc nước đóng chai đạt chuẩn chúng ta cần chuẩn bị thủ tục về mặt pháp lý như dưới đây:  

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề thực phẩm
  • Bản vẽ thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩn của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất
  • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Tóm lại, qua bài viết này Toàn Á chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu được thế nào là một dây chuyền lọc nước đóng chai đạt chuẩn. Đối với những bạn đang có ý định xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh nước đóng chai thì phần nào hình dung được  quy trình sản xuất và các thủ tục hành chính để được đưa dây chuyền sản xuất đi vào hoạt động. Với các bạn đọc là người tiêu dùng khi sử dụng nước đóng chai nên lựa chọn những đơn vi uy tín được cấp chứng nhận dây chuyền lọc nước đóng chai đạt tiêu chuẩn theo quy định để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*