Xử lý nước thải dệt nhuộm như thế nào hiệu quả

lợi ích của xử lý nước thải dệt nhuộm

Nhắc đến xử lý nước thải là các doanh nghiệp lại đau đầu, đặc biệt là nước thải ngành dệt nhuộm. Nước thải ngành dệt có khả năng gây ô nhiễm cao chủ yếu phát sinh trong các công đoạn nấu tẩy, rũ hồ, hồ sợi, nhuộm và hoàn tất. Tuy nước thải của ngành dệt nhuộm khó xử lý nhưng với kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì Toàn Á hoàn toàn có thể giúp bạn giải quyết tốt vấn đề xử lý nước thải dệt nhuộm này.

A. Vấn đề của xử lý nước thải dệt nhuộm hiện nay

Xử lý nước thải ngành dệt nhuộm là một trong những vấn đề của doanh nghiệp. Khi xử lý nước thải dệt nhuộm, một số vấn đề phát sinh như:

Sự thay đổi về thành phần các chất có trong nước thải dệt nhuộm. Chính bởi đặc điểm của ngành công nghiệp dệt nhuộm gồm nhiều công đoạn do đó thành phần và lưu lượng các chất thường xuyên thay đổi, đòi hỏi phải có sự quản lý và điều chỉnh sao cho phù hợp.

vấn đề xử lý nước thải dệt nhuộm

Các phương pháp được sử dụng như xử lý cơ học, xử lý sinh học, xử lý hoá lý…được thực hiện tuỳ theo sự phân tích thành phần của nguồn nước thải để có những biện pháp xử lý tốt nhất.

Ngành dệt may hiện nay đang là một trong những ngành công nghiệp phát triển do đó lượng nước thải thải ra môi trường hằng ngày rất lớn vì vậy phải có phương pháp xử lý nước thải công nghiệp dệt. Tuy nhiên đây vẫn còn là bài toán lớn được đặt ra bởi thứ nhất là vấn đề công nghệ và thứ hai là chi phí.

Các doanh nghiệp hiện vẫn đang còn loay hoay với những khó khăn trên. Vậy thì nếu để lâu dài và không kịp đưa ra phương án xử lý nước thải sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường cực kỳ lớn bởi hàm lượng các chất kim loại nặng trong nước thải ngành dệt rất cao.

B. Khả năng gây ô nhiễm của nước thải dệt nhuộm với môi trường

Quá trình hoạt động của ngành dệt nhuộm làm phát sinh một lượng nước thải ô nhiễm lớn. Số liệu được thống kê như sau:

  • Sử dụng nước để làm sạch thiết bị: 6,4%.
  • Sử dụng nước để làm mát và xử lý bụi trong thiết bị dệt nhuộm: 72,3%.
  • Nước cho việc PCCC: 0,6%.
  • Hàng len nhuộm dệt thoi: 100 – 250 m3/1 tấn vải.
  • Hàng vải bông nhuộm dệt thoi: 80 – 240 m3/ tấn vải.
  • Hàng vải bông dệt kim: 70 – 180 m3/ 1 tấn vải.
  • Hàng vải bông dệt thoi in: 65 – 280 m3/ 1 tấn vải.
  • Vải trắng từ olyacrylonitrit: 20 – 60 m3/ 1 tấn.

Từ những con số trên có thể thấy khả năng ô nhiễm của nước thải đối với môi trường là rất cao. Do đó cần phải có phương pháp xử lý nước thải đúng đắn. Làm sao để vừa có thể xử lý hiệu quả mà lại vừa có thể tối thiểu hoá chi phí. Về vấn đề này thì đòi hỏi phải có một phương pháp xử lý tốt nhất.

C. Phương pháp vi sinh trong xử lý nước thải

1. Vi sinh trong xử lý nước thải là gì?

Vi sinh xử lý nước thải là tổ hợp các vi sinh vật sống đã qua chọn lọc với mục đích làm tăng cường khả năng phân huỷ các chất hữu cơ mạnh mẽ.

Có thể nói việc sử dụng vi sinh trong xử lý nước thải được xem là phương pháp tối ưu có thể giải quyết được các thành phần ô nhiễm của nước thải dệt nhuộm.

2. Lợi ích của sử dụng vi sinh nước thải dệt nhuộm

Có thể nói phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm vi sinh mang đến rất nhiều hiệu quả khác nhau:

Thứ nhất là giảm chi phí xử lý bùn: Chi phí xử lý bùn được xem là một trong những vấn đề khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp vi sinh thì vấn đề về bùn thải sẽ được giải quyết dễ dàng. Lượng bùn tạo ra khi xử lý cũng giảm đi chính vì vậy mà chi phí cũng giảm đáng kể.

lợi ích của xử lý nước thải dệt nhuộm

Thứ 2 là cải thiện hiệu quả xử lý: Xử lý nước thải thì quan trọng là phải mang đến hiệu quả. Và phương pháp vi sinh có thể hỗ trợ được điều này.

Thứ 3 là giảm thời gian lao động ít hơn.

Thứ 4 là giảm khí H2S tạo ra, không cần thiết bị hỗ trợ mà vẫn tăng hiệu quả hệ thống.

Thứ 5 là điều chỉnh mùi, sinh vật kị khí, giảm polymer.

Thứ 6 là dễ dàng thay đổi và điều chỉnh, giảm sự hình thành của các vi sinh vật hình sợi.

Nếu bạn đang tìm phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm thì có thể đến với Toàn Á chúng tôi để được đáp ứng tốt nhất. Chúng tôi đã có kinh nghiệm lâu năm trong ngành xử lý nước. Có thể tư vấn cho bạn phương pháp tốt nhất để xử lý.

Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm giúp tư vấn cho khách hàng những phương pháp đơn giản nhất, tiết kiệm chi phí. Là đơn vị hàng đầu, chúng tôi tin rằng có thể giúp đỡ khách hàng trong vấn đề xử lý nước tốt nhất, mang đến hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về xử lý nước thải, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải ngành hoá chất, dệt nhuộm, xi mạ, nước thải bệnh viện, nước thải chế biến thực phẩm. Hay nếu bạn muốn tìm hiểu về dây chuyền xử lý nước tinh khiết thì có thể liên hệ với Công ty Toàn Á chúng tôi theo SĐT: +84 243 565 9214 để được tư vấn và phục vụ chu đáo. Toàn Á hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*