Các phương pháp xử lý nước thải và chất thải nguy hại hữu hiệu nhất

Ngày nay môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa bởi những nguồn chất thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt ô nhiễm nặng chứa nhiều chất độc hại chưa được xử lý đã được đẩy ra ngoài môi trường. Do đó cần phải tìm được phương pháp xử lý nước thải và chất thải nguy hại hợp lý, giá thành rẻ khuyến khích doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, gia đình đầu tư dây chuyền xử lý nước thải. Toàn Á với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý chất thải nước thải độc hại sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích thông qua bài viết dưới đây.

A- Xử lý nước thải và chất thải nguy hại là gì?

Xử lý nước thải chất thải nguy hại là việc loại bỏ những nước thải mà bản chất và tính chất của nó là gây hại khi nó tồn tại. Các nước thải nguy hại không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn tác động đến sinh vật sống và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nước thải nguy hại cần phải được xử lý ngay để giảm thiểu khả năng gây ảnh hưởng của nó. Do đó yêu cầu đặt ra đó là phải tìm được phương pháp xử lý nước thải và chất thải nguy hại phù hợp nhất.

phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải nguy hại có thể xuất phát từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, rác thải của các ngành điện tử, pin, hóa chất như thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật, rác thải y tế, bùn thải trong công nghiệp.

B- Các phương pháp xử lý nước thải và chất thải nguy hại

Thực tế hiện nay có khá nhiều phương pháp xử lý nước thải và chất thải nguy hại tuy nhiên cần phải xem xét tính chất của từng loại nước thải và chất thải mà nên chọn những phương pháp cho phù hợp. Dưới đây là những phương pháp được áp dụng nhiều nhất.

1. Phương pháp tái chế

Tái chế là phương pháp áp dụng đối với các loại rác thải khó phân hủy, nhưng lại có thể tái chế bằng nhiều hình thức khác nhau. Các loại rác thải có thể tái chế như bao bì nilon, rác thải từ ngành điện tử…

2. Phương pháp nhiệt

Sử dụng lò đốt để đốt chất rắn thành chất lỏng, khí, rắn mà không làm ảnh hưởng đến môi trường. Phương pháp nhiệt có thể giảm thể tích của rác thải lên đến 90%, tuy nhiên chỉ có thể áp dụng với một số loại rác thải nên không phải là phương pháp triệt để. Các phương pháp đốt có thể kể đến như:

  • Đốt thùng quay: Là sử dụng lò đốt để xử lý các loại nước thải và chất nguy hại ở dạng rắn, bùn, lỏng, cặn. Thùng quay hoạt động ở 1100 độ C. Sản phẩm của chất nguy hại sau đốt là những chất không nguy hại như H20, CO2, …
  • Đốt bằng phun chất lỏng: chất thải nguy hại tồn tại ở dạng lỏng sẽ được đốt trực tiếp trong lò bằng phương pháp phun vào vùng ngọn lửa đang cháy. Lò đốt phải được duy trì ở nhiệt độ trên 1000 độ C.
  • Dốt xúc tác: Là phương pháp sử dụng chất xúc tác để tăng cường tốc độ và khả năng phân hủy của chất thải. Phương pháp này chỉ áp dụng cho chất thải lỏng chính là nước thải.

3. Phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học trong xử lý chất thải và nước thải nguy hại là việc sử dụng các hợp chất hữu cơ có trong chất thải ở điều kiện hiếu khi hoặc kị khí. Quá trình xử lý hiếu khí là quá trình chuyển hóa vi sinh vật hữu cơ thành các chất vô cơ trong điều kiện có oxy và sản phẩm của quá trình hiếu khí là CO2 và H2O. Trong quá trình kị khí, quá trình khoáng hóa nhờ vi sinh vật trong điều kiện không có oxy và sản phẩm của quá trình kị khí là CH4 ngoài ra còn có CO2, H20, N2, H2S.

phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

4. Phương pháp đóng rắn chất thải

Phương pháp đóng rắn chất thải là quá trình bổ sung vật liệu vào chất thải để tạo thành khối rắn để có thể có các liên kết giữa chất độc hại và phụ gia. Đóng rắn chất thải giúp cho chất thải nguy hại chuyển hóa thành không nguy hại. Quá trình xử lý chất thải nguy hại này bao gồm thu gom từ các chất thải rắn, lỏng rồi chuyển về nhà máy xử lý để đưa vào kho lưu trữ tạm trước khi xử lý.

Phương tiện thực hiện để thu gom và đóng rắn là loại máy mọc nhập hiện đại do đó quá trình sau xử lý sẽ đảm bảo chất thải được đóng rắn không còn gây nguy hại đối với môi trường. Phương pháp này có thể giúp tăng khả năng vận chuyển, tránh rơi vãi chất thải trong quá trình vận chuyển, đặc biệt là chất thải lỏng.

5. Phương pháp chôn lấp

Chôn lấp được xem là phương pháp thông dụng giúp cô lập chất thải để giảm thiểu khả năng phát tán chất thải ra mô trường. Khi thực hiện phương pháp này cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc chôn lấp chất thải, thiết kế và vận hành bãi chôn.

Khi thực hiện phương pháp xử lý chất thải nguy hại chất thải phải được xử lý trước chôn lấp bằng cách đóng gói theo đúng chuẩn an toàn chôn lấp, đặc biệt là chất thải lỏng. Nếu chất thải là rắn thì có thể không cần đóng gói mà phải cố định hoặc hóa rắn trước khi chôn. Khi chôn cần phải chọn vị trí bãi chôn đảm bảo duy trì khoản cách với các khu sinh sống của con người, hạn chế đặt gần những khu vực đất ướt, đất nứt, sống suối.

Các chất thải độc hại khi tiếp xúc với nhau có thể sinh ra các chất độc hại có tính cao hơn do đó cần phải thiết kế ngăn chôn lấp riêng biệt đối với từng chất để chúng không có cơ hội chuyển hóa lẫn nhau.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu xử lý chất thải độc hại an toàn, chất lượng, hãy liên hệ  với công ty Toàn Á để được tư vấn phục vụ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*