Sự nguy hiểm của ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật và giải pháp xử lý tốt nhất

Có thể nói ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật là một trong những ngành gây ô nhiễm môi trường cực kỳ nghiêm trọng. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường đất, nước thải của ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật còn gây ô nhiễm môi trường nước, không khí, là nguyên nhân của những căn bệnh quái ác. Chính vì vậy mà vấn đề đặt ra hiện nay đó là phải xây dựng một dây chuyền xử lý nước thải ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

A. Sự nguy hiểm của ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Nước thải ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật nguy hiểm là điều mà ai cũng biết. Vậy tại sao khi chúng ta đã biết được sự nguy hiểm của nó mà vẫn thờ ơ với chính mạng sống của mình. Phải chăng là do chưa tìm được dây chuyền xử lý nước thải ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật tốt nhất.

Nước thải từ ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật có một đặc trưng cơ bản đó là tan được trong nước nhưng lại có chứa nhiều chất hữu cơ khó phân huỷ. Điều này dẫn đến những tác động tiêu cực. Thứ nhất nó làm ảnh hưởng đến môi trường sống, tiếp đó là làm ô nhiễm nguồn nước, gây nên hiện tượng phú dưỡng nước, làm suy thoái môi trường sống.

xử lý nước thải ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Những hoá chất xuất phát từ ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật xả thải ra môi trường gây nên biết bao hiểm hoạ cho con người. Không chỉ là sinh vật sống dưới đất, nước mà con người cũng bị ảnh hưởng. Thực tế đã cho chúng ta thấy rằng, ngày nay rất nhiều người mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo.

Đây được xem là mối nguy hại lớn từ ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đến con người. Đòi hỏi chúng ta phải có biện pháp khắc phục xử lý nước thải ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề cấp thiết này.

B. Các nguồn phát sinh nước thải ngành thuốc bảo vệ thực vật

Nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật có thể xuất phát từ 3 nguồn chính:

Nước thải phát sinh từ quá trình vệ sinh, lâu chùi máy móc, nhà xưởng. Thường máy móc của nhà máy thuốc bảo vệ thực vật có chứa các chất hữu cơ, cacbonat hữu cơ, photphat hữu cơ, dung môi xylen và các chất phụ gia gây ô nhiễm nguồn nước.

Nước thải từ các loại bao bì chứa hoá chất và nước thải từ quá trình rửa bao bì, thùng chứa. Đây là nguồn chính khiến cho nước thải bị ô nhiễm nặng nề.

Bên cạnh đó thì nước thải của nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ thực vật còn xuất phát từ việc sinh hoạt của các công nhân trong nhà máy. Nước thải nguồn này thường có hàm lượng ô nhiễm không quá cao tuy nhiên nhiều vi sinh và các chất hữu cơ.

Từ 3 nguồn phát sinh nước thải trên ta có thể thấy được mức độ ô nhiễm và ảnh hưởng của nó lớn như thế nào đến môi trường nếu không được xử lý. Vậy giải pháp nào và công nghệ xử lý nước thải nào có thể giải quyết được vấn đề này?

C. Giải pháp xử lý nước thải ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Nước thải từ ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật được thực hiện trên bể Aerotank. Dưới đây là quá trình chi tiết.

Nước thải đầu tiên sẽ được dẫn vào hố thu gom. Trước khi chảy vào hố thu, nước thải được đi qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất, tránh tắc nghẽn hệ thống xử lý nước thải.

Sau đó nước được bơm vào bể điều hoà để ổn định lưu lượng, nồng độ. Bể điều hoà còn được bố trí thiết bị sục khí để tránh lắng cặn và phân huỷ kị khí, gây mùi.

sơ đồ hệ thống xử lý nước thải ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật được châm vào axit H2SO4 để giảm độ pH nhằm oxy hoá các hợp chất vô cơ, hợp chất hữu cơ của nguồn nước thành chất dễ phân huỷ, tạo điều kiện để quá trình xử lý tiếp theo đạt hiệu quả cao.

Tiếp đó nước sẽ được chuyển qua bể oxy hoá, tại bể này người ta bổ sung thêm chất oxy hoá H2O2 và xúc tác KMnO4 để quá trình oxy hoá diễn ra một cách thuận lợi.

Sau đó nước thải ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sẽ được dẫn vào bể lắng để lắng bùn cặn và ổn định pH trung tính để cho các vi sinh vật trong bể hoạt động tốt.

Sau đó nước thải sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sẽ được dẫn vào bể Aerotank để xử lý các hợp chất hữu cơ dễ phân huỷ sinh học. Sau quá trình phân huỷ sẽ tạo ra sinh khối mới, nước, CO2.

Sau khi xong công đoạn với bể Aerotank thì nước lại được xử lý lắng. Bùn cặn sẽ được tuần hoàn lại để đưa vào bể Aerotank đảm bảo cho mật độ sinh khối vi sinh vật đồng thời nước sau tách bùn lại được tuần hoàn về hố thu gom để xử lý.

Cuối cùng ta sẽ khử trùng nước. Nguồn nước sau khử trùng đảm bảo là nước an toàn, đạt tiêu chuẩn xả thải cho phép theo quy định của Bộ TNMT.

Tuy đây là công nghệ xử lý nước thải ngành thuốc bảo vệ thực vật cổ điển tuy nhiên nó vẫn được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xử lý nước và cho tới nay công nghệ này đã được hoàn thiện và bổ sung thêm do đó mang đến hiệu quả xử lý rất cao. Hiệu suất sau xử lý đảm bảo đạt yêu cầu. Ngoài ra hệ thống còn có thể linh hoạt dễ dàng nâng công suất.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì về việc xử lý nước thải sản xuất thì hãy liên hệ với công ty môi trường Toàn Á để được đơn vị uy tin xử lý nước thải chúng tôi hỗ trợ giải đáp thắc mắc. Với kinh nghiệm 15 năm trong nghề, Toàn Á tự tin có thể giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc về công trình xử lý nước thải. Hân hạnh được đồng hành cùng bạn mang đến môi trường sống xanh.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*