Phương pháp xử lý màu trong nước thải dệt nhuộm

Ngành dệt nhuộm đã có mặt từ lâu và nó là một trong những ngành công nghiệp chủ chốt. Tuy nhiên ngành dệt nhuộm có sử dụng một số hóa chất có thành phần phức tạp nên nguồn nước thải mà nó thải ra khá là độc hại và gây nguy hiểm cho sinh vật dưới nước cũng như môi trường sống của con người nếu không được xử lý kịp thời. Chính vì vậy mà ngày nay vấn đề tìm ra phương pháp xử lý màu trong nước thải dệt nhuộm là vô cùng quan trọng. Nếu doanh nghiệp bạn cũng đang đi tìm cho mình phương pháp xử lý màu nước thải ngành dệt thì có thể tham khảo những cách sau đây của Công ty môi trường Toàn Á – chuyên gia ngành xử lý nước thải chuyên nghiệp.

A- Đặc điểm của nước thải ngành dệt nhuộm

Do tính chất của ngành nên việc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải ngành dệt nhuộm là vô cùng nhiều. Trước khi đi tìm hiểu phương pháp xử lý màu trong nước thải dệt nhuộm cần phải hiểu đặc điểm của nước thải ngành dệt, tính chất của nguồn nước để tìm ra phương pháp xử lý nước thải phù hợp. Dưới đây là một số những đặc điểm của nước thải ngành dệt:

Nước thải ngành dệt có hàm lượng các chất hữu cơ cao, đặc biệt là các chất hữu cơ khó phân hủy, thì việc xử lý nước thải cũng gây khá nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

thành phần của nước thải ngành dệt

Hàm lượng các chất tẩy rửa sử dụng trong ngành cũng khá cao, xút…làm cho độ pH của nước thải cũng tăng cao, dao động từ 9-12 có thể ăn mòn thiết bị, cống rãnh, ảnh hưởng đến các thiết bị cũng như môi trường sống của thủy sinh vật.

Nước thải ngành dệt cũng chứa một lượng nhỏ các hạt kim loại, màu nhuộm, chất điện ly, chất tạo môi trường  gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn sinh vật, đặc biệt là khi các loại hóa chất này xâm nhập vào môi trường đất còn gây nguy hiểm trong đất trồng, cây cối.

Điểm mà nước thải ngành dệt có thể phân biệt rõ với nước thải các ngành khác đó là màu sắc. Do hàm lượng màu là rất cao do hoạt động cọ rửa nhà máy, thiết bị dẫn đến màu nhuộm cũng cũng có mặt trong nước thải. Khi xả nước thải dệt nhuộm ra ngoài môi trường sẽ thấy màu khá là rõ rệt.

B- Phương pháp xử lý màu trong nước thải dệt nhuộm

Có nhiều phương pháp xử lý màu trong nước thải dệt nhuộm tuy nhiên mỗi loại lại có những ưu điểm vượt trội riêng với từng mẫu nước thải do đó trước khi lựa chọn phương pháp xử lý thì chúng ta cần phải phân tích mẫu nước rồi từ đó mới đi tìm phương pháp để giúp quá trình xử lý đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Phương pháp keo tụ xử lý nước thải ngành dệt

Keo tụ là một trong những phương pháp phổ biến nhất, thông dụng nhất và cũng đem lại hiệu quả khá cao khi xử lý màu nước thải ngành dệt nhuộm. Trong phương pháp này, người ta chỉ cần sử dụng những chất đơn giản như phèn nhôm hoặc phèn sắt cùng với vôi sữa, sunfat của sắt, sunfat nhôm, hay hỗn hợp của 2 loại phèn này là Ca(OH)2, Hydroxit là có thể khử lý màu, COD của nước thải dệt nhuộm. Hoặc có thể sử dung keo tụ PAC. Hóa chất này có ưu điểm vượt trội hơn so với phèn nhôm.

dây chuyền xử lý nước thải ngành dệt

Lưu ý: Khi sử dụng sunfat sắt 2 thì nên hiệu quả cao nhất sẽ đạt khi sử dụng pH = 10. Còn nếu sử dụng sắt nhôm thì pH nên để khoảng từ 5 đến 6.

Nguyên lý hoạt động: Khi dùng phèn thì việc để xử lý nước thải ngành dệt sẽ tạo thành các bông hydoroxit sau đó những chất như chất hữu cơ khó phân hủy, màu nước thải sẽ bị hấp phụ vào các bông cặn này và lắng xuống tạo thành bùn. Thường khi sử dụng phương pháp keo tụ, người ta hay kết hợp thêm polymer hữu cơ để tăng tính hiệu quả lên cao.

Loại nước thải được áp dụng đối với xử lý màu nước thải và khử màu đối với thuốc nhuộm phân tán.

Bên cạnh phương pháp keo tụ hóa học còn có phương pháp keo tụ điện hóa  được ứng dụng để khử màu ở quy mô công nghiệp. Phương pháp này sử dụng keo tụ có các điện cực, giấu các điện cực có dòng điện một chiều để làm tăng quá trình bám kết tạo bông cặn. Điều kiện để áp dụng phương pháp keo tụ điện hóa đó là cường độ dòng điện là 1800mA, điện thế sử dụng là 8V, pH là 5.5 đến 6.5. Áp dụng các thông số như vậy sẽ mang đến hiệu quả cực cao trong quá trình xử lý.

2. Phương pháp sinh học xử lý nước thải dệt nhuộm

Nước thải ngành dệt có thể chứa các chất độc hại như các chất khử vô cơ, kim loại nặng, clo… Các chất có trong nước thải dệt nhuộm thường là những chất có khả năng phân hủy sinh học. Tuy nhiên cũng có những chất khó phân hủy như dầu khoáng, hồ PVA, chất tẩy rửa do đó để đạt được hiệu quả cao khi xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cần phải khử các chất độc để làm giảm tỷ lệ khó phân hủy sinh học.

3. Phương pháp màng xử lý nước thải dệt

Phương pháp màng được ứng dụng với mục đích thu hồi hóa chất tái sử dụng như tinh bột PVA, muối, thuốc nhuộm.

4. Phương pháp hấp phụ xử lý nước thải dệt

Phương pháp hấp phụ có thể xử lý được các chất mà phương pháp phân hủy sinh học hoặc hóa học không có khả năng xử lý hoặc khó xử lý hơn. Phương pháp này được dùng để khử màu nước thải chứa thuốc nhuộm hòa tan và thuốc nhuộm hoạt tính.

5. Phương pháp oxy hóa xử lý nước thải dệt

Do cấu trúc hóa học của thuốc nhuộm nên phương pháp oxy hóa phải dùng chất oxy hóa mạnh để khử màu. Một trong những chất oxy hóa được dùng phổ biến hiện nay đó là ozone, một trong nhứng chất có khả năng khử màu rất tốt cho nước thải màu nhuộm dệt.

6. Phương pháp trung hòa xử lý nước thải ngành dệt

Phương pháp trung hòa được thực hiện bằng cách trộn dòng thải có tính axit với dòng thải có tính kiềm để trung hòa nó, giảm độ ô nhiễm và mất cân bằng nguồn nước. Khi điều chỉnh độ pH người ta thường kết hợp với bể điều hòa hoặc bể thu gom để mang đến hiệu quả cao hơn.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần xử lý nước thải ngành dệt nhuộm thì hãy liên hệ với Công ty Toàn Á để được chúng tôi tư vấn tận tình, chu đáo nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*