Xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt

Trong nước thải sinh hoạt có chứa nhiều chất ô nhiễm trong đó có amoni. Nếu chỉ số amoni trong nước vượt quá mức cho phép thì chi phí nộp phạt vô cùng cao. Vậy cần phải xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt để vừa giúp môi trường sống được đảm bảo an toàn vừa giúp đơn vị kinh doanh là doanh nghiệp không phải tốn tiền cho những khoản phí nộp phạt, khẳng định uy tín của đơn vị kinh doanh. Để giúp bạn hiểu hơn về cách xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt thì mời bạn đọc tham khảo qua bài viết sau đây.

A- Xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt là gì?

Amoni trong nước thải sinh hoạt có công thức là NH3 là một loại khí không màu mùi khai tồn tại dưới dạng NH3 và NH4+. Việc loại bỏ các hợp chất có chứa Nito là rất quan trọng, khi lượng amoiac và mức nitrat vượt quá cao sẽ gây hại đối với nguồn nước và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì vậy quá trình xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt là việc loại bỏ những hợp chất có chứa nito và các hình thức tồn tại khác của nito.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Trong nước uống, amoni tồn tại dưới dạng các amoni tự do, monochloramine (NH2Cl), dichloramine (NHCl2) và trichloramine. Trong nước thải chưa xử lý chứa phần lớn amoniac và các nito hữu cơ sau đó bị oxy hóa thành nitrit, nitrat.

B- Nhận biết nguồn nước nhiễm amoni như thế nào?

Amoni sẽ không tồn tại nguyên dạng như vậy khi tồn tại trong nước mà nó chuyển thành nitrit. Nitrit làm kìm hãm sự lên men của enzim trong thịt làm cho quá trình chuyển màu của thịt khó khăn hơn do đó khi luộc thịt mà đã nấu lâu, thịt đã chín nhừ nhưng vẫn giữ nguyên màu như thịt sống chứng tỏ nước có chứa amoni rất nặng.

C- Tác hại của amoni khi tồn tại trong nước

Về cơ bản thì amoni không gây ảnh hưởng nhiều đối với cơ thể nhưng khi tồn tại trong môi trường nước thì hàm lượng amoni cao có khả năng chuyển hóa thành các chất gây bệnh nguy hiểm và có nguy cơ bị ung thư cao.

Amoni làm cho việc xử lý nước thải gặp nhiều khó khăn, kìm hãm sự phát triển của Clo, làm giảm tác dụng, giảm hiệu quả khử trùng. Sự kết hợp của amoni và các chất vi lượng trong nước sẽ khiến các vi khuẩn phát triển thuận lợi, gây ảnh hưởng đến nguồn nước sau xử lý.

Khi uống phải nước có chứa nitrit sẽ dấn đến tình trạng thiếu máu, da xanh tái, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nitrat cũng khiến cho người lớn tuổi dễ mắc phải bệnh ung thư hơn.

D- Phương pháp xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt

Có nhiều phương pháp xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt có thể kể đến đó là Clo hóa nước, phương pháp làm thoáng, phương pháp trao đổi ion, phương pháp sinh học. Tuy nhiên phương pháp được xem là tối ưu và hiệu quả nhất đó là phương pháp trao đổi ion.

1. Phương pháp làm thoáng

Làm thoáng là cách xử lý nước thải nhiễm amoni bằng cách đưa độ pH của nguồn nước lên cao để biến NH4 thành khí NH3 tan hoàn toàn trong nước. Để nâng độ Ph lên cao, thường người ta dùng đá vôi hoặc xút. Sau bể lọc người ta pha axit vào để đưa pH nguồn nước ổn định trở lại.

Phương phap xử lý amoni này thường được thiết kế để xử lý amoniac cosh àm lượng từ 20-40mg/l.

2. Phương pháp trao đổi ion

Phương pháp lọc qua bể lọc cationit sẽ giữ lại ion NH4+ hòa tan trong nước trên bề mặt hạt và cho nước ion vào Na+. Giữ pH của nước nguồn lớn hơn 4 và nhỏ hơn 8 để làm khử hiệu quả NH4+. Khi pH >8 một phần lớn ion NH4+ chuyển thành NH3 khí hòa tan mang đến sự an toàn cho nguồn nước.

Xử lý ion nước thải sinh học

Phương pháp trao đổi ion có thể loại đi hoàn toàn lượng amoni và các chất như sắt, mangan, magie trong nước, loại bỏ tạp chất, khử màu, khử mùi, khử vị một cách hiệu quả.  Cơ chế hấp thu ion hiện đại mang đến nguồn nước đạt chuẩn theo quy định của bộ y tế, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Vật liệu lọc nước được ứng dụng trong phương pháp trao đổi ion là vật liệu được nhập khẩu từ nước ngoài, có khả năng loại bỏ hoàn toàn lượng amoni, loại bỏ 100% các tạp chất sắt, asen, hóa chất, loại bỏ rong rêu, khử mùi một cách hiệu quả.

3. Phương pháp sinh học

Hoạt động của vi khuẩn Nitrosomonas oxi hóa NH4+ thành NO2- và vi khuẩn Nitrobacter oxy hóa NO2-thành NO3-. Khi thực hiện cần phải lọc sạch nước bằng cách khử hết sắt và cặn bẩn qua bể lọc và thổi khí liên tục từ dưới lên.

Tiếp đó là quá trình khử NO3-. Để khử gốc nitrat cần dùng màng lọc thẩm thấu ngược RO điện phân, trao đổi ion trong bể onit.

Điều kiện áp dụng phương pháp trao đổi ion là hàm lượng cặn trong nước thải phải <1mg/l. Tổng hàm lượng ion NO3-, (SO4)2- và Cl- có sẵn trong nước phải nhỏ hơn 250 mg/l. Vì khi lọc qua bể lọc anionit các ion (SO4)2-, NO3- được giữ lại, thay bằng ion Cl- khi hoàn nguyên bể lọc anionit bằng dung dịch muối ăn.

Để xử lý nước thải sinh hoạt nhiễm amoni, hãy liên hệ với công ty Toàn Á chúng tôi – chuyên gia trong lĩnh vực xử lý nước để được hỗ trợ tư vấn và phục vụ. Hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*